Biểu diễn vở cải lương “Thầy Ba Đợi” nhân một thế kỷ sân khấu cải lương

Vở cải lương “Thầy Ba Đợi” với sự góp mặt của đông đảo các nghệ sĩ cải lương ba miền Bắc, Trung, Nam sẽ được biểu diễn tại TP Hồ Chí Minh và Long An trong các ngày 28, 29/4 và 1/5/2018. Đây là một trong hai sự kiện lớn được tổ chức nhân dịp 100 năm hình thành và phát triển sân khấu cải lương Việt Nam.

Cải lương hình thành cách đây 100 năm trên cơ sở Lễ nhạc, Nhã nhạc cung đình, ca Huế, nhạc Hát bội và Đờn ca tài tử. Và cho đến nay loại hình nghệ thuật này vẫn bền bỉ tồn tại bất chấp những thăng trầm, những đổi thay của lịch sử và đời sống xã hội. Từ chỗ thịnh hành ở phương Nam, từ những gánh hát nhỏ, nghệ thuật Cải lương đã phát triển ra phía Bắc, hình thành những nhà hát, đoàn cải lương lớn để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng công chúng với nhiều thế hệ nghệ sỹ tài năng.

Bốn NS thể hiện nhân vật “Thầy Ba Đợi”

Để góp phần nhìn lại lịch sử 100 năm hình thành của nghệ thuật cải lương, sáng 28/4/2018 tới đây tại TP Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Hội thảo khoa học mang tên: “Một thế kỷ hình thành và phát triển của nghệ thuật Cải lương ở Việt Nam: Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”. Hội thảo do Đài Tiếng nói Việt Nam, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Ban Tuyên giáo Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Hội Nghệ sỹ Sân Khấu Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức. Hội thảo sẽ có sự tham gia của nhiều nhà quản lý văn hóa, nhà nghiên cứu, các đơn vị nghệ thuật và đông đảo các nghệ sĩ đã có nhiều năm gắn bó với nghệ thuật cải lương. Trong đó có nhiều tham luận đi sâu phân tích những góc độ khác nhau của một tiến trình dài phát triển của nghệ thuật Cải lương ở Việt Nam, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, thách thức và định hướng phát triển cho loại hình nghệ thuật này trong nhiều năm tới.

Tạo hình của NS Quang Khải và Quế Trân trong vở “Thầy Ba Đợi”

Cũng trong dịp kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển của Cải lương Việt Nam, trong các tối ngày 28/4 và 1/5 tại Nhà hát Bến Thành, Thành phố Hồ Chí Minh và tối 29/4 tại Nhà hát Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An, thành phố Tân An, tỉnh Long An sẽ công diễn vở cải lương Thầy Ba Đợi. Đây là vở diễn do Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam và Đoàn Nghệ thuật cải lương Long An sẽ phối hợp thực hiện. Thầy Ba Đợi được PGS. TS Nguyễn Thế kỷ viết kịch bản văn học; Soạn giả Hoàng Song Việt và Phạm Văn Đằng chuyển thể cải lương và được hai đạo diễn: NSƯT Triệu Trung Kiên và nghệ sỹ Lê Trung Thảo dàn dựng.

Tạo hình của NSND Vương Hà trong vở “Thầy Ba Đợi”

Vở Cải lương Thầy Ba Đợi khắc họa một giai đoạn lịch sử bi hùng của dân tộc, nhân vật chính là Thầy Ba Đợi (tên thường gọi của Nhạc quan, Nhạc sư Nguyễn Quang Đại), người có công rất lớn đối với quá trình hình thành, phát triển buổi đầu của nghệ thuật Cải lương. Khi vị vua yêu nước Hàm Nghi bị thực dân Pháp bắt và lưu đày sang châu Phi, Thầy Ba Đợi mang theo di sản quý báu là Lễ nhạc, Nhã nhạc cung đình Huế, kết hợp với nhạc Hát bội, Đờn ca tài tử tạo thành nghệ thuật Cải lương lưu truyền tới bây giờ.

NS Quang Khải và bé Kim Thư trong vở “Thầy Ba Đợi”

Vở cải lương Thầy Ba Đợi với sự tham gia diễn xuất của hơn 60 nghệ sỹ của hai miền Bắc, Nam tham gia như: NSND Vương Hà, NSND Hoàng Đạt, NSƯT Xuân Vinh, nghệ sĩ Quang Khải, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Hùng Minh, NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Quỳnh Hương, Võ Minh Lâm, Điền Trung, Trọng Nghĩa, Thu Trang… Hiện tại vở diễn đang được các nghệ sĩ gấp rút hoàn thành để ra mắt khán giả đúng kế hoạch và đây thực sự là công trình nghệ thuật ý nghĩa nhân dịp 100 năm hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam.

Huyền Chi