Bảo vệ thiên nhiên và môi trường là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta

Đó chính là thông điệp được gửi gắm qua Triển lãm “Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan” do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Quốc lập Đài Loan tổ chức.

Đây là lần đầu tiên Việt Nam và Đài Loan phối hợp cùng nhau tổ chức một triển lãm. Với công nghệ trình chiếu và tương tác hiện đại, Triển lãm “Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan” sẽ hấp dẫn người xem với hơn 300 tác phẩm nhiếp ảnh về đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan.

Trong triển lãm này, nội dung phần đa dạng sinh học của Việt Nam, một đất nước mà theo tổ chức quốc tế xếp hạng thì Việt Nam đứng thứ 16 trong số các quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất trên thế giới. Thiên nhiên Việt Nam với nhiều hệ sinh thái: rừng, đầm lầy, sông suối, rạn san hô… đã tạo nên môi trường sống cho khoảng 10% tổng số loài chim và động vật hoang dã trên thế giới.

Đại biểu đại diện phía Đài Loan tham dự Triển lãm

Phần đa dạng sinh học của Đài Loan thể hiện qua những nhịp điệu của thiên nhiên, rừng đại ngàn, đại dương và thiên nhiên trong thành phố. Và cuối cùng là 4 câu chuyện về tình yêu thiên nhiên, về việc bảo vệ đa dạng sinh học đang diễn ra ở Đài Loan.

Ông Nguyễn Tiến Đà – GĐ Bảo tàng Hà Nội cho biết: “Triển lãm ảnh “Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam- Đài Loan” được thiết kế gần gũi với thiên nhiên, tiếp cận một cách cách nhẹ nhàng để người tham quan có thể cảm nhận các tác phẩm nhiếp ảnh một cách chân thực nhất như những gì thiên nhiên đang diễn ra và mong đợi sự ứng xử của chúng ta… Đồng thời thông qua triển lãm để truyền tải đến công chúng một thông điệp về mối quan hệ biện chứng giữa tự nhiên và con người, để từ đó có phương thức quản lý, mang lại những giá trị nhân văn bền vững trong việc khai thác, bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên…”.

Ông Nguyễn Tiến Đà – GĐ Bảo tàng Hà Nội

Ông Nguyễn Trung Minh – Tổng GĐ Bảo tang thiên nhiên Việt Nam đã khẳng định: “Ngay từ thủa ban đầu, con người luôn trông cậy vào thiên nhiên, tồn tại một cách hài hòa và thân thiện với thiên nhiên, thiên nhiên che chở, bao bọc và nuôi dưỡng con người. Tuy vậy, trong những năm gần đây, con người chúng ta đã và đang tàn phá thiên nhiên và môi trường, không những làm mất đi nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá, mà còn làm biến đổi khí hậu, gây lũ lụt, hạn hán và đói nghèo.

Muốn tồn tại, chúng ta, không còn cách nào khác, là phải bảo vệ thiên nhiên và môi trường sống, tôn trọng và bình đẳng với sự tồn tại của muôn loài, cùng tạo nên một hành tinh xanh. Sự tồn tại của chúng ta phụ thuộc vào đó. Đó cũng chính là thông điệp của Triển lãm này. Với những bức ảnh tiêu biểu của Đài Loan và Việt Nam về cảnh quan thiên nhiên, từ hang động đến những cánh rừng đại ngàn, đô thị, sự đa dạng của các loài động, thực vật và tình yêu của con người với muôn loài, đã tạo nên “Nhịp đập Đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan” sống động và hấp dẫn.

Ông Hồng Thế Hựu – GĐ Bảo tàng quốc lập Đài Loan phát biểu tại buổi khai mạc Triển lãm

Ông Hồng Thế Hựu – GĐ Bảo tàng quốc lập Đài Loan mong muốn qua Triển lãm Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam – Đài Loan, các bạn Việt Nam sẽ hiểu hơn về tôn chỉ, mục đích tuyên truyền của chúng tôi về đa dạng sinh học. Và đây cũng chính là bước khởi đầu để 3 bảo tàng (Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Quốc lập Đài Loan) sẽ có chương trình hợp tác dài hơi trong tương lai, mang những nét đẹp văn hóa lâu đời của Việt Nam và Đài Loan đến với công chúng cả 2 nước…”.

Triển lãm “Nhịp đập đa dạng sinh học Việt Nam- Đài Loan” là hoạt động nhằm thúc đẩy và tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế, đặc biệt là về lĩnh vực triển lãm giữa các Bảo tàng trong Hiệp hội Bảo tàng quốc tế (ICOM).

Cũng tại buổi khai mạc, Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Bảo tàng Quốc lập Đài Loan đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác lâu dài. Biên bản ghi nhớ này sẽ mở ra một thời kỳ mới, về tăng cường mối quan hệ hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo tàng, triển lãm, bảo tồn di sản văn hóa, đào tạo nâng cao nghiệp vụ và công tác nghiên cứu…

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa 3 bảo tàng

BH