Bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV-2020

Tối 3/10/ 2020, tại Rạp Công Nhân 42 Tràng Tiền, Hà Nội đã diễn ra Lễ bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV – 2020 nhân kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

BTC trao giải Vàng cho hai vở diễn Bạch đàn liễu và Người tốt nhà số 5

Liên hoan do Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức, hướng tới kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội, 66 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Ban tổ chức trao giải Bạc cho 3 vở diễn – Ảnh: ĐĐK

Liên hoan có sự góp mặt 13 vở diễn đến từ 13 đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh, thành phố như: Bắc Giang, TP Hồ Chí Minh và Bạc Liêu, Ban tổ chức đã lựa chọn được những cái tên xuất sắc nhất để trao giải.
Phát biểu tại Lễ bế mạc, NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Liên hoan đánh giá: Trải qua 8 ngày diễn ra liên hoan, công chúng đã được thưởng thức 13 tác phẩm sân khấu thuộc các loại hình nghệ thuật chèo, cải lương, kịch nói với các nội dung, những câu chuyện về đề tài lịch sử, dã sử, dân gian, hiện đại. Trong đó, có nhiều tác phẩm đề cao tinh thần chiến đấu bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nhân cách, phẩm chất con người Việt Nam trong chiến lược đổi mới phát triển bền vững đất nước, sự thay đổi nhanh chóng, sâu sắc trong mọi mặt đời sống xã hội tác động trực tiếp đến chính quá trình sáng tạo, tiếp nhận văn học, nghệ thuật. Mặt khác qua công cuộc đổi mới này cùng những vấn đề mà xã hội quan tâm cũng được bộc lộ như Nghị quyết của Đảng đã cảnh báo, đó là sự suy thoái đạo đức, lối sống, tệ nạn xã hội… Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam cũng đánh giá cao những tìm tòi, sáng tạo nghệ thuật có hiệu quả của tác giả, đạo diễn, diễn viên và những thành phần sáng tạo, tạo nên sức truyền cảm và ấn tượng sâu sắc, mang đến cho công chúng những tác phẩm sân khấu có giá trị nghệ thuật, giá trị thẩm mỹ cao. Đồng thời, NSND Thúy Mùi cũng hy vọng các đơn vị, cá nhân tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, nghiêm túc khắc phục những hạn chế, yếu kém để phấn đấu xây dựng nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao, các nghệ sỹ biểu diễn không ngừng trau dồi nghề nghiệp có nhiều vai diễn xuất sắc để phục vụ nhân dân.

Trao giải xuất sắc cho các thành phần sáng tạo – Ảnh: ĐĐK

Trong vai trò Chủ tịch Hội đồng giám khảo của Liên hoan, NSND Hoàng Dũng cho rằng: Với13 đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội và một số địa phương khác, cùng hơn 700 nghệ sĩ, diễn viên tham gia, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ IV đã có sức lan tỏa và thu hút được nhiều tác phẩm phản ánh chân thực, hấp dẫn cuộc sống, cuộc đấu tranh của người Hà Nội xưa và nay. Nhiều kịch bản cũ được dàn dựng với tư duy mới, nhiều đạo diễn trẻ tiềm năng xuất hiện và có thể thấy một lớp diễn viên trẻ tài năng đã sẵn sàng thay thế lớp trước… Tuy nhiên, sân khấu đề tài về Hà Nội nói riêng và sân khấu nói chung vẫn thiếu vắng kịch bản mới, hay; thiếu những vở diễn phản ánh cuộc sống hôm nay một cách chân thực và sâu sắc. Những yếu tố như âm nhạc, thiết kế sân khấu còn chưa hài hòa, ít sáng tạo…

Các nghệ sĩ, diễn viên giành HCV Liên hoan – Ảnh: ĐĐK

Kết thúc Liên hoan, 2 vở diễn được trao giải Vàng là: “Bạch đàn liễu” của Nhóm kịch LucTeam và “Người tốt nhà số 5” của Nhà hát Kịch Việt Nam.

Ban tổ chức cũng đã trao Giải Bạc cho các vở diễn: “Tình sử Thăng Long” (Nhà hát Chèo Hà Nội); “Truyền tích Cổ Loa xưa” (Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh); “Trương Chi – Mị Nương” (Nhà hát Kịch Hà Nội).

Giải Đạo diễn xuất sắc của Liên hoan được trao cho NSƯT Trần Lực với vở “Bạch đàn liễu” và NSƯT Tạ Tuấn Minh với vở “Người tốt nhà số 5”.

Giải Họa sĩ xuất sắc được trao cho NSƯT Doãn Bằng với vở “Người tốt nhà số 5”. Giải Biên đạo múa xuất sắc thuộc về NS Hoài Anh với vở “Tình sử Thăng Long”.

Các nghệ sĩ, diễn viên giành HCV Liên hoan – Ảnh: Quang Vinh

Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng đã trao HCV cá nhân cho 21 nghệ sĩ gồm: NSND Trung Anh, Hoàng Tùng (Đoàn kịch LucTeam); NSND Việt Thắng, Thế Nguyên, Ngô Thuận (Nhà hát Kịch Việt Nam); Hồng Liên, Bá Chung (Nhà hát Chèo Bắc Giang); Nhật Tín, Thanh Huyền (Nhà hát Chèo Hà Nội); Thiện Tùng, Ngọc Quỳnh (Nhà hát Kịch Hà Nội); Lệ Trinh, Điền Trung (Hội Sân khấu thành phố Hồ Chí Minh); Nguyễn Văn Phương (Nhà hát Chèo Việt Nam); Như Huỳnh, Khánh Hòa (Hội Sân khấu tỉnh Bạc Liêu); Văn Đáng, Nguyễn Thị Lý (Nhà hát Cải lương Việt Nam); Thiên Hương (Nhà hát Cải lương Hà Nội); Thu Quỳnh, Lý Chí Huy (Nhà hát Tuổi trẻ).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 31 HCB cho các diễn viên xuất sắc khác.

PV