Bá Thắng từng bị đồn thổi đến … mất cả vai diễn

(Mask) – “Với Quốc Hùng, có thể nói đây là nhân vật tôi rất thích vì Quốc Hùng là vai diễn giống cuộc đời tôi nhất từ trước tới nay. Cũng là ca sĩ trẻ thành danh trong giới showbiz xô bồ, lắm thị phi nhưng Quốc Hùng vẫn giữ được lòng tự trọng, cái tôi trong sáng và biết vượt qua khó khăn để đi lên bằng chính thực lực của mình mà không dựa hơi vào ai khác”.

 
 
(Mask) Tuy không nằm vào hạng top nhưng Bá Thắng là một trong số ít những nghệ sĩ được công chúng đánh giá cao bởi anh biết thăng bằng và làm tốt vai trò của mình ở cả hai lĩnh vực ca hát và đóng phim.
 
Dạo này thấy anh ít xuất hiện trên báo chí cũng như các show ca nhạc lớn, anh đã chán nghề hát?
Đúng là dạo này tôi ít xuất hiện trên báo chí vì tôi nghĩ mình chưa có gì mới và cũng chưa có gì đặc biệt để “khoe” với khán giả, còn việc tôi ít xuất hiện tại các show ca nhạc lớn thì cũng đúng thôi vì thời gian gần đây thôi chỉ chạy show tại các phòng trà. Dòng nhạc tôi theo đuổi lâu nay là pop – palad nên không phù hợp lắm để hát tại các show nhạc lớn mang tính chất giải trí, sôi động.
 
Chứ không phải vì hiện nay có quá nhiều ca sĩ trẻ đẹp, ngoại hình bắt mắt, hấp dẫn nên khán giả có nhiều lựa chọn để xem, bầu show có nhiều lựa chọn để mời và những ca sĩ đi trước như anh sẽ bị san sẻ bớt cơ hội nhận show?
Tôi không nghĩ thế. Mỗi người có một thế mạnh và khán giả cho riêng mình. Tôi không cạnh tranh với ai cả. Cảm thấy mình không hợp thì không tham gia thôi.
 

Tự nhận mình là ca sĩ có ngoại hình, chất giọng tốt nhưng tại sao cái tên Bá Thắng vẫn không thể đứng trong hàng top?
Cái này chắc do duyên số. Khi đứng trên sân khấu, tôi chỉ quan tâm khán giả có thích nghe mình hát hay không, khán giả có dành cho mình những tràng vỗ tay nồng nhiệt, thật lòng hay không.

Có không ít nghệ sĩ có ngoại hình đẹp thường bị mang tiếng là “bình hoa di động”. Anh đã bao giờ bị gán cho cái cụm từ này chưa?
Có chứ. Đó là lúc tôi còn đang học Sân khấu Điện ảnh, thầy cô đã nói thẳng với tôi câu “em nên chuyển ngành đi, ngành gì cũng được nhưng đừng đi theo nghệ thuật nữa…”. Vì lúc đó tôi được người ta khen đẹp trai nhưng hát tệ quá, diễn cứng đơ, nhưng may mắn tôi là người biết lắng nghe nên sau những lời góp ý thì tôi hát và diễn kịch nhiều hơn để học hỏi nhiều hơn. Sau đó thì tôi chưa nghe ai nói và “dành tặng” mình câu nói đó.

Vậy Quốc Hùng cũng không phải là “bình hoa di động” đấy chứ?
Đúng vậy. Tôi nhận vai diễn này cũng chỉ vì Quốc Hùng là ca sĩ có thực lực, tài năng chứ không phải đi lên bằng vẻ bề ngoài và tai tiếng để rồi mang tiếng “bình hoa di động”.

Có vẻ anh rất tâm đắc với vai diễn này?
Nếu dùng từ tâm đắc cũng chưa hẳn đúng, vì mỗi nhân vật tôi đóng có một số phận và tính cách khác nhau. Ai cũng có cái hay và cái thú vị của riêng họ. Với Quốc Hùng, có thể nói đây là nhân vật tôi rất thích vì Quốc Hùng là vai diễn giống cuộc đời tôi nhất từ trước tới nay. Cũng là ca sĩ trẻ thành danh trong giới showbiz xô bồ, lắm thị phi nhưng Quốc Hùng vẫn giữ được lòng tự trọng, cái tôi trong sáng và biết vượt qua khó khăn để đi lên bằng chính thực lực của mình mà không dựa hơi vào ai khác.
 

Đi lên bằng thực lực và tài năng của mình là cách để người nghệ sĩ tạo được dấu ấn bền lâu trong lòng khán giả nhưng phải thừa nhận, công nghệ lăng xê cũng không kém phần quan trọng và cũng có khi quyết định sự thành công của một nghệ sĩ, anh nghĩ sao?
Cũng như ca sĩ Hoàng Minh, Vương Thái Linh, Quốc Hùng cũng bắt đầu từ công nghệ lăng xê và anh đã nổi tiếng từ công nghệ này nhưng khác ở chỗ, Quốc Hùng biết được tính chất hai mặt của công nghệ này, nhanh lên thì chóng xuống và bù lại, anh được cái này thì anh phải trả giá cho cái kia nên Quốc Hùng đã biết dừng lại, chia tay bầu show Khanh Lolita. Vì anh có ý thức, lòng tự trọng, coi trọng danh dự của mình nên mới không tiếp tục bị Khanh Lolita chèn ép, bóc lột. Đó là trên phim, ở ngoài, nhiều ca sĩ nổi lên nhờ công nghệ lăng xê bài bản và họ đã nổi tiếng thực sự, nhưng quan trọng nếu nghệ sĩ đó không có tài năng, lòng tự trọng và lòng yêu nghề thì sớm hay muộn cũng sẽ chìm nghỉm thôi. Riêng tôi, tự thấy mình chưa đi lên bằng công nghệ nào, có thể tôi có sự giúp đỡ của nhạc sĩ khi làm album những năm đầu đi hát nhưng càng về sau, tôi càng thấy mình đã biết tự đi lên rất nhiều.

Là người của showbiz lại đóng phim nói về mặt trái của showbiz, anh thấy cuộc sống trong Phía sau hào quang có gần với thực tế?
Tôi được biết, trước đây tác giả Lê Quang Thanh Tâm định lấy tên phim là Sau ánh hào quang nhưng do tên này trùng với tên một bộ phim đã sản xuất trước đây nên Hãng phim M&T Pictures quyết định đổi lại là Phía sau hào quang. Tôi nghĩ, dù là Sau ánh hào quang hay Phía sau hào quang gì chăng nữa thì khi đọc lên cái tên, khán giả có thể biết phim nói về mặt trái của giới showbiz Việt. Đương nhiên, các tình tiết trong phim và đời không hoàn toàn giống nhau nhưng bản chất thì không khác là mấy. Đằng sau vẻ hào quang, sáng nhoáng của nó là đầy rẫy cạm bẫy và sự cạnh tranh khốc liệt của giới nghệ sĩ, bầu show khi họ luôn tìm cách triệt tiêu lẫn nhau. Tất nhiên bộ phim cũng ca ngợi những con người chân chính, biết đi lên bằng thực lực và tài năng của mình.
 

Anh đã từng bị rơi vào cuộc cạnh tranh gay gắt và không lành mạnh như Quốc Hùng gặp phải trong phim?
Có chứ. Đó là những lời đồn thổi ghê gớm khiến tôi phải mất vai diễn khi chuẩn bị ký hợp đồng, mất sân khấu khi mình chuẩn bị đi hát… Tuy show diễn đó chỉ có vài chục ngàn nhưng sau đó họ hiểu được tôi là ai và tôi là người thế nào nên tôi lại tiếp tục làm việc với họ.

Anh có kinh nghiệm hay rút ra một bài học gì cho mình sau những lần bị chèn ép trong nghề?
Hãy im lặng và im lặng là vàng! Nếu lúc đó mà làm to chuyện lên, người ta sẽ nói mình có tật giật mình…

Hơn 7 năm bước chân vào nghệ thuật, nghệ thuật mang lại cho anh điều gì có ý nghĩa nhất?
Đó là những tràng vỗ tay của khán giả. Khi lên sân khấu, tôi được tận mắt nhìn thấy khán giả vỗ tay theo cảm xúc và lời bài hát của mình và lui về hậu trường thì nghe khán giả rỉ tai anh chàng này hát hay lắm… là điều tôi cảm thấy có ý nghĩa nhất.

Minh Lê