Bé gái 7 tuổi lập bảng nội quy dành cho ba mẹ

Cô bé Khả Hân đã lập bản nội quy vì không muốn nhìn thấy cảnh ba mẹ cãi nhau, nói lớn tiếng trong gia đình.

Chia sẻ trong chương trình “Điều con muốn nói” mới đây, bé Đặng Khả Hân (7 tuổi) không chỉ vạch ra những điểm xấu của ba mẹ trên sóng truyền hình mà còn đứng dậy đóng vai ba mẹ và mô tả lại “một trận cãi nhau”, kèm theo “cảnh đòi tiền” trong gia đình khiến Ốc Thanh Vân không thể nhịn cười.

Bé Khả Hân và mẹ

Nội dung  trong bảng nội quy mà Khả Hân viết ra là: “Không được la lớn, Không được chạy nhảy, Không được xả rác, Không được cãi lộn. Ba mẹ nhớ nhé” . Trước thắc mắc của MC, cô bé lém lỉnh giải thích: ‘Ba con hay giành mẹ 2 ‘xị’ (2 trăm ngàn) nên ngày nào cũng ồn ào khiến con không thể học bài được. Con không muốn mọi người nghe những giọng nói la ó, um xùm của ba mẹ, nhất là mẹ. Ba thường kiếm chuyện và mẹ sẽ la lớn hơn …’. Cô bé còn đứng dậy sắm vai ba mẹ và mô tả lại ‘một trận cãi nhau’, kèm theo ‘cảnh đòi tiền’ trong gia đình khiến MC Ốc Thanh Vân không thể nhịn cười.

Được biết, bảng nội quy gia đình ra đời cách đây 1 tháng, Khả Hân đề ra nhằm nhắc nhở ba mẹ. Cô bé nhắc nhở mẹ hãy bớt ‘dữ dằn’ trong việc bắt em đi ngủ sớm, hoặc hù dọa em bằng roi mây: ‘Bà Tiên phất cây phép thuật nhiệm màu còn mẹ phất cây roi nhiệm màu’. Ngoài ra, cô bé còn không quên nhắc nhở những người khác trong gia đình như: ‘Ông ngoại không được nhậu, ba bớt bấm máy điện thoại để dành thời gian cho mẹ và con’.

Trước những tiết lộ của con gái, chị Nhã Trúc (mẹ Khả Hân) thổ lộ với chuyên gia tâm lý Tô Nhi A: “Ở nhà sẽ có một người đóng vai “ác” và một người hiền. Ba không đóng vai ác nên mẹ đành phải nhận vai này. Bởi nếu mẹ không làm thế con sẽ hư. Trong con mắt trẻ thơ, lúc nào câu chuyện cũng hơi quá. Tuy nhiên, việc hai vợ chồng lớn tiếng với nhau trước mặt con là không đúng và những trận cãi vã dù ít nhiều vẫn không nên xảy ra“.

Bên cạnh những lời kể xấu ba mẹ đầy đáng yêu Khả Hân cũng kể về những điều cô bé cảm thấy thương nhất ở ba mẹ: ‘Vì ba cực khổ đi làm nên da bị cháy nắng. Mẹ thì phụ trách công việc nội trợ, đưa đón, chăm sóc cho bé nên em thường sẽ mát-xa cho mẹ mỗi đêm’.

Trước câu hỏi điều gì ở mẹ khiến cô bé không hài lòng, Khả Hân bật khóc nức nở vì nghĩ rằng mẹ thương và dành tình cảm cho một bạn gần nhà nhiều hơn em. ‘Bạn đòi đi quay phim chung với con, con không thích nhưng mẹ cứ cho’, em kể.

Khi nghe những điều này từ con, chị Nhã Trúc đã khóc và giải thích rằng bé có một người bạn học chung lớp ở gần nhà. Cô bé đó cũng gọi chị là mẹ do hai gia đình thân thiết. Chị hay mua quà, đặc biệt là những món giống với với Khả Hân. Điều này vô tình khiến con gái nghĩ chị chia sẻ tình cảm cho người bạn kia nhiều quá.

Lắng nghe câu chuyện, Tô Nhi A khẳng định một cô bé 7 tuổi đã có thể viết được bảng nội quy gia đình, ghi nhớ và dám nói lên tiếng nói của bản thân. Đây là áp lực cho những người làm cha mẹ cần thay đổi hành vi. Đặc biệt, Khả Hân quá lanh lợi nên có thể hiểu một phần câu chuyện của người lớn, vì thế đôi khi những câu chuyện nhỏ nhặt trong đời sống sẽ khiến cho trẻ tổn thương bởi suy nghĩ của các bé không giống như chúng ta. Khi ở độ tuổi trẻ con, tính sở hữu của các bé rất cao, điều này dẫn đến sự tổn thương khi bé thấy mẹ thân thiết với bạn nhỏ khác.

Vân Khanh