Bế mạc LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất: 5 trong 6 giải thưởng chính thức đã được trao

(MASK) LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ I – một trong những hoạt động chào mừng Thăng Long – Hà Nội 1000 năm đã bế mạc vào tối qua (21/10). 5 trong 6 giải thưởng chính thức đã được trao.

Trong 5 ngày diễn ra LHP Quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (VNIFF), có 40 phim mới nhất của 23 quốc gia và vùng lãnh thổ được trình chiếu, 10 phim truyện nhựa, 12 phim ngắn, tài liệu và hoạt hình tham gia tranh giải ở 6 hạng mục giải chính: giải Phim truyện hay nhất; giải Phim ngắn hay nhất; giải Phim Tài liệu hay nhất; giải Đạo diễn xuất sắc nhất; Nam diễn viên xuất sắc nhất; Nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Phim truyện nhựa hay nhất được trao cho bộ phim “Lâu đài cát” (Sand Castle) của điện ảnh Singapore. Đây cũng là bộ phim mang lại cho đạo diễn trẻ Boo Junfeng giải thưởng Đạo diễn xuất sắc nhất của LHP lần này.

* Cảnh trong phim " Lâu đài cát"

“Lâu đài cát” kể câu chuyện về En, chàng trai 18 tuổi vừa mất cha và buộc phải sống cùng với ông bà khi mẹ cậu đi nghỉ với người chồng mới và trong khi chờ đợi nhập ngũ. En càng ngày càng gắn bó với cuộc sống của ông bà. Những thói quen mà ông cậu hình thành xung quanh căn bệnh mất trí nhớ của bà và những gì mà ông lo sợ đã không thể giúp gì cho tình trạng ngày càng xấu đi của bà. Trong nhà của ông bà, En cũng phát hiện ra nhiều thứ liên quan đến thời sinh viên của bố ngày xưa ngoài những gì mẹ kể, và cậu quyết định tìm hiểu cho đến cùng. Khi gia đình của cậu bị suy sụp trong một tai biến bất ngờ, En đã phải quyết định xem mình nên đặt lòng trung thành vào đâu và hết mình vì những gì mình tin tưởng. Nhưng trong một đất nước mà lý tưởng thay đổi như cát chảy, cậu đã phải vất vả đấu tranh cho những gì mà cậu tin là đúng. Và trong một gia đình mà mọi người thích sự quên lãng hơn, thì lâu đài cát của những gì mà cậu tin tưởng rồi cũng sẽ bị cuốn trôi bởi những dòng thuỷ triều của thời gian.

Trả lời cho câu hỏi, vì sao BGK lại quyết định trao giải phim hay nhất cho “Lâu đài cát”, ông Phillip Noyce, chủ tịch BGK phim truyện nhựa cho biết: “Lâu đài cát” là một bộ phim nói là lịch sử của một gia đình, lịch sử của một dân tộc, một câu chuyện xúc động lòng người có thể xảy ra ở bất cứ nơi đâu”, còn cô Kang Su Yeon – thành viên thì nhận xét: bộ phim có kịch bản, diễn xuất và diễn viên rất hài hòa.

Ở hạng mục phim ngắn, có 8 phim tham dự trong đó 6 phim Việt Nam, 1 phim Indonexia, 1 phim của Lào nhưng BGK đã không tìm được một phim nào xứng đáng để trao giải. Bởi theo ông Juhani Alanen thì “tính đa dạng của thể loại phim này chưa có, các bạn nên đưa phim của sinh viên vào dự thi bởi mục đích của giải thưởng này chính là tìm ra các nhà làm phim trẻ, tài năng”.

 

Phim tài liệu hay nhất được trao cho bộ phim “Luôn ở bên con” của nữ đạo diễn trẻ Nguyễn Thị Kim Hải.

* Cảnh trong phim " Luôn ở bên con"

“Luôn ở bên con” kể về cuộc đấu tranh giành giật sự sống của hai mẹ con bé Phương, một em bé bị mắc bệnh ung thư máu từ khi mới 3 tuổi. Suốt 4 năm  trời,  người mẹ đã phải bán cả sản nghiệp, mất nhà cửa, nợ nần chồng chất để lo trả tiền viện phí, mong cứu con mình. Nhưng căn bệnh ung thư quái ác vẫn không buông tha, nó tiếp tục gặm nhấm cơ thể bé nhỏ của cậu bé 7 tuổi, thử thách sức chịu đựng bền bỉ và sự hi sinh của người mẹ.

Trong phim, người xem thấy có những lúc chị Đào, mẹ của Phương, bật khóc trước hoàn cảnh bi đát của mình. Nhưng chưa lúc nào chúng ta thấy chị đầu hàng trước số phận hay mất đi niềm hi vọng vào quá trình chạy chữa. Chị là hình tượng điển hình cho người phụ nữ Việt Nam chấp nhận mọi thiệt thòi, vất vả, hết lòng hi sinh vì con, giàu nghị lực, giàu niềm tin vào cuộc sống.

 Đạo diễn Nguyễn Thị Kim Hải sinh năm 1982 tại Hải Phòng. Năm 2004, sau khi tốt nghiệp trường ĐH Khoa học xã hội & nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Kim Hải làm việc tại Ban Thời sự – Đài Truyền hình Việt Nam cho tới nay.

Năm 2009, Hải tham gia Trại sáng tác Atelier Varan (Pháp) tại Việt Nam, dưới sự hướng dẫn của Đạo diễn người Pháp André Va In, Kim Hải bắt tay vào thực hiện bộ phim tài liệu đầu tay mang tên “Luôn ở bên con”.

BGK cho biết, khi xem phim này, họ đã rất xúc động và đã khóc về sự mỏng manh của thân phận con người, và đó chính là lý do “ Luôn ở bên con” dành được giải Phim tài liệu xuất sắc nhất.

Giải thưởng Nam diễn viên xuất sắc nhất được trao cho diễn viên Malaysia Ah Niu trong phim “Kem Kacang và tình yêu trẻ con”. Ah Niu cũng chính là biên kịch, đạo diễn phim, đạo diễn âm nhạc cho bộ phim đầu tay này của mình.

* Cảnh trong phim Kem Ka Cang và tình yêu trẻ con

Giải thưởng Nữ diễn viên xuất sắc nhất được trao đồng thời cho 2 diễn viên: Fiona Sit trong ‘Câu lạc bộ chia tay” của điện ảnh Hồng Kông và Nhật Kim Anh trong “Long thành cầm giả ca” của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi, liệu có sự “ưu ái” nào cho nước chủ nhà hay không trong việc trao 2 giải nữ diễn viên xuất sắc, ông Phillip Noyce cho biết, BGK đều cho rằng, Nhật Kim Anh diễn xuất rất tốt và cô được giải là hoàn toàn xứng đáng bởi diễn xuất của cô đã gây được ấn tượng với các vị trong BGK.

* Diễn viên Nhật Kim Anh trong phim " Long Thành cẩm giả ca"

Ngoài 6 hạng mục giải thưởng chính, BTC đã trao 3 giải thưởng bên lề, đó là giải thưởng Netpac của Mạng lưới phát triển điện ảnh Châu Á dành cho bộ phim “ Lâu đài cát”; giải Khán giả bình chọn phim Pháp hay nhất dành cho bộ phim “Nhóc Nicolas” của điện ảnh Pháp; giải Kịch bản hay nhất cho bộ phim “Hot boy nổi loạn hay Thằng cười, cô gái điếm và con vịt” của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng.

 

BTC LHP đã dành toàn bộ số tiền bán vé trong 5 ngày chiếu phim (từ 17-21/10) là 150.680.000đ ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, lũ lụt.

 

Vân Hà