"Bà bầu" Kim Chưởng đã về cõi vĩnh hằng

(Mask) – Nghệ sĩ Kim Chưởng, bà bầu đại ban cải lương Kim Chưởng lừng lẫy vào thập niên 1960 – 1975, đã giã biệt cõi đời vào lúc 8 giờ 25 ngày 1.8.2014, hưởng thọ 88 tuổi.

Nghệ sĩ Kim Chưởng là đào hát trứ danh dưới các bản hiệu như: Phụng Hảo, Thanh Minh…


Năm 1955, bà rời đoàn Thanh Minh ra thành lập đoàn Kim Thanh – Út Trà Ôn cùng 3 nghệ sĩ Thanh Tao, Út Trà Ôn và Thúy Nga. Đến cuối năm 1957, gánh hát giải thể, bà lại cùng nghệ sĩ Thanh Hương lập bảng hiệu Kim Chưởng – Thanh Hương. Sau khi Kim Chưởng – Thanh Hương tan rã, bà lại đứng ra lập đoàn Kim Chưởng, tự mình làm “bầu” kiêm luôn đạo diễn. Thời gian đó, đại ban Kim Chưởng đình đám bởi thu hút nhiều tài năng trẻ và lưu diễn khắp nơi, được đồng nghiệp và khán giả tặng cho biệt danh “đệ nhất anh hùng lưu diễn”. Vở Khi Hoa Anh Đào nở của đoàn bà đã đưa tên tuổi cặp đôi Thành Được – Út Bạch Lan vang danh khắp miền nam. 


Những hình ảnh trong vở Khi hoa Anh Đào nở của đoàn hát Kim Chưởng


Trong giới cải lương lúc đó có câu “Nhứt Chưởng, nhì Thơ, tam Long, tứ Út”, nghĩa là bốn ông bà bầu giỏi nhất lúc bấy giờ: Kim Chưởng của đoàn Kim Chưởng, bà bầu Thơ của đoàn Thanh Minh, ông bầu Long của đoàn Kim Chung và nghệ sĩ Út Trà Ôn của đoàn Út Trà Ôn.


Nghệ sĩ Kim Chưởng đối với thế hệ trẻ cải lương vừa là thầy và cũng như là mẹ. Các nghệ sĩ trẻ gọi bà bằng tên gọi thân thương là Má Bảy Kim Chưởng. Từ năm 1967, bà có công đào tạo, nâng đỡ những tài danh trẻ như: Phương Quang, Kim Hương, Ngọc Đan Thanh, Quốc Trầm, Trương Ánh Ngọc…giúp họ có cơ hội diễn xuất trong các vở như: Một cành Thiên Hương, Người Nhạn Trắng, Mặt trời đêm, Hắc Long Huyết hận...


Tang lễ được tổ chức tại nhà riêng ở số 1079 Trần Hưng Đạo, P.5, Q.5, TP.HCM. Lễ động quan lúc 6 giờ ngày 3.8 (mùng 8.7 âm lịch), an táng tại xã Tân Hội, TP.Vĩnh Long.


Lê Quang Thanh Tâm
Ảnh: Huỳnh Công Minh. Thanh Hiệp