Bốn họa sĩ đương đại hội ngộ trong triển lãm “Niệm”

Sáng 30/5, tại Bảo tàng Hà Nội đã khai mạc Triển lãm tranh với chủ đề “Niệm” của 4 hoạ sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và Đào Trọng Cường.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Với hàng trăm bức tranh cùng cách sắp đặt và trình diễn sáng tạo, triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm” của 4 họa sĩ đã mang đến cho khán giả một cái nhìn khác lạ về hội họa.
Sau triển lãm “Du và Dội” năm 2017, nhà khoa học – họa sĩ Ngô Xuân Bính tiếp tục giới thiệu đến khán giả những tác phẩm mới trong triển lãm nghệ thuật đương đại “Niệm”. Ngô Xuân Bính luôn ám ảnh về đạo đời, nhân sinh quan và ông giải quyết ám ảnh đó bằng cách phô diễn thành tác phẩm.
Đối với họa sĩ Lê Văn Thìn, đây là lần thứ hai ông triển lãm cùng họa sĩ Ngô Xuân Bính sau “Du và Dội” năm 2017. Tranh của Lê Văn Thìn với sở trường là những bức sơn mài trắng độc đáo, nội dung sáng tạo biến hóa muôn hình muôn vẻ đã trở nên mới lạ ở “Niệm”.
Họa sĩ Đặng Tin Tưởng thuộc số ít những họa sĩ hiện đại Việt Nam thành công trong việc săn đuổi cái đẹp của mảng tranh sơn khắc – chất liệu cổ truyền của hội họa phương Đông. Tại triển lãm lần này, Đặng Tin Tưởng một lần nữa thể hiện là một “thương hiệu” sơn khắc đáng tin cậy, chứng minh khả năng diễn đạt những tinh thần mới của một trong những chất liệu cổ xưa nhất của người Á Đông.
Riêng Đào Trọng Cường, nổi tiếng là nghệ nhân quốc gia, là người đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo 19 nước tham dự APEC lần thứ 14 tại Việt Nam bằng đá quý. Mỗi tác phẩm của ông không chỉ là sự chắt chiu, chứa đựng của một cuộc hành trình thỏa mãn niềm đam mê khám phá cái đẹp của ngọc và đá mà nó còn chứa đựng cả khổ đau, hạnh phúc của một cuộc đời. Tranh của ông có một lối đi riêng bởi nó được làm ra từ thăng hoa cảm xúc của con người và bằng tinh hoa đích thực của thiên nhiên.

Đây cũng là lần thứ 2 Bảo tàng Hà Nội tiếp tục là nơi để các hoạ sĩ, nghệ nhân quốc gia giới thiệu đến công chúng, những người yêu nghệ thuật một triển lãm quy mô tên “Niệm”. Ở đây nghệ thuật sáng tạo đã được đẩy lên cao trào, nét chung ở các tác phẩm là sự kết hợp uyển chuyển giữa truyền thống và hiện đại, sự hướng thiện thể hiện trong những nét vẽ, cảm xúc sáng tạo và cảm hứng vô thức khoáng đạt.
Triển lãm “Niệm” được trưng bày tại tầng 4 của Bảo tàng Hà Nội sẽ giúp khán giả cảm nhận được sự hài hòa, đồng điệu của các nghệ sĩ.

Hòa An