Bài Hát Việt lần thứ 4: "Bánh xe Hà Nội" được yêu thích nhất

(Mask) – Liveshow thứ 4 của chương trình Bài hát Việt năm 2010 (quý IV) đã diễn ra vào lúc 20h ngày 30/1/2011 (tức 27 Tết âm lịch). Chương trình được sự tài trợ của trung tâm nội thất Phố Xinh và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3.

Trước khi 10 ca khúc mới lần 4 được giới thiệu đến khán giả. Bài hát Việt 2010 đã xướng tên những giải thưởng cao quý cho những tác giả, ca sỹ tham gia chương trình Bài hát Việt lần 3:

 
Bài hát được khán giả yêu thích: Lời yêu nào (tác giả: Đinh Mạnh Ninh)
 
Nhạc sỹ phối khí hiệu quả: Thanh Tâm.
 
Ca sỹ thể hiện hiệu quả: Hà Linh.
 
Bài hát của quý III – 2010: Hồ Gươm sáng sớm (tác giả: Lưu Thiên Hương) – Chạy theo ánh mặt trời (tác giả: Lương Bằng Quang).
 
 

Hai ca sỹ thể hiện ca khúc được nhận giải thưởng Bài hát của quý III là Hoàng Hải (Hồ Gươm sáng sớm) và Lan Trinh (Chạy theo ánh mặt trời) cũng đã thể hiện lại hai ca khúc này trong đêm liveshow tối qua. Với giai điệu dễ nghe và nội dung ca từ đẹp, đây quả là hai ca khúc xứng đáng nhận được giải thưởng vinh dự này qua sự bình chọn của khán giả.

 
Ca sỹ Thanh Thúy mở đầu liveshow 4 bằng ca khúc Gửi cánh chim biển của tác giả Võ Thiên Lan, đây là một ca khúc theo phong cách giao hưởng pha ballad. Sự pha trộn này làm cho bài hát có một dư vị mới lạ nhưng không kém phần lãng mạn bởi phần giai điệu nhẹ nhàng, trầm buồn.
 

Gương mặt khá gây ấn tượng của Sao Mai Điểm Hẹn năm nay, Đinh Mạnh Ninh, đồng thời cũng là một ca sỹ gắn bó và đã đoạt được giải thưởng của chương trình Bài hát Việt, góp mặt trong chương trình, anh thể hiện một sáng tác song ca cùng Thùy Chi,  nói về sự mạnh mẽ, vươn lên của người phụ nữ trong ca khúc Cánh diều nhỏ (tác giả: Minh Đạt – Lời: Huyền Trang).

Lưu Thiên Hương, gương mặt nữ quen thuộc với khán giả Bài hát Việt trong các năm qua, góp mặt trong liveshow lần này với một sáng tác mới: Cánh chim lạc qua phần biểu diễn của Hà Linh, mặc dù tiêu đề của ca khúc có vẻ hơi…  truyền thống nhưng bằng cách phối theo phong cách rock bên cạnh giọng ca đầy nội lực của Hà Linh, Cánh chim lạc đã gây nhiều ấn tượng với khán giả.

Nguyễn Duy Hùng, chàng nhạc sỹ của ca khúc hit “12 giờ”, đem đến cho Bài hát Việt kì này một ca khúc rất tuyệt vời mang tên Phố mùa đông, một bản ballad đậm chất trữ tình (mặc dù Duy Hùng chia sẻ rằng bài này anh phối theo phong cách pop nhưng khi giai điệu cất lên, ai cũng có thể thấy rằng nó đậm chất ballad). Có thể nói giọng ca mạnh, dày và trầm ấm, cảm xúc của Giang Hồng Ngọc góp phần rất quan trọng cho thành công và sự yêu mến của khán giả với ca khúc này.

Quê hương Việt Nam là tựa đề ca khúc mà ca sỹ – nhạc sỹ Anh Khang mang đến cho chương trình lần này. Một ca khúc ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, anh chia sẻ rằng mình rất may mắn khi được lớn lên và sống tại chính nơi mình sinh ra, một nơi rất tươi đẹp và yên bình – đó là những cảm xúc để anh viết nên ca khúc này. Không những hát và đàn guitar, Anh Khang còn khoe tài chơi beatbox của mình khiến khán giả thích thú.

Tác giả Tuấn Anh thể hiện ca khúc Xua đi, một bản rock, ca khúc do anh sáng tác.

Sự xuất hiện của Tina Tình làm cho sân khấu nóng hơn, với ca khúc Có những lúc do chính cô sáng tác. Các ca khúc của cô thường mang giai điệu lạ, tiết tấu nhanh và đầy tính sáng tạo.

Tác giả Lê Hà Nguyên đem đến một sáng tác viết về Hà Nội mang tên Bánh xe Hà Nội qua phần thể hiện của Dương Trường Giang. Một ca khúc pop nhẹ nhàng, vui tươi.

Tạ Quang Thắng gây bất ngờ cho khán giả với phần trang phục là chiếc áo có hình lá cờ của Việt Nam và tựa đề của bài hát anh đem dự thi cũng rất… Việt Nam, đó là ca khúc: Lá cờ. Phần trình diễn rất ngẫu hứng của anh trên sân khấu đã nhận được rất nhiều tràng vỗ tay thích thú của khán giả.

Tác giả Nguyễn Trường Giang dự thi với bản ballad mang tên Quên qua phần trình diễn của một giọng ca mới, Lam Trang.

Nhạc sỹ Thanh Tâm cùng ekip đã gửi đến khán giả dự án âm nhạc Thanh Tâm Acoustic trong liveshow Bài hát Việt kì này. Ngoài phần biểu diễn các ca khúc theo phong cách này là: Rơi tự do (tác giả: Đức Tâm, guitar bass của ekip Thanh Tâm), Rồi mai, Tìm một hành tinh khác Thềm nhà có hoa, tất cả đều là sáng tác của Thanh Tâm qua phần biểu diễn của ca sỹ Hải Yến, anh còn có cơ hội chia sẻ với khán giả những kiến thức về thể loại acoustic.

Kết quả chung cuộc của liveshow  cuối cùng của Bài hát Việt năm 2010:
 
Bài hát được khán giả yêu thích nhất: Bánh xe Hà Nội.
 
Nhạc sỹ phối khí hiệu quả: Sơn Hải.
 
Ca sỹ thể hiện hiện quả: Thanh Thúy.
 
Bài hát của quý IV – 2010: Lá cờ ( Tạ Quang Thắng) – Bánh xe Hà Nội (Lê Hà Nguyên) – Có những lúc (Tina Tình).
 
Lê Quang Thanh Tâm
Ảnh: Hòa Phạm