6 tập thể và 77 cá nhân giành giải từ cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An”

Ngày 14/11, tại di tích Văn Miếu – Quốc Tử Giám, Trung tâm Hoạt động Văn hóa – Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám tổng kết và trao giải cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An”. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 650 năm ngày mất của Danh nhân Chu Văn An (1370-2020); nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 23/11.

Được phát động từ tháng 6/2020, Cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” hướng tới học sinh các trường mang tên thầy giáo Chu Văn An trên cả nước và các trường học khác trên địa bàn Hà Nội, đến nay đã thu hút sự tham gia của hàng nghìn học sinh đến từ hơn 30 trường học, lớp sáng tác. Các bài dự thi được thể hiện bằng nhiều hình thức như: Bài viết, thơ, kể chuyện, tiểu phẩm, phim hoạt hình, vẽ tranh, tranh thêu, tranh gốm, sáng tác ca khúc, tượng, viết thư pháp… Trong đó, nhiều tác phẩm được thực hiện công phu, thể hiện tình cảm, sự hiểu biết của bản thân đối với người thầy lỗi lạc của đất nước.

Ban tổ chức trao giải Nhất cho các thí sinh có bài thi xuất sắc nhất.

Tại sự kiện, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Sử học, Học viên Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Nhuệ, thành viên ban giám khảo cuộc thi, cho biết: Nhiều tác phẩm thực sự gây xúc động. Từ góc nhìn của các em học sinh, Danh nhân Chu Văn An hiện ra thực sự sống động, một người thầy tài cao, đức trọng nhưng rất đỗi bình dị, gần gũi, yêu thương. Qua đó, thấy được sự công phu, tâm huyết của các trường và các em học sinh. Còn theo Giám đốc Trung tâm Hoạt động Văn hóa – Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám Lê Xuân Kiêu, cuộc thi đã vượt ra khỏi tính chất cuộc thi tìm hiểu mang tính phong trào, thực sự trở thành một sân chơi sáng tạo, lành mạnh, khơi gợi niềm yêu thích môn lịch sử, tìm hiểu danh nhân. Qua đó khích lệ niềm tự hào về truyền thống hiếu học, thúc đẩy các em noi gương sáng của các bậc tiền nhân say mê học tập, tự rèn luyện vươn lên.

Phó Viện trưởng phụ trách Viện Sử học, Học viện Hàn Lâm Khoa học xã hội Việt Nam Nguyễn Đức Nhuệ phát biểu tại buổi lễ.

Từ các tác phẩm dự thi, Ban giám khảo Cuộc thi “Sáng tác về thầy giáo Chu Văn An” đã chọn 472 tác phẩm vào vòng chung khảo, tổ chức chấm và xét giải cho 77 cá nhân có tác phẩm dự thi xuất sắc nhất ở 6 loại hình sáng tác, gồm: Tranh vẽ, bài viết, truyện tranh, kể chuyện, kịch và các sáng tác khác. Trong đó, có 6 giải Nhất; 11 giải Nhì; 16 giải Ba; 39 giải Khuyến khích và 5 giải Chuyên đề. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 6 giải tập thể cho các trường có số lượng bài dự thi cao, đạt chất lượng tốt.

Các tác phẩm đạt giải được trưng bày tại buổi lễ.

Cuộc thi “Sáng tác về Thầy giáo Chu Văn An” là một sân chơi sáng tạo, lành mạnh, qua đó giúp các em học sinh hiểu biết sâu sắc về thân thế, sự nghiệp và những đóng góp của Thầy giáo Chu Văn An trong nền văn hóa, giáo dục của đất nước. Cuộc thi cũng là dịp thể hiện lòng tri ân của các thế hệ người dân Việt Nam – với truyền thống hiếu học, “Tôn sư, trọng đạo” đối với một trong những Thầy giáo tiêu biểu nhất của nền giáo dục nước nhà.

Vy Vy