Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20

Ngày 5/7 tới đây, Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện ảnh TPD phối hợp với The Onion Cellar tổ chức chương trình hòa nhạc “Bóng bay đỏ: Âm nhạc cho hoạt hình Việt Nam thế kỷ 20”.

“Bóng bay đỏ” là chương trình cine-concert trong đó năm phim hoạt hình Việt Nam (sản xuất trong giai đoạn 1960–2000) sẽ trình chiếu cùng phần nhạc phim được biểu diễn sống. Sự kiện được tổ chức tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 18h30 ngày 5/7/2020.
Cũng giống bất kỳ tác phẩm điện ảnh nào, một phim hoạt hình mang trong mình dấu ấn của các nhà làm phim từ đạo diễn, họa sĩ, họa sĩ vẽ động tác, người làm búp bê, cắt dán, nhà soạn nhạc, quay phim… – những quan điểm, cảm hứng, tư tưởng, tâm huyết, và cả hy vọng.

Sự kiện được tổ chưc tại Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội vào 18h30 ngày 5/7/2020.

Các phim do Hãng phim Hoạt hình Việt Nam sản xuất được trình chiếu trong sự kiện gồm: “Sơn Tinh, Thủy Tinh” (đạo diễn Trương Qua, 1972); “Giấc mơ bay” (đạo diễn Hữu Đức, 1976); “À! Ra thế…” (đạo diễn Nghiêm Dung, 1981); “Bước ngoặt” (đạo diễn Ngô Mạnh Lân,1982); “Bản nhạc của Thỏ trắng” (đạo diễn Minh Trí & Phương Hoa, 2001).
Phần nhạc phim được soạn mới cho “Bóng Bay Đỏ” là những đề xuất trong sự đa chiều của các cách tiếp cận âm thanh từ hiện tại nhìn về thế kỷ 20, kích hoạt những tương tác mới giữa hình ảnh và âm thanh, qua đó soi rọi rõ hơn vào một vùng còn ít được biết đến của di sản hình ảnh tại Việt Nam.
Đặc biệt, chương trình sẽ giới thiệu một tập hợp các nghệ sĩ âm nhạc underground từ Hà Nội và TP HCM như: Lý Trăng, Tenkitsune (Trịnh Nhật Quang), Junichi Usui, Trần Uy Đức, Nguyễn Ngọc Tú, Minh Nguyễn, Đăng Tùng với sự hòa âm của nhiều thể loại âm nhạc từ điện tử sôi động, ambient nhiều tầng lớp, đến nhạc cổ điển đương đại, các nhạc cụ bản địa…
Thuộc khuôn khổ Như trăng trong đêm, chuỗi sự kiện do Trung tâm TPD tổ chức tháng 6-7/2020, xoay quanh điện ảnh Việt Nam quá khứ, hiện tại và tương lai.

PV