Biểu diễn nghệ thuật dành cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

(Mask) – Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Cổ tích cười -Chào hè 2016” sẽ được Đoàn Kịch 1 – Nhà hát Tuổi trẻ biểu diễn tại sân khấu Nhà Văn hóa Học sinh, sinh viên 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội vào các tối thứ 7 hàng tuần bắt đầu từ ngày 7/5/2016.

Đây là chương trình biểu diễn phục vụ các khán giả nhỏ tuổi Thủ đô trong dịp hè cũng như dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6. Đặc biệt, trong các suất diễn này, Đoàn kịch I – Nhà hát Tuổi trẻ sẽ dành để mời các em nhỏ hiện đang sống và học tập tại các Trung tâm Bảo trợ Xã hội, và các Trường dạy nghề cho Trẻ khuyết tật đến xem chương trình. Đây là việc làm thiết thực của Đoàn 1 nhằm tạo điều kiện cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận và thưởng thức các tác phẩm sân khấu, nhất là trong dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6 đang đến gần. 

Chương trình đầu tiên sẽ được biểu diễn vào tối 7/5/2016 với việc giới thiệu vở ca múa nhạc kịch thiếu nhi mới vừa ra mắt mang tên: Cậu bé khổng lồ lạc vào hang Kiến. Đây là tác phẩm pha trộn giữa hài kịch và âm nhạc với nhiều tình huống vui nhộn, gần gũi với lứa tuổi thiếu nhi.

Nhân vật chính là Tí Cồ, một cậu bé vô cùng thông minh nhưng lại mải chơi, lười biếng do được bố mẹ nuông chiều. Trải qua biến cố bị họ nhà Kiến bắt làm tù binh, bị phạt làm lao động khổ sai, cậu dần được cảm hóa bởi họ nhà Kiến vừa hiền lành, chăm chỉ, lại đoàn kết, cậu đã giúp họ Kiến đánh lại loài Mối lười nhác ham ăn, tính tình xảo quyệt. Đây là vở diễn lần đầu tiên được dàn dựng với sự kết hợp giữa kịch và nghệ thuật múa rối. Dưới bàn tay dàn dựng độc đáo của đạo diễn Vũ Minh và ê kip dàn dựng biên đạo đến từ sân khấu kịch Idecaf – TP. Hồ Chí Minh, tính cách của loài Kiến và loài Mối được nhân cách hóa để biến câu chuyện trở nên vô cùng hấp dẫn, với các màn đấu trí, thi tài ca hát, nhảy múa, hòa quyện cùng các ca khúc hay, tạo nên một cuộc đấu trí đầy sáng tạo trong vở diễn. Tác phẩm này đánh dấu phong cách biểu diễn mới lạ của Đoàn kịch 1-Nhà hát Tuổi trẻ, là sự kết hợp độc đáo và ăn ý giữa tính sâu sắc của phong cách Nhà hát Tuổi trẻ với phong cách đa dạng, độc đáo, trẻ trung của sân khấu kịch Idecaf.  Vở diễn do đạo diễn Vũ Minh dàn dựng, trợ lý đạo diễn – NS Bùi Như Lai với sự tham gia biểu diễn của các gương mặt nghệ sĩ đã rất quen thuộc với các em: NSƯT Thu Hương, Hồng Hạnh, Tùng Linh, Nhật Quang …

Cũng trong dịp này, Đoàn kịch I – Nhà hát Tuổi trẻ còn giới thiệu tới các khán giả nhí các tác phẩm dành cho trẻ nhỏ như: Dế mèn phiêu lưu kí và vở Ông lão đánh cá và con cá vàng được dàn dựng bởi đạo diễn người Đức Dominik Gunther.

Ngoài biểu diễn các tác phẩm sân khấu, trong chương trình, các nghệ sĩ còn tổ chức các trò chơi sáng tạo để mời các em cùng vui chơi, giao lưu và nhận các phần quà ý nghĩa. Với những buổi biểu diễn này, các nghệ sĩ, diễn viên Đoàn kịch 1 – Nhà hát Tuổi trẻ hy vọng sẽ giúp các em nhỏ, đặc biệt là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn có thể cởi bỏ mặc cảm và tự tin hoà nhập với cộng đồng trong tương lai.
Huyền Chi