3 phim Pháp trình chiếu tại Hà Nội trong tháng 1/2018

Vincent Machot vô tình gặp được Rosalie Blum, cô gái mà anh nghĩ đã từng gặp gỡ. Vì tò mò, anh đã quyết định bám theo nàng đi khắp nơi để tìm hiểu. Để rồi, kể từ đó, cuộc đời của anh thay đổi…

Rosalie Blum

Cuộc sống của Vincent Machot hàng ngày xoay quanh nơi anh làm việc, tiệm cắt tóc, hàng xóm, mèo và tất nhiên là không thể thiếu người mẹ kính mến của anh. Tất cả đều rất quen thuộc và yên bình cho đến khi cuộc đời lại mang đến cho Vincent những bất ngờ làm thay đổi cuộc đời anh.

Đó là Rosalie Blum, một phụ nữ bí ẩn và cô độc mà Vincent tình cờ gặp. Điều lạ là Vincent chắc chắn đã gặp người phụ nữ ở đâu đó. Nhưng đó là đâu? Tò mò, anh quyết định theo dõi Rosalie với hy vọng biết thêm được gì đó mà không hề biết rằng nó sẽ đưa anh vào một cuộc phiêu lưu đầy bất ngờ, nơi anh sẽ khám phá ra con người tuyệt vời dễ mến. Nhưng có một điều chắc chắn: cuộc đời Vincent Machot sẽ thay đổi mãi mãi…

Phim do đạo diễn Julien Rappeneau thực hiện, được đề cử giải César cho Phim đầu tay hay nhất.

Phim được trình chiếu tại Trung tâm Văn hóa Pháp – L’Espace, 24 Tràng Tiền – Hà Nội vào lúc 20h ngày 12/01/2018.

Ngày hội

Được sản xuất năm 1949, bộ phim của đạo diễn Jacques Tati đã giành được giải thưởng quốc tế cho Kịch bản phim hay nhất tại Liên hoan phim quốc tế Venice năm 1949

Trong “Ngày hội”, công việc của Tati được thể hiện một cách trọn vẹn lần đầu tiên thông qua một bộ phim dài. Phần lớn thời lượng phim sự hài hước chỉ thể hiện qua âm thanh và hành động của nhân vật, tuy nhiên đối thoại vẫn được sử dụng để kể một phần câu chuyện, đôi lúc có cả người dẫn chuyện. Hiệu ứng âm thanh là một yếu tố quan trọng của bộ phim, Tati đã sử dụng sự liên tưởng của tiếng nói và các tiếng ồn khác để làm tăng sự hài hước cho bộ phim. Bộ phim cũng phản ánh một vấn đề trọng tâm trong các bộ phim của Tati đó là sự phụ thuộc quá mức của xã hội phương Tây vào công nghệ để giải quyết các vấn đề.

“Ngày hội” kể về câu chuyện của một người đưa thư tên là François tại một ngôi làng nhỏ ở Pháp ngớ ngẩn và dễ dàng bị phân tâm khỏi nhiệm vụ của mình để nghịch ngợm và chơi đùa với người dân địa phương. Đến một ngày, một hội chợ được tổ chức tại ngôi làng của anh. Tại đây, François đã xem được một bộ phim về cách đưa thư tân tiến của những người đưa thư nước Mỹ, được trợ giúp bằng những công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, chỉ với chiếc xe đạp của mình, François quyết tâm thực hiện công việc của mình theo “cách của người Mỹ”.

Phim được chiếu vào 18h ngày 14/1/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền – Hà Nội.

Đại chiến bà bầu

Đạo diễn: Noémie Saglio (Pháp, 2017, 94’)
Diễn viên : Juliette Binoche, Camille Cottin, Lambert Wilson và các diễn viên khác

Cô nàng 30 tuổi đã kết hôn Avril có thai cũng thời điểm với người mẹ “thừa năng lượng” của mình kéo theo những tình tiết bi hài tạo nên một bộ phim kinh điển về mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình.

Mado – bà mẹ 47 tuổi, “không bao giờ chịu lớn”, đã li dị, thất nghiệp và không muốn lên chức “bà ngoại”. Avril – cô con gái 30 tuổi, trưởng thành, chăm chỉ, chung thuỷ và đã sẵn sàng làm mẹ. Họ là hai cá thể hoàn toàn trái dấu nhưng lại sống chung dưới một mái nhà. Cứ ngỡ sẽ là niềm vui nhân đôi nhưng thực ra lại là tình huống dẫn đến xung đột giữa 2 mẹ con khi họ phát hiện ra cả 2 đều có bầu… cùng 1 lúc! Điều này đã khiến cho cuộc sống “vốn không yên ả” càng trở nên xáo trộn với hàng loạt câu chuyện oái oăm, dở khóc dở cười. Liệu Mado có quá già để làm mẹ? Còn Avril sẽ chấp nhận đứa em ruột của mình?

Phim được chiếu vào 20h ngày 19/1/2018 tại Trung tâm Văn hóa Pháp, 24 Tràng Tiền – Hà Nội.

V.P