Biểu diễn thành công vở kịch song ngữ “Bên bờ xa lắc”

Vở kịch “Bến bờ xa lắc” vừa được Nhà hát Tuổi trẻ công diễn và Đoàn kịch Jigeum, Hàn Quốc biểu diễn rất thành công với hai bản diễn tiếng Việt và tiếng Hàn Quốc vào hai ngày 3 và 4/11/2017 tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ 11, Ngô Thì Nhậm, Hà Nội.

Bến bờ xa lắc – NH Tuổi trẻ

Việc hợp tác dàn dựng và trình diễn vở kịch Bến bờ xa lắc (Tác giả: Lê Thu Hạnh; Đạo diễn: NSND Xuân Huyền) giữa Nhà hát Tuổi trẻ và Đoàn kịch Jigeum (Hàn Quốc) là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động giao lưu văn hóa chào mừng 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2017). Được công diễn lần đầu tiên trong khuôn khổ Lễ hội giao lưu Văn hóa Hàn Quốc – Việt Nam diễn ra vào tháng 9/2017, vở kịch song ngữ Bến bờ xa lắc được dàn dựng với hai phiên bản khác nhau bằng tiếng Hàn và tiếng Việt đã nhận được sự yêu mến và cổ vũ của đông đảo khán giả Hàn Quốc và Việt Nam.

Bến bờ xa lắc – NH Tuổi trẻ

Vào các ngày 3 và 4/11/2017 vừa qua, hai phiên bản Bến bờ xa lắc tiếp tục được giới thiệu tại Nhà hát Tuổi trẻ, phục vụ công chúng tại Hà Nội và khán giả Hàn Quốc – những người đang học tập, làm việc, sinh sống tại Việt Nam. Các buổi biểu diễn được chia làm hai phần, phần đầu là bản diễn tiếng Việt của Nhà hát Tuổi trẻ và phần 2 là bản diễn tiếng Hàn của Đoàn kịch Jigeum. Bến bờ xa lắc của Nhà hát Tuổi trẻ có sự tham gia diễn xuất của các nghệ sĩ: NSND Lê Khanh, NSƯT Đức Khuê, NS Bá Anh, Thanh Sơn, Thu Quỳnh.Với thời lượng vở diễn đã được biên tập rút ngắn còn hơn một giờ nhưng cả hai phiên bản đều đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc.

Bến bờ xa lắc – Đoàn kịch Jigeum

Bến bờ xa lắc là câu chuyện xoay quanh mối quan hệ của cặp vợ chồng Tùng – Thuý và người bạn từng học cùng lớp tên Trung. Giữa Thúy và Tùng từng có một tình yêu đẹp, sau khi kết hôn, cuộc sống gia đình họ yên bình với cậu con trai tên Quang.Tùng là một công chức mẫn cán, khô cứng còn Thúy bằng lòng với vai trò người vợ, người mẹ trong gia đình một cách cam chịu. Mọi chuyện bắt đầu thay đổi khi có sự xuất hiện của Phương, người yêu của Quang. Với quan điểm sống hiện đại nhiều mới mẻ, Phương đã khơi gợi lại trong lòng Thúy những khao khát vượt ra khỏi cuộc sống gia đình bình lặng đến nhàm chán bấy lâu nay. Và rồi, sự xuất hiện của Trung, người đàn ông hào hoa, phóng khoáng đã chiếm được tình cảm của Thúy khiến cho hạnh phúc gia đình cô rơi vào bi kịch…

Bến bờ xa lắc – Đoàn kịch Jigeum

Khác với những vở kịch song ngữ khác, Bến bờ xa lắc được dàn dựng với hai phiên bản khác nhau, bản tiếng Việt, bản tiếng Hàn và được thể hiện bởi hai dàn diễn viên khác nhau. Và cũng là một nội dung nhưng cái kết của vở kịch qua cách nhìn của đạo diễn cũng khác… Ở bản dựng của Nhà hát Tuổi trẻ, sau khi Thúy từ bỏ gia đình để chạy theo tiếng gọi của tình yêu với Trung nhưng không thành, Thúy đã tìm đến cái chết để kết thúc cuộc sống cô đơn của chính mình. Bản diễn đã khiến cho người xem ngậm ngùi xúc động. Thế nhưng trong bản dựng Hàn Quốc, đạo diễn Lee Eun Son cũng là người biên tập kịch bản và đảm nhiệm vai Thúy trong vở diễn đã chọn cho nhân vật của mình một cách giải quyết khác. Đó là sau khi thất bại với Trung, Thúy đã chọn cách rời xa gia đình đến một miền đất mới với cuộc sống và công việc mới… Bên cạnh đó phần âm nhạc sống được đạo diễn Lee Eun Son sử dụng trong vở diễn cũng tạo được nét mới và tăng sức hấp dẫn với khán giả.

Bến bờ xa lắc – Đoàn kịch Jigeum

Dự án trình diễn vở kịch song ngữ Bến bờ xa lắc đánh dấu lần thứ ba Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Đoàn kịch Jigeum cùng dàn dựng và biểu diễn một vở kịch với hai bản diễn khác nhau. Đầu tiên là vở kịch Soi gương (tác giả Đinh Tiến Dũng) được dàn dựng năm 2015, năm 2016 là vở Mùa hè năm ấy (tác giả Lee Eun Son). Các tác phẩm đều nhận được sự yêu mến đông đảo khán giả tại Hàn Quốc cũng như Việt Nam. Và với Bến bờ xa lắc, một lần nữa đem đến cho khán giả cơ hội được thưởng thức một vở diễn đã từng nổi tiếng của Nhà hát Tuổi trẻ dưới con mắt sáng tạo của các nghệ sỹ Hàn Quốc.

Các NS chụp ảnh với khán giả trong dịp diễn tại Việt Nam ngày 3 và 4/11/2017

Phát biểu tại buổi gặp gỡ báo chí tối 3/11/2017, NSƯT Chí Trung – Quyền Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ cho biết: Sắp tới, bản dàn dựng lại hoàn chỉnh vở kịch Bến bờ xa lắc sẽ được Nhà hát giới thiệu tới đông đảo khán giả. Điều đáng nói là trong bản dựng lại của Bến bờ xa lắc tới đây cũng như nhiều tác phẩm mới sắp tới, Nhà hát chủ trương tạo cơ hội cho các diễn viên có thể tham gia thử sức mình. Như vậy một vai diễn không chỉ có 2 diễn viên tham gia diễn xuất như trước mà có thể có 3, 4, thậm chí 5, 6 diễn viên thể hiện nhân vật.

Các NS chụp ảnh kỷ niệm với khán giả sau buổi biểu diễn tại NH Tuổi trẻ

Bến bờ xa lắc với nội dung gần gũi, chân thật, một câu chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng hoàn toàn hiện hữu trong xã hội ngày nay. Với sự tham gia diễn xuất của nhiều nghệ sĩ được khán giả yêu mến như: NSƯT Đức Khuê, Bá Anh, Nguyệt Hằng, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Sĩ Tiến, Thanh Lê, Hoa Thúy,… chắc chắn Bến bờ xa lắc của Nhà hát Tuổi trẻ sẽ làm lay động trái tim đông đảo khán giả như nó đã từng làm được nhiều năm trước đây.

Lan Hương