27 tác phẩm tham gia tranh tài tại Liên hoan kịch nói toàn quốc 2018

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến 25/4/2018 tại Nhà hát Quân đội phía Nam 140 Cộng Hòa, P4, QTân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Vở Kiều – Nhà hát Kịch Việt Nam

Đây là hoạt động do Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam tổ chức.
Liên hoan có sự góp mặt của 22 đơn vị sân khấu kịch trên cả nước với 27 tác phẩm tham gia tranh tài, trong đó có 13 đơn vị sân khấu ngoài công lập. Theo quy chế, mỗi đơn vị được tham gia 01 vở diễn, đối với đơn vị có nhiều đoàn biểu diễn theo chức năng, nhiệm vụ do đơn vị chủ quản quy định, số lượng vở diễn tham gia Liên hoan tương ứng với số lượng các đoàn. Trong đó, có ba đơn vị có 2 tác phẩm tham dự gồm: Nhà hát Kịch Việt Nam tham gia hai vở: KiềuBão tố Trường Sơn; Nhà hát Tuổi trẻ hai vở: Nhà osinHoa cúc xanh trên đầm lầy; Nhà hát Kịch Hà Nội tham gia hai vở: Vùng lạnhMảnh đất lắm người nhiều ma.

Vở Bão tố Trường Sơn – Nhà hát Kịch Việt Nam

Liên hoan lần này không hạn chế đề tài và chấp nhận cả những tác phẩm dàn dựng lại. 27 tác phẩm tham dự Liên hoan lần này đều đáp ứng đúng yêu cầu là: chưa từng tham gia Liên hoan sân khấu kịch chuyên nghiệp nào, các vở diễn có thời lượng tối đa 120 phút, được dàn dựng từ năm 2014 trở lại đây và không phải là kịch bản nước ngoài.

Mảnh đất lắm người nhiều ma – Nhà hát Kịch Hà Nội

Cũng như những Liên hoan sân khấu chuyên nghiệp khác, Ban tổ chức Liên hoan lần này cũng sẽ trao Huy chương Vàng, Bạc, cho các vở diễn có nội dung nghệ thuật cao và các cá nhân, nghệ sĩ, diễn viên, tham gia Liên hoan theo đúng quy chế. Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao giải thưởng xuất sắc cho 01 tác giả, 01 đạo diễn, 01 nhạc sĩ, 01 họa sĩ có những sáng tạo xuất sắc trong các tác phẩm tham dự Liên hoan. Đặc biệt, Ban tổ chức còn có 01 giải thưởng xuất sắc cho dành cho đạo diễn trẻ có tuổi đời không quá 35 (tính đến 31/12/2018) trong Liên hoan lần này.

Vở Vùng lạnh – Nhà hát Kịch Hà Nội

Theo kế hoạch, Nhà hát Kịch Việt Nam sẽ biểu diễn khai màn vở Kiều trong đêm khai mạc vào tối 11/4/2018 tại Nhà hát Quân đội phía Nam 40 đường Cộng Hòa, P4, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh. Đây cũng là địa điểm biểu diễn của tất cả các đơn vị đến từ các tỉnh, thành phố khác, còn với các đơn vị sân khấu của TP Hồ Chí Minh sẽ biểu diễn ngay tại sân khấu của mình.

Vở Hoa cúc xanh trên đầm lầy – Nhà hát Tuổi trẻ

Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2018 nhằm tìm ra những vở diễn đạt chất lượng nghệ thuật tốt; diễn viên tài năng, triển vọng; đạo diễn xuất sắc, ê kíp làm việc có trình độ chuyên môn cao. Qua đó, các cơ quan quản lý nghệ thuật nhận định, đánh giá được và những khó khăn, hạn chế từ đó đưa ra những giải pháp trong hoàn thiện chính sách, định hướng nghệ thuật cho phù hợp với sự phát triển của nghệ thuật sân khấu Kịch thời gian tới.

Lan Hương