32 vở diễn sẽ tham dự Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018

Liên hoan Cải lương toàn quốc – 2018 sẽ diễn ra tại thành phố Tân An, tỉnh Long An từ ngày 5 đến ngày 19/9/2018.

Họp báo giới thiệu Liên hoan sân cải lương – 2018 – Ảnh: Thanh Tâm

Liên hoan do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức với sự góp mặt của 32 vở diễn đến từ 25 (trong đó có 8 đơn vị ngoài công lập) đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc.

Khác với những lần tổ chức trước đây, Liên hoan lần này mở rộng phạm vi đối tượng để tạo điều kiện cho các đơn vị tham gia được đông đảo, theo đó, các đơn vị nghệ thuật Cải lương chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập có tư cách pháp nhân, có thời gian hoạt động nghệ thuật Cải lương liên tục từ 12 tháng trở lên tính đến thời điểm liên hoan là đủ điều kiện tham gia. Mỗi đơn vị được tham gia 01 vở diễn, đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn sẽ được tham gia số lượng vở tương ứng với số đoàn. Nhà hát Cải lương Việt Nam tham dự 2 vở: Ngạ quỷChiếc áo thiên nga Nhà hát Cải lương Hà Nội có 3 vở: Thất trảm sớ, Những tấm lòng vàngNước mắt không chảy ngược… Đây là những vở diễn có thời lượng tối thiểu từ 90 phút, được dàn dựng hoặc phục dựng với ê – kíp sáng tạo mới từ năm 2014 đến nay và chưa tham gia các cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Bộ Quốc phòng; Bộ Công an tổ chức.

Vở Chiếc áo thiên nga – Nhà hát Cải lương Việt Nam

32 tác phẩm sẽ tham gia tranh tài trong 2 tuần, kết thúc Liên hoan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho các vở diễn có chất lượng nội dung, nghệ thuật cao; Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho cá nhân nghệ sĩ biểu diễn. Ban tổ chức cũng sẽ trao Giải thưởng Xuất sắc nhất cho 01 tác giả, 01 đạo diễn, 01 nhạc sĩ, 01 họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các vở diễn tham dự Liên hoan và 01 giải thưởng Xuất sắc nhất cho 01 đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 (tính đến ngày 31/12/2018).

Lễ khai mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/9 và ngay sau đó là vở diễn khai màn: Cuộc đời của mẹ của Đoàn Nghệ thuật Cải lương Long An. Điểm nhấn đáng chú ý của Liên hoan lần này là chương trình nghệ thuật với chủ đề “Danh tài hội tụ” được tổ chức vào đêm bế mạc Liên hoan 19/9/2018. Đây là chương trình được xây dựng nhằm vinh danh các thế hệ nghệ sĩ cải lương và đưa nghệ thuật cải lương đến với đông đảo công chúng yêu nghệ thuật. Chương trình do NSƯT Đỗ Kỷ, nghệ sĩ Tuyết Minh đạo diễn cùng sự tham gia biểu diễn của các thế hệ nghệ sĩ, cải lương được đông đảo khán giả yêu mến.

Vở Nước mắt không chảy ngược – NH Cải lương Hà Nội

Theo kế hoạch, Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan cải lương toàn quốc 2018 diễn ra tại sân khấu Đoàn Cải lương Long An số 398A, Quốc lộ 1A, phường 4, Thành phố Tân An, tỉnh Long An và dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Long An, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam vào lúc 20h ngày 19/9/2018.

Lan Hương