Bún riêu bình dân ngon rẻ 'bậc nhất' chợ Châu Long

(Mask) – Chợ Châu Long cổ kính, từng dãy quán nhỏ xíu nằm kề nhau trong cái ồn ã vừa phải của một khu chợ cũ.

Dù vậy, nhiều góc quán cỏn con, bán những đồng quà thân thuộc vẫn đủ níu chân nhiều người ngày ngày qua chợ phải ghé qua và nán lại. Bản thân tôi không phải là người sinh sống lâu năm gần chợ Châu Long nhưng lại làm việc ngay gần đó nên với khu chợ này cũng có chút thân quen. Thời gian buổi sáng chốn công sở có phần thảnh thơi hơn người kinh doanh, tôi thường đi sớm để có thể ăn bán bún riêu nóng hổi tại quán bún bình dân mà tự bản thân tôi đánh giá là ngon và rẻ bậc nhất khu chợ này.

Quán quà sáng của cô Hiền nhỏ nhắn trong khuôn viêm chợ Châu Long. Thân thuộc như một nếp nghĩ đã đi sâu vào tâm trí người Việt, các quán ăn bình dân thường mang chính tên của chủ quán, và quán bún tôi muốn giới thiệu với các bạn sau đây cũng không phải là ngoại lệ – quán cô Hiền. Cô Hiền chủ quán được nhiều khách quen quý mến bởi tính cách cô hòa nhã, xởi lởi, “hiền” như tên. Chủ quán niềm nở đã chiếm gần nữa cảm tình của khách, chất lượng món ăn chiếm nửa già niềm ưu ái chọn lựa còn lại.

Quầy hàng cũng nhỏ nhắn, nhưng sạch sẽ của cô chủ quán “hiền” như tên

Thực quả, các món quà sáng nơi quán cô Hiền cũng là câu trả lời ấn tượng cho lượng khách đông đúc ghé quán mỗi buổi chợ. Dù chỉ là các món bún, bánh đa, mì với nước riêu cua, nhưng mỗi bát bún đều được cô chủ khéo léo gia giảm đủ đầy cả chất cả lượng. Khách muốn no nê kêu bán bún riêu “thập cẩm” có đủ nào riêu, nào ốc, nào chả cá giò bò giá cao nhất chỉ 30.000 đồng. Còn muốn thanh cảnh, chỉ muốn thưởng thức thuần vị con cua con ốc thì có thể kêu cô Hiền làm bát bún riêu, bún ốc “không thịt” với mức giá rẻ giật mình – 15.000 đồng hay riêu đậu giá chỉ 17.000 đồng.

Bát bún riêu đep mắt, ngon miệng

Cái ngon nhất của bún riêu chắc chắn là nước dùng. Nước dùng của quán đủ đậm đà và hấp dẫn, vừa vặn với hầu hết khẩu vị khách hàng. Nước riêu vàng thơm, xực nức hương giấm bỗng, sóng sáng mỡ màng màu gạch cua và cà chua; chỉ nhìn thôi đã muốn nuốt nước miếng. Khi ăn, thấm dần vào cảm giác là thứ vị béo ngậy xen lẫn cái thanh đạm của thịt cua, ngọt thơm vị đồng nội xem lẫn vị chua dìu dịu của giấm bỗng. Gạch cua cũng rất chất lượng. Kinh nghiệm gần chục năm mở quán khiến cô Hiền có bí quyết vớt gạch rất khéo léo, để gạch cua vừa chắc lại xốp mềm tụ lại từng mảng lớn mà khi ăn lại tan ra rất nhanh và khẽ khàng, chuẩn vị chứ không lợn cợn như pha thêm đậu phụ.

Các nguyên liệu đều đảm bảo vệ sinh, lại mang hương vị hấp dẫn. Thứ nước riêu và gạch cua đó, chỉ cần kết hợp đơn giản với loại bún đặt riêng có sợi mảnh và dai, thêm dăm miếng đậu phụ rán vừa tới tầm phủ qua lớp vỏ cho vàng ruộm, nhấn nhá chút hành phi và rau sống bùi bùi là đã thơm và ngon hết xảy. Xá chi còn được thăm thắt đủ chứ ngọt lành như bò tái, giò tai, chả cá…Mỗi thứ thêm vào, cô Hiền chỉ tính thêm một vài nghìn như riêu đậu chả cá giá 20.000 đồng, riêu đậu thịt bò 22.000 đồng, đủ cả đậu bò và chả cá giá 25.000 đồng và “sang chảnh” nhất, thêm cả ốc giá cũng chỉ 30.000 đồng. Trên hết, cái hương vị giản dị này càng thêm nồng đượm khi nước dùng được chính chủ quán thêm vào chút mắm tôm, thơm phức vị làng quê quyện chặt vào cái tổng thể vốn đã xoắn xít của bún riêu.

Cô Hiền bán cái gì cũng rẻ, bún riêu đã rẻ và ngon như vậy mà gia giảm gọi thêm, tính “phụ thu” cũng chẳng đáng là bao. Quẩy chỉ được tính giá 1.000 đồng hay cốc trà đá cũng có mức giá tương tự. Thậm chí, với khách quen, cô sẵn sàng miễn phí trà đá dù đi nhóm đông hay chỉ có một mình. Chính vì vậy nên không chỉ người sống quanh khu chợ, dân công sở như tôi mà những vị khách nước ngoài cũng rất mến quán cô, mến vị bát bún riêu và cả cô chủ hiền thảo.

Quán bán từ sáng tới khoảng 1 giờ chiều. Ngoài bún, cô Hiền cũng bán cả lẩu riêu cua và nhận đặt chả cá, giò tai, bò viên. Khách quen đều tin tưởng độ sạch và an toàn cũng như tay nghề của chủ quán nên cô Hiền bận luôn luôn.

Địa chỉ: Ngõ 50b Châu Long (32a ngõ chùa Châu Long cũ)

T.H