Biểu diễn các tác phẩm của Mozart và  Tchaikovsky tại Nhà hát Lớn Hà Nội

Tối 26/10, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời – Sun Symphony Orchestra sẽ biểu diễn chương trình hòa nhạc đặc biệt, giới thiệu các tác phẩm kinh điển của hai nhà soạn nhạc vĩ đại Wolfgang Amadeus Mozart và Pyotr Ilyich Tchaikovsky tại Nhà hát Lớn Hà Nội.


Chương trình được thể hiện bởi nhạc trưởng Olivier Ochanine, nghệ sĩ violin Sergei Dogadin cùng dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời và đặc biệt là có sự tham gia của nghệ sĩ độc tấu violin tài năng người Nga, Sergei Dogadin.Tất cả sẽ mang đến cho khán giả Thủ đô những giai điệu tuyệt vời của các thiên tài âm nhạc Mozart và Tchaikovsky. Đó là: Vở opera Don Giovanni do Wolfgang Amadeus của Mozart sáng tác và được trình diễn lần đầu tiên tại thủ đô Praha (CH Séc) vào ngày 29/10/1787 ; Bản concerto dành cho violin cung Rê trưởng, Op. 35 của Tchaikovsky và là bản concerto duy nhất Tchaikovsky viết cho vĩ cầm, được đánh giá là một trong những bản concerto cho violin xuất sắc nhất nhưng cũng khó chơi nhất của lịch sử; Bản giao hưởng số 4 cung Pha thứ, op.36, gồm 4 chương với độ dài khoảng 20 phút và có thể coi đây là một trong số những bản giao hưởng dài nhất của Tchaikovsky.
Lựa chọn bản concerto dành cho violin cung Rê trưởng, Op. 35bản giao hưởng số 4 cung Pha thứ, op.36 để biểu diễn, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời mong muốn khán giả được trải nghiệm sự kết nối và thăng hoa của hai phong cách âm nhạc hàng đầu thế giới, tận hưởng một không gian âm nhạc đậm chất Tchaikovsky, sâu lắng, lãng mạn và đầy cảm xúc.

Cũng ở phần nội dung này, người yêu vĩ cầm sẽ có cơ hội gặp gỡ nghệ sĩ violin tài năng người Nga Sergei Dogadin trong những khúc độc tấu bùng nổ và ấn tượng cùng dàn nhạc. Sergei Dogadin từng theo học tại các học viện âm nhạc danh giá như Học viện âm nhạc St. Petersburg (Nga), Học viện Âm nhạc Quốc tế Menuhin (Gstaad, Thụy Sỹ), Đại học Âm nhạc Graz (Áo). Anh cũng là nghệ sĩ đã giành chiến thắng tại nhiều cuộc thi quốc tế uy tín và từng đi lưu diễn cũng như tham gia các liên hoan âm nhạc ở nhiều quốc gia và biểu diễn tại nhiều phòng hòa nhạc nổi tiếng thế giới. Mùa diễn 2017-2018, Sergei đã phát hành hai album CD được yêu thích là Shostakovich, bản concerto số 1 dành cho violin với Dàn nhạc Giao hưởng Quốc gia Cộng hòa Tatarstan dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng A. Sladkovsky; và Shostakovich, bản sonata dành cho violin và piano, và 24 khúc dạo đầu dành cho violin và piano được soạn bởi D.Tsyganov/L.Auerbach. Từ năm 2017, Sergei Dogadin là giáo sư thỉnh giảng tại Học viện Nghệ thuật Quốc tế Liangzhu (Trung Quốc) và Học viện Âm nhạc Gracias tại trường Mahanaim (Mỹ).

Nghệ sĩ Violin Sergei Dogadin

Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời đã có đêm diễn mở màn cho mùa diễn mới vào tối 28/9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội bằng đêm hòa nhạc “Tiếng thu”. Và giờ đây, sau một tháng, Dàn nhạc sẽ lại biểu diễn tại Nhà hát Lớn bằng đêm diễn giới thiêu các tác phẩm của Mozart và Tchaikovsky và đây sẽ là đêm nhạc được đông đảo khán giả yêu nhạc cổ điển Thủ đô chờ đợi.

Nhật Linh