Bắt cá hai tay: hài hước & gợi cảm

(Mask) – Một bộ phim được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên làm giới phê bình văn học sửng sốt bởi sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa sự vui nhộn, lãng mạn, tình cảm và nét trào phúng chính trị duyên dáng.

   Phim được chuyển thể từ tiểu thuyết đầu tay của Paul Torday mang tên Salmon Fishing In The Yemen xuất bản năm 2006 khiến giới phê bình văn học sửng sốt bởi sự pha trộn nhuần nhuyễn giữa sự vui nhộn, lãng mạn, tình cảm và nét trào phúng chính trị duyên dáng.
    
    Chuyện phim xoay quanh cuộc phiêu lưu thời hiện đại của Fred Jones (Ewan McGregor), tiến sĩ ngành thuỷ sản đang chịu đựng một trong những giai đoạn kém khởi sắc nhất cuộc đời mình, với một công việc đáng chán lặp đi lặp lại, còn hôn nhân thì chỉ còn giá trị nghĩa vụ. Thình lình, anh được chỉ định giám sát một dự án mà anh cho rằng hoàn toàn lố bịch: giới thiệu ngành nuôi trồng cá hồi đến với vùng đất cằn khô xứ Ảrập Yemen. Ý tưởng gần như hoang tưởng này được đưa đến bởi Yemeni Sheikh, ông chủ của một khu đất rộng lớn ở Scotland, người đã từ lâu ấp ủ ý tưởng rằng nếu ông có thể đem thú vui câu cá đến quê nhà, ông sẽ góp phần đem sự thanh bình và trù phú đến mảnh đất quanh năm giằng xé vì mâu thuẫn chiến tranh này.

   

    Patricia Maxwell (Kristin Scott Thomas), chuyên viên PR dày dạn kinh nghiệm đánh hơi được dự án trên, cô như mở cờ trong bụng. Đây sẽ là cơ hội có một không hai để hướng sự chú ý của dư luận trong nước và quốc tế sang một bản tin kinh tế hữu nghị đầy tích cực, và mọi người sẽ quên đi vụ bê bối mới nhất trong nội các.

Áp lực đè nặng lên vai của Fred khi anh miễn cưỡng rời Anh Quốc để đến với Yemen hẻo lánh, theo đuổi một tác vụ mà anh chẳng mảy may hứng thú. Thế rồi, quá trình làm việc gần gũi với Sheikh, chứng kiến tâm huyết và thấu hiểu tầm nhìn của ông, đồng thời những sợi dây tình cảm chớm nở giữa anh với cô đồng nghiệp xinh đẹp Harriet, người đồng hương ở nơi xứ lạ khiến lòng của Fred dần ấm áp lên. Và rồi, anh trở thành một phần nòng cốt của dự án từ lúc nào không hay.

  Nữ chính của bộ phim, Emily Blunt, hoàn toàn bị chinh phục khi kịch bản đến tay cô. “Tôi hoàn toàn bị chinh phục bởi kịch bản này. Nó quyến rũ, lôi cuốn và được viết rất thông minh, đặc biệt hơn cả, kịch bản lột tả được cách con người giao tiếp với nhau rất chân thật. Những yếu tố này không hề dễ dàng tìm thấy ngày nay, thường thì những kịch bản lãng mạn sẽ sáo rỗng và bay bổng chứ không chân thành và xúc động.”

    
 
    Nữ diễn viên từng nhận đề cử Oscar, Kristin Scott Thomas, người thủ vai viên chức chính trị tinh thần thép Patricia cũng hoàn toàn là một fan của tác phẩm. “Tôi đã đọc quyển tiểu thuyết này nhiều năm trước, và nó khiến tôi nhiều lúc ngã lăn vì cười,” cô nói. Nhân vật của cô cũng là một trong những nhân tố tạo nên màu sắc chính của tác phẩm, một quý bà khó tính, dễ nổi cơn thịnh nộ với thật nhiều quyền lực và quyền quyết định trong tay.
Nhà sản xuất Paul Webster nói: “Tôi nghĩ thử thách dành cho Kristin là đặc biệt khó khăn, bởi nhân vật của cô ấy không thật sự tương tác với các nhân vật khác, dù cho cô ấy đang ở cùng rất nhiều người trong một khung hình…Đó cũng chính là hình ảnh phản ánh của những con người hiện đại, mắc kẹt trong guồng chảy không ngừng của xã hội, và từ đó mất dần cách thức giao tiếp với mọi người xung quanh. Và Kristin lột tả nhân vật thật xuất sắc.”
    

     Cuối cùng, tác vụ khó khăn nhất hẳn là việc tìm ra một Fred Jones bằng xương bằng thịt, chân thật và đầy sức thuyết phục. Và đó, chính là Ewan McGregor. Thực tế là Ewan khá trẻ so với Fred trong tiểu thuyết. “Ewan hiển nhiên còn trẻ, nhưng anh ấy là một diễn viên cực dày dạn kinh nghiệp diễn xuất trên màn ảnh phim nhựa. Điều khiến chúng tôi ấn tượng ở Ewan giờ đây khi nhìn vào anh, chính là nét hào hao phong nhã của một chàng trai Hollywood giờ đây đã thay đổi, đã trưởng thành và hoá thành một nét chín chắn hết sức thú vị,” Paul Webster cho biết.  “Tôi nghĩ anh ấy có thể trở thành một Harrison Ford thứ hai trong chỉ vài năm tới. Anh ấy có tất cả mọi tố chất cần thiết: sự nam tính, nét quyến rũ, vẻ điển trai. Anh ta là một diễn viên tuyệt vời, cả trong thể loại chính kịch lẫn hài hước…”

Sự phối hợp ăn ý tài tình của bộ sậu diễn viên đã làm cho Salmon Fishing In The Yemen trở nên sống động hơn bao giờ hết

Salmon Fishing In The Yemen – Bắt cá 2 tay  được công chiếu trên toàn quốc kể từ ngày 04/5. 

   V.H