Biểu diễn vở ballet “Hồ thiên nga” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Nhiều trích đoạn đặc sắc trong vở ballet nổi tiếng “Hồ thiên nga” sẽ được các nghệ sĩ Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội trong hai đêm 18 và 19/3/2017.

Vở Ballet Hồ thiên nga

Vở múa ballete Hồ thiên nga được công diễn lần đầu tiên vào năm 1877 tại nhà hát Bolshoi,Moskva, Nga. Tác phẩm ballet kinh điển này được xem là đánh dấu một bước ngoặt trong sáng tác của nhạc sĩ thiên tài người Nga Tchaikovsky. Hồ thiên nga được Tchaikovsky sáng tác dựa trên truyền thuyết của Đức về một nàng công chúa bị phù phép thành thiên nga. Đó là câu chuyện cổ tích về tình yêu giữa nàng Odette và chàng hoàng tử Siegfried. Công chúa Odette bị phù thủy Von Rothbart biến thành thiên nga với lời nguyền rằng khi nào gặp được chàng trai chưa yêu ai bao giờ đem lòng yêu thương thì Odette mới được trở lại thành người. Và rồi nàng đã gặp và yêu chàng hoàng tử Siegfried với lời thề sẽ yêu nàng chung thủy để giải thoát lời nguyền. Nhưng trong một bữa tiệc, phù thủy Von Rothbart đã dùng phép thuật để biến Odile, con gái của mình trở thành người có ngoại hình giống Odette khiến cho chàng hoàng tử nhầm tưởng đó là người chàng yêu và mong muốn được cưới Odile. Khi biết sự thật, hoàng tử đã cầu xin Odette tha thứ và quyên sinh cùng nàng, cái chết của hai người đã hóa giải lời nguyền, phù thủy Von Rothbart mất hết phép thuật và chết, còn những người bạn của công chúa đều được trở lại thành người…

Vở ballet Hồ thiên nga

Là một tác phẩm ballet kinh điển thế giới nên Hồ thiên nga được nhiều đạo diễn dàn dựng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên bản dựng Hồ thiên nga của hai biên đạo múa người Nga là Marius Petipa và Lev Ivanov ra mắt khán giả lần đầu vào năm 1895 được xem là phiên bản mang giá trị chuẩn mực biểu đạt đầy đủ vẻ đẹp của nghệ thuật ballet cổ điển. Và trong hai đêm 18 và 19/3, khán giả yêu thích tác phẩm Hồ thiên nga sẽ được thưởng thích những trích đoạn nổi bật trong phiên bản dựng này với sự tham gia biểu diễn của nhiều nghệ sĩ tên tuổi của Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam: NSƯT Đàm Hàn Giang, NSƯT Phan Văn Lương, NSƯT Thu Huệ, Phương Thảo, Linh Ngân, Diễm Quỳnh, Thu Hằng, NSƯT Nguyễn Thị Cần, Thúy Hằng, Việt An, Phương Anh… Ngoài ra, dàn nhạc giao hưởng Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam còn giới thiệu tới khán giả Thủ đô Hà Nội một số bản nhạc giao hưởng trong các đêm biểu diễn này.

Huyền Chi