Bóng đá Việt Nam chính thức thi đấu trở lại vào ngày 5/6

Sau khi quy định giãn cách xã hội được nới lỏng, trái bóng sẽ lăn trở lại trên các sân cỏ cả nước vào đầu tháng 6. Tuy nhiên, việc cho khán giả vào sân hay không sẽ do UBND các tỉnh – thành có sân bóng quyết định.

Ngày 13/5, Tổng cục TDTT đã có văn bản cho phép các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam được trở lại thi đấu. Cùng ngày, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cũng đã quyết định cho trái bóng Việt Nam lăn trở lại trên các sân đấu cả nước.

Giải bóng đá VĐQG Việt Nam sẽ trở lại ngày 5/6.

Căn cứ vào quỹ thời gian hiện tại thì các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia gồm 3 giải lớn là V-League, Cúp Quốc gia và giải hạng Nhất sẽ cần tối thiểu 145 ngày để hoàn thành. Nhưng xét trên lịch thi đấu vào ngày cuối mùa giải là ngày 31/10/202 thì VFF và Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã có đề xuất liên quan đến thay đổi thể thức thi đấu và được 14/15 thành viên ban chấp hành đồng thuận.
Cụ thể, giải đấu V-League sẽ hoàn tất lượt đi của giải gồm 13 trận, trong đó có 2 trận đã tiến hành. Kết quả của 13 trận lượt đi sẽ được dùng để phân định ra 2 nhóm là nhóm trên (8 đội) và nhóm dưới (6 đội). Giải V-League 2020 dự kiến sẽ trở lại vào ngày 5/6. Tuy nhiên vẫn sẽ tùy vào tình hình diễn biến dịch. Ở mỗi trận các đội sẽ được thay 5 cầu thủ theo luật quốc tế.
Các đội nhóm trên sẽ đá 7 trận để tranh chức vô địch, còn các đội nhóm dưới sẽ đã 5 trận để tránh suất xuống hạng. Ở mùa giải năm nay, sẽ chỉ còn một suất xuống hạng thay vì 1,5 suất như mùa giải trước.
Tương tự, ở giải hạng Nhất cũng chỉ có một đội lên hạng trực tiếp. 12 đội ở giải hạng Nhất cũng sẽ thi đấu tương tự thi đấu lượt đi và phân nhóm 6/6 tranh suất lên, tránh suất xuống. Giải hạng Nhì 2020 sẽ có 3 đội lên hạng Nhất để tương đương với số lượng các đội ở giải V-League.
Tuy nhiên, dù đã thống nhất được ngày các giải đấu bóng đá trở lại, nhưng hiện các đội vẫn chưa chốt phương án có mở cửa cho khán giả vào sân hay không. Đại diện VFF cho biết, phương án có cho khán giả trở lại sân đấu khi các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam hay không sẽ do Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 của các địa phương quyết định, tùy vào tình hình dịch bệnh tại địa phương.
Được biết, VFF sẽ có văn bản gửi các tỉnh- thành hướng dẫn đối với mỗi SVĐ với quy mô khác nhau thì có thể cho bao nhiêu khán giả vào sân để đảm bảo độ giãn cách nếu được phép.

Hoàng Vinh