Ban hành Nghị định Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang

(Mask) – ( Mask )- Mới đây, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu.

Hình ảnh cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2012
Hoa Hậu VN, được coi là cuộc thi người đẹp có qui mô toàn quốc, mỗi năm được tổ chức không quá 2 lần

Để chấn chỉnh lại hoạt động biểu diễn và việc kinh doanh trong lĩnh vực này, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP gồm 5 chương 31 điều, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/01/2013.     

Theo Nghị định, thi Hoa hậu VN sẽ được coi là cuộc thi qui mô toàn quốc, đối với cuộc thi người đẹp có qui mô toàn quốc, mỗi năm được tổ chức  không quá hai lần.  Đối với cuộc thi người đẹp khác, căn cứ vào mục đích, ý nghĩa và tiêu chí cuộc thi, Ban tổ chức đặt tên cho phù hợp. Còn đối với cuộc thi người đẹp vùng, ngành, đoàn thể trung ương, mỗi năm tổ chức không quá 3 lần. Cuộc thi người đẹp cấp tỉnh, mỗi năm tổ chức không quá 1 lần. Cuộc thi người đẹp quốc tế tổ chức tại Việt Nam sẽ do Bộ VHTTDL căn cứ vào tình hình cụ thể của từng năm để xem xét, quyết định.

Nghị định còn nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp với mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam. Đồng thời, không được sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của người biểu diễn hoặc thay cho âm thanh thật của nhạc cụ biểu diễn.

Mẫu nuy táo bạo tại Đẹp Fashion show 11
Một mẫu nuy khác tại Đẹp Fashion Show11

VN Next Top Mode, một show truyền hình thực tế thi người mẫu thu hút khá đông chân dài toàn quốc tham gia

Nghị định cũng không cho phép tổ chức, cá nhân biểu diễn, tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp, người mẫu, thay đổi nội dung, thêm động tác diễn xuất khác với nội dung đã được phép biểu diễn.

Những kiểu trang phục như thế này không được xuất hiện trên sân khấu

Ngoài ra, Nghị định cũng dành nhiều chương, điều để làm rõ những việc liên quan đến biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu, như về đối tượng tham gia, thẩm quyền và thủ tục cấp giấy phép, thời hạn cấp giấy phép, hiệu lực giấy phép, lưu chiểu, phân phối….

                                                                                                                                                                                                                     Song Thy

                                                                                                                                                                                                                  Ảnh Internet