Bộ VHTTDL thông qua đề án thành lập VPF

(Mask) – Ngày 9-11, Bộ VHTTDL đã có văn bản đồng ý với chủ trương thành lập Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam – VPF.

 
 
Sự ra đời của VFP hứa hẹn tạo ra sự thay đổi cho các giải bóng đá chuyên nghiệp của Việt Nam
 

Kế hoạch thành lập VPF dưới hình thức công ty cổ phần, trực thuộc VFF đã được thông qua từ cuộc họp đại hội thường niên của VFF diễn ra mới đây. Và đề án đã chính thức được Bộ VHTTDL thông qua.

Trong ngày 7-11, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh cũng đã có buổi làm việc với Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ và ông Nguyễn Đức Kiên – đại diện các CLB bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam về vấn đề thành lập VFP.
 
 

Ngày 9-11, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Khánh Hải cũng đã có công văn chính thức về việc nhất trí với chủ trương thành lập VFP dưới hình thức Công ty Cổ phần để tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp tại Việt Nam nhằm nâng cao chất lượng của các giải đấu, đồng thời khai thác có hiệu quả các nguồn tài chính, tăng nguồn thu để phát triển bóng đá Việt Nam.

Trong công văn của Bộ VHTTDL cũng có nội dung: “VPF vẫn phải dựa trên nguyên tắc đảm bảo sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước với các hoạt động thể dục thể thao nói chung và bóng đá nói riêng, phù hợp với hệ thống luật pháp hiện hành, bao gồm luật TDTT, luật Doanh nghiệp, phù hợp với quy định của FIFA, AFC để đảm bảo nguồn thu cho VFF. VPF phải là một tổ chức thành viên của VFF”.

Về một số điểm đáng chú ý trong đề án thành lập VFP: việc quản lý đội ngũ giám sát, trọng tài sẽ được giao lại cho VFF chứ không phải VPF. Ngoài ra, 10 CLB hạng Nhất cũng sẽ được góp vốn vào VPF, nâng tổng số CLB nằm trong công ty này lên tới con số 24. Tuy nhiên, tỷ lệ góp vốn 35,6% của VFF vẫn không thay đổi, đủ để duy trì quyền phủ quyết của tổ chức này. VFP sẽ có số vốn điều lệ là 30 tỷ đồng.

Sau khi nhất trí với chủ trương thành lập VFP, Bộ VHTTDL cũng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội tạo điều kiện VFF hoàn thiện các thủ tục theo luật định để thành lập VFP theo đúng tiến độ nhằm kịp tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp mùa bóng 2012.

Dự kiến trong ngày 15-11 sẽ có quyết định thành lập VPF. Ngày 26-11, VFF sẽ tổ chức đại hội cổ đông lần đầu tiên với sự góp vốn của 25 đơn vị gồm VFF, 14 CLB V-league và 10 CLB hạng Nhất. Dự kiến ngày 27-11, cuộc họp bầu nhân sự chủ chốt bao gồm chủ tịch và các thành viên hội đồng quản trị, tổng giám đốc, trưởng ban giám sát… của VFP sẽ được tổ chức.
 
( theo Cinet)