Bát Tràng chuẩn bị đón nhận quyết định và công bố là “điểm du lịch của Thành phố”

UBND huyện Gia Lâm sẽ chính thức đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng vào tối ngày 9/10. Thông tin trên được UBND huyện Gia Lâm công bố trong buổi họp báo thông tin về chương trình đón quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng đã diễn ra vào sáng ngày 7/9, tại xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Làng gốm Bát Tràng vẫn đang là điểm tham quan thu hút du khách.

Theo kế hoạch, chương trình Lễ đón nhận quyết định và công bố điểm du lịch Bát Tràng diễn ra với nhiều hoạt động như: cắt băng khánh thành, ra mắt và khai trương hoạt động phục vụ khách du lịch, báo cáo công tác đầu tư xây dựng điểm du lịch Bát Tràng… Ngoài ra, trong 5 ngày, từ 9 đến 13/10, tại Bát Tràng, doanh nghiệp du lịch địa phương cũng sẽ ra mắt nhiều sản phẩm du lịch, khai trương tổ hợp văn hóa, du lịch, thương mại “Bát Tràng, Chợ Chiều – Điểm đến ngàn năm”; lễ rước tổ nghề gốm sứ Bát Tràng, khai mạc Hội chợ phiên văn hóa du lịch Bát Tràng, khai trương Không gian nhà cổ Tràng An; khai trương hoạt động của các sản phẩm du lịch thông minh với wifi miễn phí, máy thuyết minh tự động, kính trải nghiệm thực tế ảo, xe điện, xe đạp thông minh, máy thuyết minh tự động, cổng thông tin điện tử du lịch, Apps du lịch Bát Tràng.
Trong dịp này, du khách còn được xem biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống, thưởng thức văn hóa ẩm thực đặc sắc của Bát Tràng …
Xã Bát Tràng là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam, là điểm đến yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước. Bát Tràng hiện có gần 1.000 hộ đang sản xuất, kinh doanh gốm sứ. Nhờ nắm bắt kịp thời xu hướng tiêu dùng, làng nghề Bát Tràng đã không ngừng đổi mới công nghệ sản xuất, mẫu mã sản phẩm, trở thành một trong những làng nghề tiêu biểu của Thủ đô. Trong những năm gần đây, lượng khách đến Bát Tràng tham quan, mua bán ước khoảng 200.000 lượt/năm, trong đó, khách quốc tế chiếm khoảng 20%, học sinh, sinh viên và thanh niên chiếm khoảng 40%.
Việc Bát Tràng được công nhận điểm du lịch sẽ góp phần đẩy mạnh du lịch của làng nghề phát triển, đồng thời là cơ hội để địa phương giới thiệu cũng như quảng bá những nét đẹp độc đáo của làng nghề. Qua đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị của làng nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch; từng bước xây dựng Bát Tràng trở thành điểm du lịch hấp dẫn của Thủ đô.

Minh Châu