6 đơn vị, 8 tập thể và 13 cá nhân của quận Nam Từ Liêm được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng Cờ thi đua về thể dục thể thao

Trong khuổn khổ Lễ phát động chương trình Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước 2019, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã tặng Cờ thi đua cho các đơn vị, tập thể và cá nhân của quận Nam Từ Liêm đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động thể thao.

Tại Lễ phát động chương trình Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước 2019 diễn ra ngày 13/6 ở quận Nam Từ Liêm, thay mặt Quận ủy, UBND Quận, Phó Chủ tịch UBND Quận Trần Thanh Long đã trao tặng Cờ thi đua cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hoạt động. Theo đó, 6 đơn vị được Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tặng Cờ đơn vị tiên tiến về thể dục thể thao, gồm: Cơ sở cai nghiện ma túy số 5, Phường Phương Canh, Phường Mễ Trì, Phường Tây Mỗ, phường Trung Văn, Ban Chỉ huy quân sự quận Nam Từ Liêm; công nhận đơn vị tiên tiến về thể dục thể thao cho 8 tập thể và 13 cá nhân của UBND Quận Nam Từ Liêm.

Các đơn vị nhận Cờ thi đua đơn vị tiên tiến về thể dục thể thao – Ảnh: ĐCSVN.

Hưởng ứng chương trình chung của cả nước, ngày 13/6, tại khuôn viên trường Tiểu học Mỹ Đình 1, UBND Quận Nam Từ Liêm đã phát động chương trình “Toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước” trên địa bàn quận nhân dịp cao điểm hè 2019 và đưa các bể bơi di động vào khuôn viên các trường học đạt chuẩn trên địa bàn quận.

Các em học sinh trình diễn kỹ năng bơi tại Lễ phát động – Ảnh: ĐCSVN.

Phát biểu tại Lễ phát động, bà Nguyễn Thị Kim Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Mỹ Đình 1 cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND Quận và kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận về công tác phổ cập bơi trong ngành, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện với mục tiêu tăng cường công tác phổ cập bơi cho học sinh và các hoạt động thể thao dưới nước nhằm phòng chống tai nạn đuối nước, nâng cao sức khỏe, góp phần giáo dục kỹ năng sống cũng như giáo dục toàn diện cho học sinh. Bước đầu, các em học sinh được trang bị kỹ năng phòng chống đuối nước, chủ động ứng phó với các tình huống bất ngờ. Hiện nay, toàn trường đã có hơn 800 học sinh đã biết bơi và gần 200 em đang tham gia học bơi ở “bể bơi thông minh” được lắp đặt tại sân trường. Nhà trường phấn đấu đến 2021 đạt tỷ lệ 100% học sinh lớp 4-5 được phổ cập bơi.

Sóc Sơn tổ chức lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019 – Ảnh: HNP.

Cũng trong ngày 13/6, huyện Sóc Sơn cũng tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước năm 2019. Lễ phát động thu hút gần 600 đại biểu, học sinh đại diện cho các xã, thị trấn, trường học trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Ngay sau lễ phát động, các em đã được hướng dẫn, tập luyện thực hành một số kỹ năng bơi ngay tại bể bơi ở TTVHTT&TT Sóc Sơn.

HLV hướng dẫn, tập luyện thực hành một số kỹ năng bơi cho các em nhỏ – Ảnh: HNP.

Thực hiện kế hoạch số 168/KH-UBND ngày 28/8/2018 của UNBD thành phố Hà Nội về phát triển thể lực, tầm vóc người Hà Nội đến năm 2030; Kế hoạch số 206/KH-SVHTT ngày 23/5/2019 của Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hà Nội về toàn dân tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước và dạy bơi cho trẻ em Hà Nội 2019, hiện hầu hết các quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã và đang tiếp tục tổ chức Lễ phát động toàn dân tập luyện môn bơi.
Tính đến cuối tháng 5-2019, toàn thành phố có 291 bể bơi do Sở Văn hóa và Thể thao cấp phép, quản lý. Nhiều bể trong số này thuộc các trung tâm thể dục thể thao cấp quận, huyện, số còn lại hoạt động theo hình thức xã hội hóa do tư nhân đầu tư, quản lý. Một số bể bơi có cơ sở vật chất tốt, nhưng nằm trong khách sạn hoặc khu đô thị thu phí cao, cho nên số đông người dân khó tiếp cận.
Để tiếp tục đẩy mạnh phong trào toàn dân, nhất là trẻ em học bơi và phòng, chống đuối nước, thành phố Hà Nội xác định đây là nhiệm vụ quan trọng cần được quan tâm hơn nữa và sẽ tiếp tục phối hợp, chỉ đạo các đơn vị liên quan phát động phong trào trẻ em học bơi, phòng, chống tai nạn đuối nước trong dịp hè năm 2019 và những năm tiếp theo. Qua đó, chính quyền Thủ đô cũng vận động các tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng bể bơi, hồ bơi tại các xã, phường, thị trấn, trường học, có chế độ ưu tiên, miễn, giảm tiền thuê bể bơi, tiền học phí cho trẻ em, để tạo điều kiện cho trẻ em, học sinh được học bơi và tập luyện bơi.

Hùng Cường