2019 – năm thành công của Thể thao Hà Nội

Chiều 2/1/2020, Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao Hà Nội đã tổ chức hội nghị cán bộ công nhân viên chức người lao động và tổng kết năm 2019, bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Thể thao Hà Nội đã có một năm 2019 thi đấu thành công tại nhiều đấu trường trong nước, khu vực và thế giới. Tại đấu trường trong nước, Thể thao Hà Nội tiếp tục giữ vững vị trí đứng đầu với 22/33 bộ môn đạt thành tích Nhất toàn đoàn tại hệ thống thi đấu giải Vô địch quốc gia và 17/33 bộ môn đạt vị trí Nhất toàn đoàn tại hệ thống thi đấu giải Vô địch trẻ quốc gia.

Ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu tại Hội nghị – Ảnh: TDTT.

Cũng trong năm 2019, tại SEA Games 30, Thể thao Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị chủ lực khi đóng góp 186 thành viên (1 cán bộ đoàn, 1 lãnh đạo đội, 41 huấn luyện viên, 140 vận động viên, 3 chuyên gia) vào thành phần Đoàn Thể thao Việt Nam. Tại đấu trường này, Thể thao Thủ đô đóng góp 34 HCV, 27 HCB, 25 HCĐ (hoàn thành vượt chỉ tiêu là đóng góp 30%) vào thành tích 98 HCV, 85 HCB, 104 HCĐ của Đoàn Thể thao Việt Nam. Những tấm Huy chương vàng của các VĐV Hà Nội đến từ các môn võ, đấu kiếm, vật, kurash, muay, võ gậy, boxing, karatedo, wushu và các môn trọng điểm của thể thao Việt Nam, như thể dục dụng cụ, cử tạ, bắn cung.
Đặc biệt, trong cả 2 tấm Huy chương vàng của đội tuyển bóng đá nam và nữ ở SEA Games 30 đều có sự đóng góp đáng kể của các vận động viên Hà Nội, trong đó Phạm Hải Yến ghi bàn thắng duy nhất trong trận chung kết bóng đá nữ giữa Việt Nam với Thái Lan. Trong trận chung kết bóng đá nam giữa U22 Việt Nam – U22 Indonesia, hai cầu thủ ghi bàn là Đỗ Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu đều trưởng thành từ lò đào tạo tại Hà Nội.

Thể thao Hà Nội tiếp tục phát huy vai trò là đơn vị chủ lực ở SEA Games 30.

Không chỉ ở đấu trường khu vực, năm 2019 là năm thể thao Hà Nội còn giành được rất nhiều thành tích tại các đấu trường châu lục và thế giới, giành nhiều huy chương vàng ở các bộ môn, như: Pencak Silat, Taekwondo, Wushu, Muay, Boxing nữ… Nổi bật nhất là tấm vé thứ ba của thể thao Việt Nam – tấm vé đầu tiên của thể thao Hà Nội chính thức tham dự Thế vận hội Olympic năm 2020 tại Nhật Bản của vận động viên bắn cung Đỗ Thị Ánh Nguyệt.
Tại Hội nghị, ông Tô Văn Động – Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội đã đạt được trong năm 2019 để chứng minh Thể thao Thủ đô đứng vị trí số 1 của cả nước. Tuy nhiên, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội cần lưu ý một số nhiệm vụ trọng tâm cụ thể như tiếp tục tập trung đầu tư mạnh cho các môn có khả năng giành vé tham dự Thế vận hội Olympic năm 2020 tại Nhật Bản.
“Trung tâm cần rà soát lực lượng để tập trung đầu tư trọng tâm, trọng điểm cho các môn trong hệ thống thi đấu Olympic, ASIAD và các môn thế mạnh của Hà Nội để qua đó chuẩn bị lực lượng tốt nhất cho Đại hội Thể thao Đông Nam Á SEA Games 31 năm 2021 tại Hà Nội. Cần tập trung đầu tư cho công tác đào tạo trẻ để tiếp tục phát hiện các tài năng thể thao nhằm bổ sung lực lượng cho các tuyến đội tuyển TP nhằm giữ vững vị thế tại các đấu trường khu vực và quốc gia” – ông Tô Văn Động nhấn mạnh.
Cùng với đó, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội mong muốn Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Sở GD&ĐT Hà Nội, các phòng chức năng của Sở trong việc chuẩn bị lực lượng thi đấu thành công tại Hội khỏe Phù Đổng toàn quốc lần thứ 10 năm 2020. Đồng thời, cần phối hợp chặt chẽ với các phòng chức năng của Sở trong việc rà soát cơ sở vật chất để phục vụ sinh hoạt tập luyện và tổ chức thi đấu phục vụ SEA Games 31 năm 2021 mà Hà Nội là đơn vị đăng cai.

P.V