Cô gái đội mũ nồi xám tái ngộ khán giả

(MASK) Cô gái đội mũ nồi xám là vở diễn đã từng đình đám trên sân khấu Hà Nội một thời và giờ đây vở diễn này đã được dàn dựng lại trên sân khấu Nhà hát tuổi trẻ.

Sân khấu phía Bắc những năm 80 có một vở diễn đã từng làm say lòng biết bao khán giả, đó là Cô gái đội mũ nồi xám của tác giả Lưu Quang Vũ do cố đạo diễn NSND Nguyễn Đình Nghi dàn dựng trên sân khấu Nhà hát Kịch Hà Nội. Và mỗi khi nhắc đến Cô gái đội mũ nồi xám là người xem lại nhớ ngay đến Hoàng Dũng, đến Minh Trang… những nghệ sĩ đã góp phần làm nên sự thành công của vở diễn được xem là “kịch mẫu” của sân khấu cho đến hôm nay. Giờ đây, sau 20 năm vở diễn vang bóng một thời này lại có dịp tái ngộ với khán giả qua bản dựng của NSƯT Anh Tú trên sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ. Vở diễn được công diễn vào trung tuần tháng 8 và đây cũng là dịp kỷ niệm 22 năm ngày mất của cặp trai tài gái sắc: Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh.
 Cô gái đội mũ nồi xám được tác giả Lưu Quang Vũ viết vào những năm đất nước mới hết chiến tranh với bộn bề khó khăn, vất vả. Trong giai đoạn giao thời này, những suy nghĩ viển vông, phi thực tế cũng như suy nghĩ hưởng thụ luôn bị lấn át bởi lý tưởng và khát vọng của tuổi trẻ với công cuộc hàn gắn và kiến thiết đất nước. Hãy xây dựng cuộc sống bằng chính bàn tay và sức lao động của mình, sống trung thực và biết hy vọng… Đó chính là những thông điệp ý nghĩa của vở kịch và vì vậy mà cho đến hôm nay Cô gái đội mũ nồi xám vẫn mang đầy hơi thở của thời đại.

                                                                                                           
                                                                             

 Trâm, một cô gái trẻ thành đạt trong cuộc sống nhưng luôn khép chặt cánh cửa của trái tim mình bởi những vấp ngã và trắc trở trong tình yêu. Mối tình đầu của Trâm là Nhật, một kiến trúc sư, tình yêu của họ rất đẹp với bao hoài bão và ước mơ trong sự nghiệp cũng như hạnh phúc tương lai. Thế nhưng, khi gặp phải những khó khăn trong công việc, Nhật đã trở thành một kẻ thực dụng và ngã vào vòng tay của một cô gái khác. Mối tình thứ hai của Trâm là Đáp, một Tiến sĩ sắp được thăng chức Viện phó nhưng rồi một lần nữa Trâm lại thất vọng… Cô phải thà lở dỡ, thà để đời mình “xám” như… cái mũ còn hơn phải làm con rối vô phương trong tay một kẻ hèn mọn… Khép chặt lòng mình, lao vào công việc và trở thành một con người thành đạt… Nhưng trái tim băng giá của Trâm cuối cùng cũng rung lên những nhịp đập rộn ràng trước tình yêu chân tình của Thành, một người đàn ông chỉ một lần quen biết rồi tình cờ gặp lại

Những tưởng cuộc sống sẽ yên bình với Trâm nhưng cũng trong thời điểm này, sự trở lại của Nhật, người yêu đầu tiên đã khiến cho trái tim Trâm loạn nhịp…

Nhưng rồi những năm tháng ngọt ngào và cay đắng đã giúp cho Trâm hiểu đâu là tình yêu và hạnh phúc đích thực của mình, Trâm đã từ chối Nhật… Vở kịch kết thúc có hậu với một câu chuyện về tình yêu nhẹ nhàng nhưng không kém phần quyết liệt về những con người dám dấn thân và dám sống với những mơ ước của mình… Và điều để lại dấu ấn trong lòng khán giả là một vở diễn của 20 năm trước nhưng được tái hiện trên sân khấu hôm nay với lời thoại mới mẻ, tiết tấu nhanh hợp với cuộc sống hiện đại.
Và dù không có sự góp mặt của những gương mặt nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát Tuổi trẻ nhưng Cô gái đội mũ nồi xám cũng khiến khán giả hài lòng bởi sự tham gia diễn xuất của các gương mặt trẻ như Như Lai (vai Nhật) Hoài Thu (vai Trâm), Dũng Nam (vai Thành),Duy Anh (vai Đáp)… Công bằng mà nói, diễn xuất của các diễn viên này chưa thể so được với thế hệ Hoàng Dũng, Minh Trang nhưng có một điều đáng ghi nhận là họ đã hoá thân khá trọn vẹn vào nhân vật bằng sự cảm nhận và tình yêu nghề của thế hệ trẻ hôm nay.
Cùng với ekíp đạo diễn, diễn viên trẻ, tham gia vào sáng tạo của Cô gái đội mũ nồi xám còn có các NSND Doãn Châu trong vai trò thiết kế mỹ thuật. NSND Doãn Châu cũng là một người bạn rất thân thiết với cố tác giả Lưu Quang Vũ. Vở kịch chính thức được Nhà hát Tuổi trẻ công diễn từ trung tuần tháng 8/2010 và hy vọng trong điều kiện sân khấu đang khó khăn như hiện nay thì việc dàn dựng lại những vở diễn vang bóng một thời như Cô gái đội mũ nồi xám sẽ tạo nên sự phong phú cũng như mang lại cho sân khấu một làn gió mới để thu hút khán giả trở lại.
Được biết, cùng với mong muốn sẽ đưa Cô gái đội mũ nồi xám đến với khán giả phía Nam, NSƯT Anh Tú cũng đang ấp ủ kế hoạch sẽ dàn dựng lại vở Bến bờ xa lắc của tác giả Lê Thu Hạnh (đã từng được đạo diễn Xuân Huyền dàn dựng rất thành công 14 năm về trước).
                                                                                                                                                                                                        
Thy Lan