Bóng đá Hà Nội và nền móng vững chắc

Do nhiều yếu tố khách quan, suốt 14 năm qua Liên đoàn Bóng đá Hà Nội đã không thể tổ chức đại hội, tuy nhiên phong trào bóng đá của Thủ đô vẫn phát triển và đóng góp vào sự phát triển chung của bóng đá Việt Nam.

Vừa qua, Đại hội Liên đoàn bóng đá TP Hà Nội (HNFF) nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã chính thức diễn ra. Với sự tín nhiệm cao, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã được bầu giữ chức Chủ tịch. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, đây mới là lần thứ hai Đại hội Liên đoàn bóng đá TP Hà Nội được diễn ra, kể từ ngày 2/5/2002 BCH Liên đoàn bóng đá Hà Nội nhiệm kỳ 2002-2006 được thành lập theo quyết định 2915.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội được bầu giữ chức Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.

Thế nhưng, với những thành tích của bóng đá Hà Nội đã giành được trong những năm qua, có thể khẳng phong trào bóng đá của Thủ đô vẫn phát triển, đóng góp nhiều vào thành tích chung của nền bóng đá nước nhà.
Với bóng đá đỉnh cao, từ việc chỉ có một CLB là Công An Hà Nội (sau chuyển giao cho Ngân hàng thương mại Cổ phần ACB thành đội bóng đá ACB Hà Nội), tiếp theo là đội bóng Hòa Phát Hà Nội, đến nay Hà Nội đã có thêm được đội bóng chuyên nghiệp CLB Bóng đá Hà Nội T&T (chuyển tên thành CLB Bóng đá Hà Nội (Hà Nội FC).

Hà Nội FC với kỳ tích 5 lần vô địch V-League.

Được thành lập năm 2008 do Công ty Cổ phần Thể thao T&T trực tiếp quản lý, xét quá trình phát triển, CLB chỉ mới thành lập chưa được 13 năm (từ 2008 do Công ty Cổ Phần Thể thao T&T trực tiếp quản lý), nhưng Hà Nội FC đã đạt được nhiều thành tích cao tại nhiều giải đấu như 5 lần vô địch V-League, tại giải đấu cấp CLB của bóng đá châu Á (lọt vào tứ kết AFC 2014 và chung kết khu vực Đông Nam Á tại AFC Cup 2019). Hàng năm các cầu thủ của CLB cũng được gọi tập trung đội tuyển từ U16 quốc gia đến U19 QG, U22 QG, U23 và đội tuyển quốc gia.
Bóng đá nữ Hà Nội cũng vậy, trong nhiều năm qua đã tạo dấu ấn rất nổi bật, đóng góp vào thành tích chung của Thể thao Việt Nam. Cùng với sự phát triển của Thể thao Thủ đô, bóng đá nữ là môn thể thao đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, mang nhiều vinh quang cho Hà Nội, cho Việt Nam trên đấu trường quốc tế và khu vực. Đặc biệt là 10 lần Vô địch giải bóng đá nữ VĐQG các năm 1998, 1999, 2000, 2001, 2003, 2008, 2009, 2011, 2013, 2014; 04 HCV SEA Games (2001, 2003, 2005, 2019) liên tiếp có HLV, VĐV của Hà Nội tham dự…
Tại SEA Games 2019, cầu thủ thuộc biên chiến Hà Nội Phạm Hải Yến chính là người đã ghi bàn duy nhất giúp Việt Nam đánh bại Thái Lan với tỷ số 1-0 ở trận chung kết môn bóng đá nữ, qua đó giành huy chương vàng.
Để có được những thành tích trên, trong những năm qua, bóng đá nữ Hà Nội luôn duy trì hệ thống đào tạo có bài bản từ tuyến năng khiếu, U14, U16, U19 và có từ một đến hai đội nữ tham dự Giải VĐQG hàng năm.

Bóng đá nữ Hà Nội nhiều năm thống trị giải đấu quốc gia.

Có thể nói, với thành tích tham dự các giải đấu trong hệ thống trong nước và quốc tế được đã minh chứng cho sự hình thành và phát triển mạnh mẽ của bóng đá nữ Hà Nội trong nhiều năm qua.
Nhưng dù là đơn vị có lực lượng VĐV bóng đá nữ hùng hậu, từ các tuyến năng khiếu đến đội dự VĐQG song khó khăn lớn nhất hiện nay đối với bóng đá nữ Thủ đô là khâu đầu vào tuyển chọn VĐV lứa tuổi 12-14. Những năm gần đây, dù nhận được sự quan tâm nhiều hơn của xã hội, các mạnh thường quân, nhưng rào cản từ gia đình, công việc sau khi giải nghệ và chế độ đãi ngộ chưa thật sự hấp dẫn nên bóng đá nữ Hà Nội gặp nhiều khó khăn trong công tác tuyển chọn và động viên các VĐV trẻ gắn bó lâu dài với nghề. Hy vọng, Liên đoàn Bóng đá Hà Nội vừa tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025 thành công, bóng đá nữ sẽ xóa được những tồn tại cũ để vươn tới những thành công mới.

Đội bóng đá nữ U19 Hà Nội vô địch giải quốc gia 2020.

Cùng với sự phát triển của bóng đá đỉnh cao, trong những năm qua, bóng đá nam trẻ cũng giành được nhiều thành tích rất đáng tự hào. Vào những năm 2002 đội nam U15 Hà Nội đạt HCV giải bóng đá VĐQG U15 và năm 2004 đội UI7 Hà Nội đoạt chức Vô địch Liên đoàn BĐVN.
Từ năm 2005 – 2006 có một chương trình phát triển bóng đá trẻ được triển khai tích cực. Bóng đá nam trẻ được hình thành và phát triển từ những năm 2007, đặt nền móng đầu tiên tại Trung tâm TDTT Gia Lâm.
Với mục tiêu đào tạo VĐV trở thành những cầu thủ chuyên nghiệp thông qua quá trình huấn luyện khoa học, bài bản, lâu dài từ 6-8 năm trở lên với điều kiện ăn, ở sinh hoạt đúng tiêu chuẩn học viện (VĐV từ 10 tuổi). Qua công tác huấn luyện dài hạn thực tế, sau 10 năm bóng đá nam trẻ Hà Nội đã gặt hái không ít thành công từ lứa đào tạo này. Như nhiều người từng biết, lứa cầu thủ Quang Hải, Duy Mạnh, Đình Trọng, Đức Huy, Thành Chung, Đỗ Sỹ Huy, Phí Minh Long… lần lượt là lứa cầu thủ có chất lượng, góp phần là nhân tố quan trọng trong CLB bóng đá Hà Nội, đội tuyển Nam U19, U21, U23 và đội tuyển Quốc gia trong những năm gần đây.

Quang Hải và nhiều tuyển thủ khác của bóng đá Việt Nam trưởng thành từ lò đào tạo bóng đá Hà Nội.

Để đạt được những thành quả trên, suốt những năm tháng từ lứa tuổi 11, 13, 15, 17 các đội bóng đá nam trẻ Hà Nội đã tham dự các giải bóng đá HKPĐ toàn quốc, Giải bóng đá Thiếu niên Nhi đồng toàn quốc, U15 QG, UI7 Quốc gia và đạt được những thành tích nhất định.
Hàng năm các lứa cầu thủ U15 – U17 có chuyên môn, đạo đức tốt được chuyển giao, đôn lên đội U19 và chuyên nghiệp Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho công tác đào tạo, huấn luyện cầu thủ trẻ của Thủ đô.

Giải bóng đá học sinh THPT Hà Nội được tổ chức hàng năm.

Hiện nay, Hà Nội cũng là một trong những tỉnh, thành có phong trào bóng đá phát triển rất mạnh mẽ. Hàng năm có hàng nghìn các giải bóng đá với các cấp độ quy mô khác nhau được tổ chức làm sân chơi phục vụ nhu cầu nâng cao sức khỏe, giải trí cho mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi. Các giải bóng đá phong trào nổi bật như: Giải bóng đá học sinh THPT Báo An Ninh Thủ Đô (trên toàn Thành phố); Công An, Quân Đội, Điện Lực, Đoàn Thanh Niên, Hội Nhà báo, Thành đoàn Hà Nội, Hội thể thao Đại Học Hà Nội tổ chức giải bóng đá Sinh viên Hà Nội.
Một điểm đáng chú ý khác là sự phát triển bóng đá phong trào và nhân rộng mô hình bóng đá cộng đồng tại Hà Nội trong những năm gần đây được đánh giá đã đóng góp phần nuôi dưỡng tình yêu bóng đá đối với thế hệ thanh, thiếu niên, tạo nền móng cho sự phát triển của phong trào bóng đá Hà Nội trong thời gian tới.

Một trong những mục tiêu của Liên đoàn Bóng đá Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025
Liên đoàn Bóng đá Hà Nội tiếp tục hướng tới các mục tiêu mới như tiếp tục đưa Hà Nội FC duy trì là đội bóng có thành tích cao nhất của các CLB bóng đá Việt Nam, tiếp tục phấn đấu là CLB bóng đá nòng cốt của ĐTQG tham dự các giải đấu trọng tâm như vô địch bóng đá Đông Nam Á, SEA Games 31, U23 châu Á,… đặc biệt là 2 nhiệm vụ trọng tâm của bóng đá nam là vô địch giải bóng đá Đại hội TDTT toàn quốc năm 2022, 2026 CLB bóng đá Hà Nội lọt vào vòng đấu bảng giải bóng đá C1 châu Á.
Đối với bóng đá nữ, HNFF tiếp tục phấn đấu là CLB bóng đá nòng cốt của ĐT bóng đá nữ quốc gia tham dự các giải đấu trọng tâm như VĐ bóng đá nữ Đông Nam Á và SEA Game 31 sắp tới.
Với mục tiêu là nằm trong top 2 của các giải thuộc hệ thống thi đấu chính thức của VFF; trên 30% VĐV được gọi vào ĐT bóng đá nữ quốc gia Việt Nam; vô địch bóng đá nữ Đại hội TDTT toàn quốc 2022.
Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng tăng cường phối hợp, giúp đỡ Trung tâm VHTT trong việc thúc đẩy mở rộng các giải bóng đá phong trào đặc biệt là bóng đá học đường.

Minh Tuấn