Angry Birds 2 trở lại với thông điệp mạnh mẽ về bình đẳng giới

Trở lại với phần 2, Angry Birds đã đi một con đường mới hơn trong việc xây dựng thông điệp mạnh mẽ về nữ quyền và bình đẳng giới.

Cũng giống như phần phim đầu tiên, Angry Birds 2 lấy bối cảnh tại hòn đảo Chim xinh đẹp, khí hậu nhiệt đới ôn hòa, biển xanh cát trắng nơi những chú chim không-biết-bay sống vui vẻ và hòa bình cạnh nhau. Nhân vật chính không ai khác ngoài chú chim Red với màu lông đỏ rực và đôi lông mày rậm rạp khiến gương mặt luôn luôn cau có cùng những người bạn của mình. Phần phim này có sự góp mặt trở lại của Vua lợn Leonard và các cư dân đảo Heo. Những người từng mang thù không đội trời chung, nay phải cùng đứng về một chiến tuyến để bảo vệ sự bình yên của hai đảo.

Angry Birds 2 – Khi những kẻ thù phải đứng trên cùng một chiến tuyến

Không chỉ có nội dung hài hước, đáng yêu, đồ họa rực rỡ bắt mắt, âm nhạc tuyệt vời, Angry Birds 2 còn gây ấn tượng bằng việc lồng ghép những thông điệp ý nghĩa bên dưới lớp vỏ hài hước, vui vẻ. Mở rộng nội dung hơn phần đầu tiên, Angry Birds 2 không chỉ là câu chuyện mạnh mẽ về việc thoát khỏi nỗi cô đơn, mà cònlà câu chuyện về lắng nghe và chấp nhận bản thân. Đó cũng là câu chuyện của sự sẻ chia, thấu hiểu, của tình bạn, tình yêu.

“Tình bạn, tình yêu, nỗi cô đơn, sự thông cảm” – Những thông điệp được thể hiện tinh tế trong Angry Birds 2

Đặc biệt, yếu tố nữ quyền, bình đẳng giới cũng được thể hiện một cách vô cùng đặc sắc và khéo léo trong Angry Birds 2. Không chỉ xuất hiện với vai trò phụ hoặc chỉ cameo như lần trước, trong phần phim này, các nhân vật nữ đã có một vị trí rõ rệt.

Các nhân vật nữ, với sự thông minh và nhạy bén của mình, trở thành người lèo lái con thuyền đi đúng hướng

Angry Birds 2 gây ấn tượng từ việc xây dựng nhân vật Silver – một cô chim siêu thông minh, với đủ loại bằng cấp, một kĩ sư siêu hạng với những phát minh chẳng giống ai. Không phải là một cô bạn gái nhạt nhẽo, kiêu kì, Silver là một cô chim mọt sách, đầy năng lượng, tính cách kì lạ và rất thấu hiểu cảm xúc của người khác. Chính Silver là người đã giúp Red mở lòng, và cũng chính Silver là người đã cho Red thấy rằng, anh đặc biệt với những gì anh nghĩ.


Silver, cô chim thông minh, kì lạ và nhạy bén

Ngược lại với phong cách nữ chính thường thấy trên màn ảnh, Silver thông minh, nhanh nhạy, thậm chí còn có phần tỉnh táo và thức thời hơn Red. Nếu anh chàng cau có giận dữ luôn “nóng máu” mà mắc sai lầm, thì Silver đi sau luôn nhanh trí tìm ra cách để giải quyết hậu quả. Hầu hết các ý tưởng thông minh nhất trong phim đều có công của cô nàng. Đây là một quyết định táo bạo của đoàn làm phim, khi quyết định làm một nhân vật nữ thoát khỏi khuôn mẫu truyền thống: Ta đã có đủ những nhân vật nữ ngọt ngào xinh đẹp. Đã đến lúc, nữ giới, ngay cả trong một bộ phim cho trẻ nhỏ cũng nên là nhân vật đại diện của sự thông minh, nhạy bén, và lòng dũng cảm.

Chúng ta đã có quá nhiều người đẹp. Giờ là lúc các nhân vật nữ thể hiện trí thông minh và lòng dũng cảm.
Silver luôn tỉnh táo, nhanh nhạy và biết sử dụng trí thông minh đúng lúc

Trái ngược với Silver là nhân vật đại bàng tím Zeta. Dù trong vai phản diện, nhưng Zeta cũng là một nhân vật nữ đặc biệt đáng gờm: Một thân một mình quản lý cả một hòn đảo toàn các “anh chim đại bàng” lực lưỡng, cường tráng, một siêu vũ khí tối tân, cùng với đó là tham vọng to lớn chiếm đóng những hòn đảo lân cận. Tuy nhiên, cũng như bao cô gái khác, Zeta là một người luôn khao khát tình yêu.

Zeta, nữ phản diện quyền lực nhưng luôn cảm thấy buồn bã và cô đơn

Việc xây dựng những nhân vật nam và nữ có tính cách đối lập bù đắp cho nhau là một dụng ý vô cùng tinh tế của đoàn làm phim: Không ai hoàn hảo cả, bất kể là nam hay nữ. Ai cũng có thể là người thông minh, nhạy bén, mạnh mẽ, và ngược lại, ai cũng có thể mắc sai lầm. Đây là một cú hích rất đặc biệt, khi đưa thông điệp bình đẳng giới vào một bộ phim dành cho trẻ nhỏ một cách tinh tế, để ngay cả trẻ cũng có thể hiểu và quen thuộc với mối liên kết bình đẳng giới đặc biệt này.

Thông điệp về bình đẳng giới được thể hiện đầy tinh tế trong một bộ phim phục vụ đối tượng khán giả là thiếu nhi

Angry Bird 2 có suất chiếu sớm vào 2 ngày 17,18/8 trước khi chính thức khởi chiếu từ ngày 23/8 tới.

Huyền Thanh