Bắn cung Việt Nam với mục tiêu giành thêm suất dự Olympic 2020

Sau khi giành hai tấm vé lịch sử, Bắn cung Việt Nam vẫn đang hướng tới mục tiêu có thêm vé chính thức tham dự Olympic 2020. Những gương mặt được Bắn cung Việt Nam chọn mặt như Lộc Thị Đào và Chu Đức Anh, đây là hai trong số những cung thủ được Hà Nội đầu tư rất mạnh.

Theo thông tin từ Tổng cục Thể dục thể thao, sau khi giành 2 tấm vé lịch sử, bộ môn đang hướng tới mục tiêu có thêm những gương mặt tiếp theo giành vé chính thức tham dự Olympic.

Hai cung thủ Hà Nội Lộc Thị Đào và Chu Đức Anh – niềm hy vọng giành thêm vé dự Olympic 2020 cho Bắn cung Việt Nam.

Do dịch Covid -19 bùng phát trên toàn cầu, nhiều quốc gia chưa thể kiểm soát tốt ở thời điểm hiện tại nên các giải đấu thế giới (tính điểm vòng loại Olympic) bị trì hoãn, chưa có ngày thi đấu chính thức trở lại. Chính vì vậy, niềm hi vọng nâng tổng số vé tham dự Olympic 2020 của môn Bắn cung Việt Nam hiện đang còn “bỏ ngỏ”.
Hiện nay, bắn cung là bộ môn duy nhất của Thể thao Việt Nam có được 2 suất tham dự Olympic Tokyo 2020, trong thời gian tới, Tổng cục Thể dục Thể thao vẫn chờ cơ hội có thể vé dự Thê vận hội ở giải thế giới sắp tới.
Theo ông Phan Trọng Quân, phụ trách môn Bắn cung, Tổng cục Thể dục Thể thao chia sẻ với báo chí: “Nếu giải Cúp thế giới ở Đức có thể trở lại trong thời gian tới thì cơ hội vẫn còn đối với các cung thủ Việt Nam ở nội dung đồng đội 1 dây nam và đồng đội 1 dây nữ – đây là nội dung 3 người. Nếu giành được thêm vé ở nội dung này thì 3 vận động viên này sẽ được tham dự các nội dung cá nhân.
Có lẽ, đây sẽ là cơ hội cuối cùng của Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh để được dự Olympic. Đây đều là hai cung thủ được Hà Nội đầu tư rất mạnh và bản thân các vận động viên đã có nền tảng, thành tích rất tốt ở các giải quốc tế. Song trước tình hình thực tế như hiện nay, khi Liên đoàn Bắn cung thế giới chưa công bố lịch thi đấu quốc tế chính thức trở lại thì cơ hội và niềm hy vọng giành thêm suất chưa thể cụ thể hóa và nói lên được điều gì”.
Với cái nhìn của nhà quản lý, cơ hội giành thêm vé dự Olympic của Lộc Thị Đào, Chu Đức Anh cho bắn cung Việt Nam là rất sáng. Chính vì thế, ngành Thể thao Hà Nội đã quyết định đầu tư mạnh mẽ cho hai cung thủ này bằng chuyến tập huấn dài hạn tại Hàn Quốc để giành điểm ở Giải vô địch bắn cung thế giới. Thế nhưng, dịch Covid-19 bùng phát, chuyến tập huấn Hàn Quốc cũng không thể diễn ra. Cùng với đó giải vô địch thế giới bị hoãn đồng nghĩa với mục tiêu giành thêm vé dự Olympic 2020 phải bỏ ngỏ. Hiện Olympic 2020 đã chính thức lùi lại vào tháng 7/2021, nên đây sẽ cơ hội quý để mang đến các cơ hội giành thêm suất tham dự Thê vận hội cho cung thủ Việt Nam.
Ông Phan Trọng Quân cũng khẳng định: Đến được với sân chơi Olympic đã là một dấu mốc và thành công nhất định của các cung thủ nói riêng và bộ môn Bắn cung Việt Nam nói chung. Song, xét về mặt đẳng cấp, trình độ chuyên môn thì Bắn cung Việt Nam khó có cơ hội cạnh tranh Huy chương với quốc gia mạnh số 1 thế giới ở bộ môn này là Hàn Quốc. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta thiếu sự lạc quan, tin tưởng vào cung thủ Việt Nam”.
Hiện tuyển Bắn cung quốc gia Việt Nam có nhiều lợi thế khi các tay cung đang có tuổi đời còn rất trẻ và đầy nhiệt huyết, luôn khát khao với quyết tâm cao nhất mong muốn cống hiến hết mình mang vinh quang về cho tổ quốc. Chủ nhân của 2 tấm vé chính là Đỗ Thị Ánh Nguyệt sinh năm 2001 và Nguyễn Hoàng Phi Vũ sinh năm 1999. Họ đều là những tài năng và gương mặt sáng của tuyển Bắn cung Việt Nam tại các giải đấu quốc tế diễn ra thời gian qua.
Kỳ Olympic Tokyo 2020 là lần đầu tiên Bắn cung Việt Nam vinh dự được góp mặt tranh tài. Mặc dù, có thể bị đánh giá thấp hơn về cơ hội giành Huy chương đối với các cường quốc mạnh ở môn thể thao này, song chính vì thế, các vận động viên Việt Nam chắc chắn sẽ thi đấu với một tâm lý thoải mái nhất, không chịu sức ép nặng nề về thành tích. Có thể, chính điều đó sẽ giúp tuyển Bắn cung Việt Nam tạo nên những bất ngờ.

Ngọc Dũng