Bắn cung Việt Nam chuẩn bị cho SEA Games 31

Ở kỳ SEA Games 31 tới đây khi Việt Nam là nước chủ nhà, mục tiêu của Bắn cung Việt Nam ở sân chơi này sẽ là giành thành tích cao nhất ở các nội dung cung 3 dây và cung 1 dây.

Để chuẩn bị cho SEA Games 31, hiện Bắn cung Việt Nam đã có những kế hoạch và lựa chọn lực lượng vận động viên trọng điểm phù hợp đối với từng sân chơi (Olympic, SEA Games), từ đó ban huấn luyện, giới chuyên môn sẽ đưa ra các chương trình huấn luyện phù hợp đối với từng nhóm vận động viên.

Do dịch bệnh Covid-19, các cung thủ Việt Nam chỉ tập trung vào giải đấu quốc nội.

Ngoài sự dẫn dắt nhiệt tình, tâm huyết từ các huấn luyện viên trong nước, đội tuyển quốc gia còn có sự tham gia hỗ trợ công tác huấn luyện từ chuyên gia người Hàn Quốc – ông Kim Sung Min, người đã góp sức cho những thành công của Bắn cung Việt Nam trong thời gian qua. Trong quãng thời gian gắn bó và làm việc tại Việt Nam, chuyên gia Kim Sung Min đã rất tận tâm trong việc hướng dẫn và tập luyện cho các vận động viên Bắn cung Việt Nam. Bên cạnh đó, trình độ và khả năng huấn luyện của chuyên gia Kim Sung Min đã góp phần đưa Bắn cung Việt Nam có những bước tiến ấn tượng về thành tích.
Theo ông Phan Trọng Quân – phụ trách môn Bắn cung, Tổng cục Thể dục Thể thao cho biết: Hiện, các vận động viên của đội tuyển Bắn cung quốc gia, trong đó đặc biệt là hai cung thủ đã giành vé tham dự Olympic là Đỗ Thị Ánh Nguyệt và Nguyễn Hoàng Phi Vũ vẫn đang tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội. Trình độ chuyên môn của các vận động viên đều ổn định, giữ phong độ tốt. Do dịch bệnh Covid – 19 ở nhiều quốc gia trên thế giới chưa kiểm soát tốt nên các kế hoạch tập huấn, thi đấu tại nước ngoài của tuyển quốc gia Việt Nam đều tạm gác lại. Bộ môn, ban huấn luyện chủ yếu từ nay đến cuối năm sẽ hướng cho các cung thủ tập trung vào 2 giải đấu quốc nội đó là, giải cung thủ mạnh toàn quốc, giải vô địch quốc gia diễn ra vào cuối năm nay. Đây sẽ là sân chơi trong nước giúp các cung thủ của đội tuyển quốc gia thi đấu cọ xát, hoàn thiện trình độ chuyên môn và cũng tạo cơ hội cho lứa vận động viên trẻ khẳng định khả năng của mình.

Mục tiêu của Bắn cung Việt Nam ở SEA Games 31 sẽ là giành thành tích cao nhất ở các nội dung cung 3 dây và cung 1 dây.

Được biết, để có được những thành công bước đầu như ngày hôm nay, Tổng cục Thể dục Thể thao đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu các lộ trình, giải pháp phát triển môn Bắn cung và xây dựng lực lượng vận động viên hùng hậu trong tương lai. Trong đó, đặc biệt, chú trọng khích lệ các địa phương tăng cường đầu tư đối với tuyến vận động viên trẻ.
Hai năm vừa qua bắn cung Việt Nam có thành tích rốt tốt, sau khi xuất sắc giành 2 suất tham dự Olympic Tokyo 2020 ở giải châu Á diễn ra tại Thái Lan, chỉ sau đó thời gian rất ngắn các tuyển Bắn cung Việt Nam tiếp tục có màn tỏa sáng ấn tượng tại SEA Games 30 khi giành tới 3 HCV, 2 HCB và 1 HCĐ, đứng vị trí nhất toàn đoàn. Tính đến thời điểm này, 3 HCV giành được tại SEA Games 30 và hai tấm vé lần đầu tiên tham dự Olympic Tokyo 2020 là thành tích tốt nhất của Bắn cung Việt Nam từ trước đến nay. Đây sẽ là nền tảng vững chắc giúp tuyển Bắn cung quốc gia bảo vệ vị trí ngôi vương trong khu vực Đông Nam Á ở kỳ SEA Games 31 tới đây khi Việt Nam là nước chủ nhà.
Mục tiêu của Bắn cung Việt Nam ở sân chơi này sẽ giành thành tích cao nhất ở các nội dung cung 3 dây và cung 1 dây.

Ngọc Minh