300 hộ gia đình xã Phú Cường, Ba Vì tham gia thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019

Sáng 9/9/2019, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Lễ phát động thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình năm 2019 tại xã Phú Cường, huyện Ba Vì.

Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền phát biểu tại Lễ phát động

Tham dự Lễ phát động có: Phó Vụ trưởng Vụ gia đình – Bộ VHTTDL Khuất Duy Quý; Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền cùng đại diện của UBND, Phòng VHTT huyện Ba Vì và đông đảo nhân dân xã Phú Cường.

Ngày 8/12/2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã ký quyết định 4843/QĐ-BVHTTDL ban hành thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” nhằm xây dựng một hệ thống chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa trong mỗi gia đình Việt Nam, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi thành viên, qua đó ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội. Năm 2019, Bộ chủ trương triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại 12 tỉnh, thành phố trên cả nước với mỗi nơi chọn 2 đơn vị cơ sở để thực hiện, trong đó có Thủ đô Hà Nội.

Ông Ngô Văn Nam – Trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình – Sở VHTT Hà Nội giới thiệu nội dung của Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại Lễ phát động

Phát biểu tại Lễ phát động, Phó GĐ Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Bùi Thị Thu Hiền nhấn mạnh: Gia đình là nơi hiện hữu và hài hòa các mối quan hệ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu chắt… liên kết với nhau bằng tình cảm và huyết thống. Đó là tổ ấm vật chất và tinh thần thân thiết, máu thịt thiêng liêng và cao cả. Nơi ấy mọi thành viên đều tìm thấy sự bình yên, tình yêu thương, niềm hạnh phúc, lòng kính trọng. Gia đình tồn tại và phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự gắn bó giữa các thành viên với nhau, nhất là quan hệ giữa vợ chồng; cha mẹ, ông bà và con, cháu; anh, chị, em. Mối quan hệ bền chặt, gắn bó giữa các thành viên là điều kiện đảm bảo để gia đình vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Dưới tác động tiêu cực của cơ chế thị trường trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, mối quan hệ giữa các thành viên gia đình có biểu hiện ngày càng lỏng lẻo; một số giá trị đạo đức: hiếu nghĩa, thuỷ chung có biểu hiện xuống cấp đã làm cho nhiều gia đình Việt Nam đứng trước nguy cơ bất ổn, tan vỡ, trực tiếp tác động đến hạnh phúc bền vững của gia đình.

Đại diện các hộ gia đình tham gia ký vào các mẫu phiếu của Bộ VHTTDL

Thực hiện Quyết định số 1793 và Kế hoạch của Bộ VHTTDL, Hà Nội là 1 trong 12 tỉnh, thành phố trên cả nước được Bộ lựa chọn triển khai thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình tại hai đơn vị là xã Phú Cường, huyện Ba Vì và phường Khương Trung, quận Thanh Xuân. Việc thực hiện thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình nhằm từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức và văn hóa; Củng cố ý thức pháp luật, đề cao đạo đức, lương tâm, trách nhiệm của mỗi người với bản thân, cộng đồng, xã hội và đất nước, ngăn chặn sự xuống cấp về đạo đức trong gia đình và xã hội; nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh cho toàn xã hội.

Môt tiết muc văn nghệ tại Lễ phát động

Tại Lễ phát động, ông Ngô Văn Nam, trưởng phòng Xây dựng nếp sống văn hóa và Gia đình – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã giới thiệu tới đông đảo nhân dân xã Phú Cường những nội dung cơ bản nhất của Bộ tiêu chí ứng xử về gia đình được Bộ VHTTDLban hành kèm quyết định số 4843/QĐ – BVHTTDL ngày 8/12/2017.

Cũng tại Lễ phát động, 4 hộ gia đình đại diện cho 300 hộ dân xã Phú Cường được lựa chọn tham gia thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình đã tham gia ký vào 04 mẫu phiếu của Bộ VHTTDL dùng cho 4 nhóm thành viên gia đình trong hộ gia đình thực hiện đăng ký. Đó là: Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm vợ chồng; Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm cha mẹ, ông bà; Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm con, cháu. Mẫu phiếu dành cho đại diện hộ gia đình đăng ký thuộc nhóm anh, chị, em.

Một tiết mục văn nghệ tại Lễ phát động

Thay mặt cho 300 hộ gia đình, ông Trần Đức Việt, một trong những hộ gia đình của xã Phú Cường rất tích cực trong việc đăng ký thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình trên địa bàn xã đã  cam kết sẽ tham gia thực hiện tốt Bộ Tiêu chí trên cơ sở tôn trọng, bình đẳng, yêu thương và chia sẻ. Đồng thời với ý thức, trách nhiệm của bản thân, ông Trần Đức Việt cũng sẽ tích cực tuyên truyền, vận động và cùng với các thành viên của gia đình thực hiện tốt các tiêu chí ứng xử: vợ chồng chung thủy, nghĩa tình; cha mẹ với con, ông bà với cháu luôn gương mẫu, yêu thương; ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà là hiếu thảo, lễ phép; và ứng xử của anh, chị, em là hòa thuận, chia sẻ.

Quyên Lê