31 HCV và 45 HCB  được trao tại Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 (Đợt 2)

 Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2) đã bế mạc tối 31/8/2018 tại Đà Nẵng tối 31/8/2018 với 31 HCV và 45 HCB được trao.


NSND Nguyễn Quang Vinh, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan và Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Đà Nẵng,  trao Huy chương Vàng cho các tiết mục.

Sau gần 2 tuần diễn ra sôi nổi với sự tham gia của hơn 1000 nghệ sĩ đến từ 18 đơn vị nghệ thuật, Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc – 2018 (đợt 2) đã bế mạc tối tại Nhà hát Trưng Vương – Đà Nẵng tối 31/8/2018. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 31 HCV và 45 HCB cho các đơn vị và cá nhân xuất sắc nhất ở các thể loại đơn ca, song ca, tốp ca, hòa tấu, múa…

Ông Hoàng Tuấn Anh – Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch  trao Huy chương Vàng và giải Đặc biệt cho các chương trình

04 HCV dành cho các chương trình nghệ thuật xuất sắc nhất: “Hà Nội, ngày…tháng…năm” của Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; “Khu 5 vang mãi khúc quân hành“ của Đoàn Văn công Quân khu 5; “Chuyện Tiên Sa” của Nhà hát Trưng Vương; “Một ngày của biển” của Nhà hát ca múa nhạc dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên. Đặc biệt, Ban Tổ chức đã trao 01 Giải xuất sắc về đề tài lực lượng vũ trang cho chương trình “Tình yêu bầu trời” – Đoàn Văn công quân chủng Phòng không Không quân và 01 Giải Đặc biệt cho chương trình “Lưỡng cực” của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam.

Nhạc sỹ Tào Tuấn Phương – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo trao giải cho các thành phần sáng tạo xuất sắc nhất

Bên cạnh đó Liên hoan cũng vinh danh các cá nhân đạt giải xuất sắc dành cho các thành phần sáng tạo: Chỉ đạo nghệ thuật xuất sắc: Huỳnh Tấn Phát với chương trình “Một ngày của biển” – Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển tỉnh Phú Yên; Biên đạo xuất sắc: NSND Kiều Lê; Nhạc sĩ xuất sắc: Đỗ Ngọc Cầm (Dương Cầm) và Vũ Đức Tân; Đạo diễn chương trình xuất sắc: NSƯT Trần Ly Ly cho “Hà Nội, ngày…tháng…năm” – Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long; Họa sĩ xuất sắc: Hoàng Anh Dũng với “Chuyện Tiên Sa” – Nhà hát Trưng Vương.

Đơn ca “Chàng vinh quy” – Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam

Đánh giá chất lượng của Liên hoan, nhạc sĩ Tào Tuấn Phương – Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã nhận định: “Liên hoan lần này không bị gò bó bởi đề tài, chính điều đó đã góp phần thúc đẩy tính sáng tạo của nghệ sỹ đồng thời tạo ra bức tranh nghệ thuật đa sắc màu và tăng tính hấp dẫn cho các chương trình. Đã xuất hiện những dàn nhạc điện tử và dân tộc có trình độ, được phối khí, dàn dựng mới, lạ. Ngoài những nhạc sĩ dày dạn kinh nghiệm sáng tác, đã xuất hiện những nhạc sĩ trẻ tài năng như: Dương Cầm, Đức Tân, Xuân Huy, Minh Đức…đóng góp cho liên hoan những tác phẩm âm nhạc độc đáo, hiện đại và đậm chất dân tộc. Lần đầu tiên tiếng động đã được sử dụng hiệu quả. Trình độ của các diễn viên múa tại các đoàn không chênh lệch nhiều, kỹ năng múa và cảm xúc của diễn viên đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt có những diễn viên múa nổi bật và trở thành những điểm sáng, những solist trẻ có tiềm năng. Nhiều tác phẩm múa của các biên đạo đã thành danh vẫn giữ được giá trị nghệ thuật cao và vẫn cuốn hút người xem. Vai trò của Chỉ đạo nghệ thuật và Tổng đạo diễn được phát huy tối đa, tạo ra những chương trình mang tính đột phá, tìm tòi, đổi mới tạo nên những điểm nhấn cho chương trình…”.Tuy nhiên, cũng theo nhạc sĩ Tuấn Phương thì: “Bên cạnh những chương trình có tính khám phá, tìm tòi, sáng tạo vẫn còn có những chương trình dàn dựng theo lối mòn, kết cấu và liên kết trong chương trình còn khiên cưỡng, chưa hấp dẫn; có đơn vị chỉ sử dụng tác phẩm của 1, 2 tác giả, dàn dựng thiếu tính sáng tạo đã làm giảm đi sự phong phú của chương trình; một số đơn vị sử dụng nhiều cộng tác viên, điều này dẫn tới sau Liên hoan, khi lực lượng cộng tác viên không còn, đồng nghĩa với việc tiết mục, thậm chí đơn vị sẽ khó khăn trong việc hoạt động…”.

Đơn ca “Những đứa con của đất” – Đoàn Văn công Quân khu V

Trước đó, ngày 30/8, cũng trong khuôn khổ Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2), đã diễn ra Tọa đàm “Định hướng phát triển nghệ thuật ca múa nhạc đối với các đơn vị nghệ thuật và nghệ sĩ trong tình hình mới”. Tọa đàm đã thu hút các chuyên gia, các nhà quản lý văn hóa, các hội chuyên ngành Ca – Múa – Nhạc, các Giám đốc Nhà hát, Trưởng đoàn các địa phương tham dự hai kỳ Liên hoan ca múa nhạc 2018, nghệ sĩ và các đơn vị báo chí, truyền thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Tọa đàm đã thu thập được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp đồng thời thảo luận các vấn đề xoay quanh lĩnh vực hoạt động biểu diễn nghệ thuật trong bối cảnh thực tế hiện nay, đưa ra những định hướng hoạt động trong thời gian tới cho các đơn vị nghệ thuật địa phương, đặc biệt khi việc sáp nhập Trung tâm văn hóa với đơn vị nghệ thuật theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 của Đảng đang trong quá trình thực hiện. Nhận định, đánh giá những khó khăn, thuận lợi của đơn vị mình, đề xuất, kiến nghị các giải pháp tháo gỡ…, cách tiếp cận thị trường nghệ thuật, marketing nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật công lập trong giai đoạn hiện nay…

Múa “Mùa nghêu” – Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Sao Biển – Phú Yên

Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc 2018 là một sự kiện có ý nghĩa nhằm bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị nghệ thuật biểu diễn dân gian, dân tộc truyền thống đặc sắc của Việt Nam và tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; tìm tòi, sáng tạo, hướng tới việc tìm kiếm, phát hiện những tài năng nghệ thuật mới trong thời gian tới.

Huyền Chi