33 vở diễn tham dự Liên hoan sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” 2020

Liên hoan sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 đã khai mạc tối 16/7/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ số 8 Huỳnh Thúc Kháng, Hà Nội.

Ban tổ chức tặng bằng khen cho các đơn vị tham dự Liên hoan – Ảnh: BVH

Đây là hoạt động nghệ thuật do Bộ Công an phối hợp với Bộ VHTTDL, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đã tổ chức.
Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc về “Hình tượng người chiến sĩ CAND” lần thứ IV năm 2020 diễn ra từ ngày 16/7 đến 2/8 tại Hà Nội. Liên hoan có sự tham gia của 27 nhà hát, đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên cả nước với 33 vở diễn thuộc 4 thể loại: Kịch nói, Chèo, Cải lương, Dân ca kịch. Trong đó, Đoàn nghệ thuật Quân đội nhân dân tham gia Liên hoan với 2 vở chèo của Nhà hát Chèo Quân đội.Nhiều vở diễn tham dự Liên hoan có nội dung khai thác những đề tài khó như công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Bên cạnh đó cũng có những vở diễn đi sâu vào các vụ án đã được bóc gỡ hay xây dựng, ca ngợi những chiến công của lực lượng công an nhân dân trong công cuộc đấu tranh vì sự bình yên của xã hội…

Ngay sau lễ khai mạc là phần thi diễn của Nhà hát Công an nhân dân với vở Kịch nói Vẫn sống. Đây là tác phẩm ngợi ca người chiến sĩ công an nhân dân trên mặt trận phòng chống ma túy, vở diễn do NSND Lê Hùng đạo diễn; Trung tá, NSND Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND chỉ đạo nghệ thuật. Vở kịch “Vẫn sống” được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của Ðại tá Phạm Văn Quyền, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử CAND. Chuyện kịch kể về Trung tá Nguyễn Văn Quang -Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Oái oăm thay, em trai vợ Trung tá Quang lại làm việc cho một tập đoàn buôn bán ma túy dưới vỏ bọc là một công ty. Chính vì điều này mà trong công việc cũng như trong cuộc sống gia đình của người chiến sĩ này gặp không ít những khó khăn, thử thách và cả thất bại…

Ngoài “Vẫn sống”, 32 vở diễn còn lại tham gia Liên hoan được công diễn 2 vở/ngày, vào 9h đến 11h và 20h đến 23h, từ ngày 17/7 đến 1/8/2020. Các suất diễn đều mở cửa phục vụ miễn phí. Ngoài ra, trong khuôn khổ Liên hoan còn có một số hoạt động khác như tọa đàm, trao đổi về “Hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân”, tham quan Bảo tàng Công an nhân dân…

Vở Vẫn sống – Nhà hát Công an nhân dân – Ảnh: BVH

Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân được tổ chức từ năm 2005 với định kỳ 5 năm/ lần. Liên hoan đã tuyên truyền, khắc họa đậm nét hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân qua hình thức nghệ thuật sân khấu, làm cho nhân dân hiểu hơn, tin tưởng hơn, gần gũi hơn với lực lượng công an nhân dân. Từ đó, nhân dân tham gia tích cực cùng lực lượng Công an trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội.

Liên hoan sân khấu về hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân lần thứ IV là hoạt động văn hóa nghệ thuật có ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống CAND Việt Nam (19.8.1945 – 19.8.2020), 15 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19.8.2005 – 19.8.2020), kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước năm 2020.

Liên hoan nhằm khắc họa đậm nét hình tượng người chiến sĩ Công an trên sân khấu, khắc họa hình ảnh Bác Hồ với công an nhân dân và công an nhân dân làm theo lời Bác; ca ngợi bản chất cách mạng, truyền thống vẻ vang của CAND qua 75 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành; ca ngợi hình ảnh cao đẹp, tấm gương của người cán bộ, chiến sĩ công an nhân dân mưu trí, dũng cảm, không quản hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh, khắc phục mọi khó khăn, lập nhiều chiến công, thành tích trong thực hiện nhiệm vụ; cổ vũ các tầng lớp nhân dân hưởng ứng mạnh mẽ phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Liên hoan còn có ý nghĩa tuyên truyền, giáo dục, góp phần xây dựng tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân trung thành với Đảng, với Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Vở Bộ cảnh phục – Vở diễn tham dự Liên hoan của Nhà hát Tuổi trẻ

Liên hoan cũng là dịp để các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, thể hiện tài năng, phát hiện, tìm tòi sáng tạo mới trong lao động nghệ thuật về đề tài người chiến sĩ công an nhân dân. Qua Liên hoan, các đơn vị rút ra những kinh nghiệm về công tác quản lý, chỉ đạo nghệ thuật và phương thức hoạt động phù hợp với điều kiện thực tế, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền về truyền thống cách mạng vẻ vang của lực lượng công an nhân dân.

Theo kế hoạch, Lễ tổng kết, bế mạc và trao giải Liên hoan sân khấu về “Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân” lần thứ IV năm 2020 sẽ diễn ra vào 20h ngày 2/8/2020 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội.

Lan Hương