Trong buổi gặp gỡ ngài Frank Rittman- Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ tại thủ đô Hà Nội, Thứ trưởng  Bộ VHTT&DL Việt Nam, ông Huỳnh Vĩnh Ái đã trình bày một số những khó khăn và hạn chế của Điện ảnh Việt Nam, đó chính là vấn đề: đào tạo nhân lực cho đội ngũ biên kịch, đạo diễn, diễn viên; hệ thống cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các trường quay và rạp chiếu phim. Đồng thời ông Huỳnh Vĩnh Ái cũng hé mở những tín hiệu tốt cho ngành Điện ảnh nước nhà và dự kiến năm 2013 Bộ VHTTDL sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược phát triển Điện ảnh và Quy hoạch Điện ảnh đến năm 2020, trong đó Nhà nước sẽ đầu tư một phần và phần còn lại là huy động từ nguồn vốn xã hội. Đây là một bước chuyển mới giúp Điện ảnh Việt Nam hội nhập với sự phát triển của điện ảnh thế giới.

Trong cuộc gặp gỡ với ngài PCT Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ , Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cũng chia sẻ  về kỹ thuật của Điện ảnh Việt Nam đang trong quá trình chuyển đổi  từ kỹ thuật cổ điển (phim 35 mm) sang kỹ thuật tiên tiến (kỹ thuật số) nên rất mong muốn hợp tác với các nền điện ảnh tiên tiến trên thế giới nói chung và nền Điện ảnh Hoa Kỳ nói riêng để chia sẻ những kinh nghiệm về công tác quản lý, sản xuất và phát hành phim.

PCT Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ -Ngài Frank Rittman đưa ra nhận định về thị trường Điện ảnh Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và có nhiều tiềm năng, nên  Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ sẵn sàng và rất mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Việt Nam.

Cụ thể là trong  thời gian qua Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ và Cục Điện ảnh Việt Nam đã có những buổi làm việc và trao đổi với nhau về vấn đề đào tạo nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, hệ thống kênh phân phối. Và hiện tại, Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cũng đã có các hoạt động hỗ trợ Điện ảnh Việt Nam thông qua các trại sáng tác điện ảnh trong khuôn khổ Liên hoan Phim quốc tế Hà Nội đang diễn ra.

HạnhAnAn