Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận hiện vật do các tổ chức, cá nhân hiến tặng

Cùng với việc triển khai thiết kế trưng bày chính thức, Bảo tàng Hà Nội đã triển khai công tác sưu tầm và tổ chức thành công nhiều cuộc vận động hiến tặng tài liệu, hiện vật.

Từ năm 2010 đến nay, đã có rất nhiều các tổ chức, cá nhân hiến tặng lại những hiện vật quý, có ý nghĩa lịch sử để Bảo tàng Hà Nội lưu giữ, bảo quản và trưng bày phục vụ công chúng tham quan.

Bức phù điêu do ông Nguyễn Hải Triều hiến tặng có niên đại từ thế kỷ 19

Sáng 4/1/2018, tại Bảo tàng Hà Nội cũng đã diễn ra lễ tiếp nhận hiện vật do Nhạc sỹ Đỗ Lập, quê ở huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang hiến tặng. Ông đã trao tặng lại cho Bảo tàng Hà Nội toàn bộ 12 cuốn sổ trong đó là gần 100.000 chữ ký và chiếc xe máy đã đồng hành cùng ông trong suốt hành trình trên mọi miền đất nước.

Ông Đỗ Lập cùng chiếc xe máy trong chuyến hành trình xuyên Việt và 12 cuốn sổ lưu giữ gần 100.000 chữ ký của người dân

Đó là chuyến hành trình xuyên Việt lần thứ 3 trong cuộc đời nhạc sỹ Đỗ Lập để xin chữ ký người dân khắp mọi miền đất nước gửi đến đồng bào, chiến sỹ nơi biên cương, hải đảo của Tổ quốc. Trong hành trình đó, ông đã thu thập gần 100.000 chữ ký, ghi lại những nguyện vọng, tình yêu của người dân với biển đảo quê hương, qua đó, lan tỏa hơn nữa ý thức chủ quyền “Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam” và kêu gọi mọi người “chung sức một lòng hướng về biển Đông”.
Cũng trong buổi lễ, Bảo tàng Hà Nội đã trao giấy chứng nhận cho ông Quách Văn Địch (trú tại Long Biên, Hà Nội), một người sưu tầm đồ cổ ở Hà Nội đã trao tặng 2 mỏ neo trục vớt từ đáy sông Hồng cho Bảo tàng Hà Nội trưng bày sau gần 20 năm giữ gìn và bảo quản. Đây là hiện vật quý hiếm, có giá trị lịch sử to lớn mà người dân hiến tặng cho Bảo tàng Hà Nội.

Ông Nguyễn Tiến Đà – GĐ Bảo tàng Hà Nội tiếp nhận hiện vật và trao giấy chứng nhận cho những tổ chức, cá nhân hiến tặng

Cùng với đó là ông Nguyễn Hải Triều – Hội sưu tầm nghiên cứu gốm và cổ vật Thăng Long – Hà Nội hiến tặng cho 12 bức phù điêu Thập điện Diêm Vương niên đại thế kỷ 19; Ông Nguyễn Thành Nam – Trưởng ban Quản lý tôn tạo di tích lịch sử văn hóa Tể tướng – Tiến sĩ Nguyễn Mậu Tài, hiến tặng 83 hiện vật cho Bảo tàng Hà Nội…
Đây là hoạt động có ý nghĩa nhằm tôn vinh giá trị của những hiện vật lịch sử, nhân lên tình yêu, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương tới đồng bào cả nước, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam.

PV