Bế mạc Cuộc thi Tài năng Diễn viên Xiếc toàn quốc 2018

Lễ bế mạc Cuộc thi “Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 đã được tổ chức trọng thể tối 10/12/2018 tại Rạp Xiếc Trung ương 67- 69 Trần Nhân Tông, Hà Nội.

Quyền Cục trưởng Cục NTBD Nguyễn Quang Vinh phát biểu bế mạc Cuộc thi

Tham dự Lễ bế mạc có: NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Cuộc thi; NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Cuộc thi; ông Trần Hướng Dương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; NSƯT Lê Chức – Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi; NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Phó Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi; NSND Tâm Chính – Chủ tịch Liên Chi hội xiếc Việt Nam; NSƯT Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Minh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn… cùng đại diện của Bộ VHTT DL, Sở VHTT Hà Nội cùng đông đảo các nghệ sĩ đã và đang công tác trong lĩnh vực nghệ thuật Xiếc…

NSND Lưu Văn Phúc – Chủ tịch Hội đồng giám khảo đánh giá chất lượng Cuộc thi

Sau một tuần diễn thi và tranh tài sôi nổi, 67 diễn viên thuộc 06 đơn vị nghệ thuật Xiếc trên cả nước đã mang đến Cuộc thi Tài năng diễn viên xiếc toàn quốc – 2018 24 tiết mục dự thi đặc sắc, cống hiến cho khán giả những giây phút giải trí hấp dẫn và không kém phần hồi hộp, thán phục.
Kết quả: Ban tổ chức đã trao 03 giải nhất cho các tiết mục: Nhào lộn trên cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam); Khát vọng (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Tình yêu trên đôi giày trượt (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam).Trao 09 giải Nhì cho các tiết mục: Dây da nam nữ, Uốn dẻo đôi nữ (Nhà hát Nghệ thuật phương Nam); Vũ điệu sen hồng (Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và tạp kỹ Hà Nội); Phiên chợ rẻo cao (Trường Trung cấp Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Việt Nam); Đu sen 4, Nhào lộn trên cầu bật, Xiếc mèo, Vòng xoay mạo hiểm, Thăng bằng trên thang (Liên đoàn Xiếc Việt Nam).

Ban tổ chức trao Giải Nhất cho các nghệ sĩ, diễn viên

Ngoài ra Ban Tổ chức còn tôn vinh các thành phần sáng tạo bằng các giải thưởng: Giải Tác giả xuất sắc: Tiến sĩ, Nghệ sỹ Ưu tú Hoàng Minh Khánh – Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Giải Đạo diễn xuất sắc:Ths. Ngô Lê Thắng – Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và Tạp kỹ Việt Nam; Giải Huấn luyện viên xuất sắc: NSƯT Lưu Thị Bích Liên – Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam.

Ban tổ chức trao giải Nhì cho các diễn viên

Đánh giá chất lượng Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 NSND Lưu Văn Phúc, Chủ tịch Hội đồng giám khảo nhận định: “Cuộc thi lần này thể hiện rất rõ sự bứt phá của ngành xiếc Việt Nam so với 12 năm trước đây. Có rất nhiều tiết mục xiếc có kỹ thuật cao, khổ luyện, những động tác xiếc mang tầm quốc tế và khu vực. Điều đặc biệt trong đợt thi này là các đơn vị tham dự đều đầu tư kỹ càng từ kịch bản đến kết hợp các loại hình nghệ thuật như: múa, âm nhạc, đạo cụ, trang phục đậm chất kịch tính, khá ăn khớp với kỹ thuật và đặc thù tiết mục xiếc. Khán giả đến thưởng thức nghệ thuật xiếc được xem những mãn nhãn đầy tài năng của các nghệ sĩ đến từ mọi miền của Tổ quốc. Có được kết quả như ngày hôm nay chúng ta tự hào nghệ thuật xiếc đã có một đội ngũ đạo diễn, dàn dựng giỏi, đào tạo nghề chính quy theo giáo trình cho các em.

Trao giải cho các thành phần sáng tạo xuất sắc Cuộc thi

Có nhiều tiết mục khiến khán giả thán phục như “Đu bay” 03 vòng, biểu diễn thông qua ánh sáng phản quang làm khán giả thấy như được bước vào không gian bao la của vũ đài xiếc . Nguy hiểm, dũng cảm như “Vòng xoay mạo hiểm” . “Đu sen 4” tổ chức đẹp, hợp lý, tạo sự xúc động cho khán giả. Tiết mục “Khát vọng” (Đứng tay nghệ thuật) có nội dung múa phụ họa đẹp mắt, khác lạ, khán giả như đi vào xứ khác trong đạo cụ lại rất đơn giản”

Ban tổ chức trao bằng khen cho các đơn vị dự thi

Trong bài phát biểu bế mạc Cuộc thi, NSND Nguyễn Quang Vinh nhấn mạnh: “Cuộc thi tài năng diễn viên Xiếc năm nay như một bản giao hưởng đa sắc cho chúng ta thưởng thức những tài nghệ của các nghệ sĩ đến từ mọi miền Tổ quốc”. Trải qua 07 ngày với 168 giờ cuồng nhiệt, chúng ta đã chứng kiến 24 tiết mục đến từ 6 đơn vị nghệ thuật xiếc trên toàn quốc. Với Xiếc có lẽ phải coi đó là 24 công trình nghệ thuật bởi nó được chiết ra từ khối óc, từ con tim… từ tình yêu. Và từ sự đam mê, cùng với sự hy sinh khổ luyện mà không bao giờ có thể đo, không thể đếm… Bởi vậy ! Mỗi kỳ hội diễn, liên hoan hay thi tài năng đều là một ngày hội với những người nghệ sĩ, những người làm nghề, là những khoảnh khắc họ cùng hội tụ bên nhau đua tài, cùng bên nhau chia sẻ những kinh nghiệm và hơn hết đó là lúc mà họ cùng bên nhau thăng hoa, toả sáng để cùng hướng về một tương lai tốt đẹp hơn.

Tiết mục Giải Nhất “Tình yêu trên đôi giày trượt” – NH Nghệ thuật Phương Nam

Cuộc thi Tài năng diễn viên Xiếc toàn quốc 2018 đã khép lại với nhiều dấu ấn tốt đẹp. Điều ghi nhận là Ban tổ chức đã có những sáng kiến hay khi lần đầu tiên khán giả được chứng kiến xiếc Việt “xuống phố”. Lễ diễu hành và biểu diễn của các nghệ sĩ tham gia cuộc thi vào chiều 2/12 trên tuyến phố đi bộ Hồ Gươm thành công hơn cả mong đợi của Ban Tổ chức. Trong không gian văn hóa nghệ thuật phố cổ, người dân và bạn bè quốc tế cũng trở nên gần gũi, xích lại gần nhau hơn để thưởng thức những tiết mục xiếc Việt đặc sắc. Nỗ lực đưa xiếc Việt tới gần hơn với công chúng của những người nghệ sĩ đã được khán giả đáp lại bằng sự trầm trồ và những tràng pháo tay không ngớt.

Tiết mục giải Nhất “Nhào lộn trên cao” – Liên đoàn Xiếc Việt Nam

Cũng trong những ngày diễn ra Cuộc thi còn có tọa đàm “Nghệ thuật xiếc Việt Nam trong xu thế hội nhập” diễn ra vào ngày 8/12 với nhiều ý kiến chia sẻ về khó khăn, bất cập trong nghề được các nghệ sĩ đưa ra để tìm tiếng nói chung cho sự phát triển chuyên môn trong xã hội hiện đại. Hai hoạt động nổi bật trên đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều nghệ sĩ cũng như đông đảo khán giả Thủ đô đến tham dự và thưởng thức các tiết mục đặc sắc của xiếc Việt.

Tiết mục giải Nhì “Vũ điệu sen hồng” – Nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội

Thêm một điều ghi nhận nữa là sự cố gắng của các đơn vị trong việc tạo điều kiện cho các diễn viên tham dự Cuộc thi rất ý nghĩa về nghề này. Ngoài 4 đơn vị phía Bắc còn có 02 đơn vị phía Nam đăng ký tham dự là Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An và Nhà hát Nghệ thuật phương Nam Thành phố Hồ Chí Minh. Trung tâm Văn hóa Long An mới sự sát nhập từ 03 đơn vị: Đoàn Xiếc nhân dân Long An, Đoàn Cải lương Long An và Trung tâm Văn hóa tỉnh Long An. Do mới sát nhập nên còn gặp nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Lúc đầu Trung tâm định không tham gia nhưng được sự hỗ trợ từ Liên đoàn Xiếc Việt Nam từ nơi ăn chốn ở đến phương tiện đi lại, điều kiện diễn tập nên Trung tâm cũng tham gia một tiết mục “Thăng bằng trên thang”.

Môt tiết mục chào mừng Lễ bế mạc Cuộc thi

Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam (Thành phố Hồ Chí Minh) tham gia cuộc thi này cũng trong điều kiện nhà hát sửa chữa rạp, không có sân khấu tập riêng cho xiếc. Các nghệ sĩ phải hoàn toàn tập “mộc” mà không có bất kỳ công cụ hỗ trợ nào vì thế mà đoàn phải ra Hà Nội trước đó gần chục ngày để tập luyện. Kinh phí ăn ở, đi lại cũng khá tốn kém nhưng được sự hỗ trợ, giúp đỡ của lãnh đạo, nghệ sĩ Liên đoàn Xiếc Việt Nam, thậm chí nhường cả sân khấu cho đội bạn tập luyện nên các nghệ sĩ đã tham gia rất đông. Sự tham gia của hai đơn vị nghệ thuật phía Nam đã mang đến cho cuộc thi nhiều sắc màu và góp phần mang lại sự thành công cho chung cho hoạt động ý nghĩa dành cho những người nghệ sĩ đang dành tâm huyết và tài năng cho ngành Xiếc này.

Thanh Tâm