Bảo tàng Hà Nội tiếp tục tiếp nhận tài liệu, hiện vật từ các tổ chức, cá nhân

Đầu tháng 10 vừa qua, Bảo tàng Hà Nội tiếp tục tiếp nhận thêm nhiều tài liệu, hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng năm 2018.

Ảnh chụp gia đình Gs Dương Quảng Hàm năm 1944

Trong đợt tiếp nhận này, trường THPT Dương Quảng Hàm đã tặng lại cho Bảo tàng Hà Nội 02 cuốn sách quý của Giáo sư Dương Quảng Hàm gồm cuốn: “Quốc văn trích diễm” và “Việt văn giáo khoa thư”. Cuốn sách “Quốc văn trích diễm” được xuất bản vào năm 1925 và trở thành cuốn sách giáo khoa chính thức trong chương trình Việt văn ở các trường sư phạm và cao đẳng tiểu học Pháp – Việt thời đó. Cuốn “Việt văn giáo khoa thư” được xuất bản năm 1940, chuẩn bị một bước cho công trình nổi tiếng gồm 02 tập: Việt Nam văn học sử yếu và Việt Nam thi văn hợp tuyển. Hai cuốn sách này được đông đảo giới trí thức nước nhà đánh giá là cuốn văn học sử đầu tiên của đất nước được biên soạn công phu, có hệ thống và khoa học; đồng thời là công trình khảo cứu về lịch sử văn học đầu tiên, có giá trị to lớn và lâu dài.

Hiện vật trường THPT Dương Quảng Hàm hiến tặng

Cũng trong dịp này, ông Dương Tự Minh (con trai Giáo sư Dương Quảng Hàm) đã hiến tặng Bảo tàng Hà Nội những bức ảnh về Giáo sư Dương Quảng Hàm – người cha thân yêu của mình.

Hiện vật do ông Dương Tự Minh (con trai GS Dương Quảng Hàm) hiến tặng

Bên cạnh đó, nhiều gia đình đã hiến tặng hiện vật lâu đời gắn bó với gia đình như: ông Lê Xuân Tường ở 16, Ngõ Tức Mặc, Hà Nội đã hiến tặng cho Bảo tàng Hà Nội 17 hiện vật là các kỷ vật đi chiến trường Quảng Trị năm 1972, cùng với đó là những hiện vật thời kỳ bao cấp và 130 tư liệu ảnh thời kỳ gia đình đi tản cư tại Thanh Hóa trong kháng chiến chống Pháp; ông Nguyễn Xuân Thuần ở Minh Đức, Ứng Hòa, Hà Nội tặng Bảo tàng cuốn sổ nhật ký tham gia mặt trận Quảng Trị và những kỷ vật chiến trường như: dao găm, đạn tiểu liên, bộ quần áo khi bị địch bắn thương,…

Hiện vật do ông Lê Xuân Tường hiến tặng

Tại Lễ tiếp nhận, ông Nguyễn Tiến Đà, Giám đốc Bảo tàng Hà Nội đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các tổ chức, cá nhân đã hiến tặng tài liệu, hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội. Đồng thời khẳng định các tài liệu, hiện vật đó sẽ được Bảo tàng gìn giữ, bảo quản và phát huy giá trị lịch sử, bổ sung vào nội dung trưng bày thường xuyên của Bảo tàng Hà Nội. Bảo tàng Hà Nội vẫn tiếp tục tiếp nhận hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng phục vụ cho công tác nghiên cứu, trưng bày phục vụ khách tham quan Bảo tàng.

Trước đó, vào ngày 12/9/2018, Bảo tàng Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động hiến tặng tài liệu, hiện vật do các tổ chức, cá nhân năm 2018. Đây là hoạt động trọng tâm, có ý nghĩa thiết thực nhằm kịp thời phục vụ cho thiết kế chi tiết trưng bày thường xuyên và thi công tại Bảo tàng Hà Nội vào năm 2019.

Diệp Ánh