Biểu diễn “Thầy Ba Đợi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Sau ba đêm diễn thành công ở phía Nam, vở cải lương “Thầy Ba Đợi” – công trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm sân khấu cải lương sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội phục vụ các đại biểu Quốc hội và khán giả Thủ đô trong 2 đêm 27 và 28/5/2018.

Thầy Ba Đợi – vở cải lương do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ viết kịch bản văn học, soạn giả Hoàng Song Việt – Phạm Văn Đằng chuyển thể cải lương và được dàn dựng bởi hai đạo diễn NSƯT Triệu Trung Kiên – Lê Trung Thảo. Vở diễn có sự tham gia diễn xuất của hơn 60 nghệ sĩ của các Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang và Đoàn Cải lương Long An.

Vở diễn Thầy Ba Đợi kể về những giai đoạn thăng trầm của cuộc đời Nhạc sư Nguyễn Quang Đại (Dân gian gọi ông là Thầy Ba Đợi). Nhạc sư Nguyễn Quang Đại vốn là Nhạc quan của Triều Nguyễn. Khi vua Hàm Nghi bị Pháp đầy sang Châu Phi, ông là một trong những người đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống Pháp. Trong quá trình lưu lạc ở Nam kỳ, Thầy Ba Đợi mang theo di sản quý báu là Lễ nhạc, Nhã nhạc cung đình Huế, kết hợp với nhạc Hát bội, Đờn ca tài tử tạo thành nghệ thuật Cải lương lưu truyền tới bây giờ.

Vở cải lương Thầy Ba Đợi được hoàn thành và ra mắt khán giả phía Nam với ba đêm diễn tại TP Hồ Chí Minh và Long An cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018 trong dịp diễn ra Hội thảo “Một thế kỷ hình thành và phát triển của nghệ thuật Cải lương ở Việt Nam: Những vấn đề đặt ra, định hướng và giải pháp phát triển”. Và trong hai đêm 27 và 28/5 tới đây, Thầy Ba Đợi sẽ được công diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội phục vụ các đại biểu Quốc hội và đông đảo khán giả Thủ đô Hà Nội.

Điểm đặc biệt của vở diễn Thầy Ba Đợi  chính là có 4 nghệ sĩ cùng đảm nhận vai diễn thầy Ba Đợi. Đó là NSƯT Xuân Vinh, Nghệ sĩ Quang Khải, NSƯT Lê Tứ và NSƯT Thanh Tuấn. Mỗi nghệ sĩ sẽ thể hiện nhân vật thầy Ba Đợi ở 4 giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, mỗi giai đoạn cách nhau khoảng một thập kỷ. Ngoài ra, vở diễn còn có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ tên tuổi: NSND Vương Hà, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Quế Trân, NSƯT Hữu Quốc, NSƯT Hùng Minh, Võ Minh Lâm… Hy vọng với hai đêm diễn của Thầy Ba Đợi tại Hà Nội, khán giả Thủ đô sẽ có dịp hiểu thêm phần nào về sự ra đời của bộ môn nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam có truyền thống 100 năm qua.

Huyền Chi