“Hồn Việt” thanh xuân trong tranh “Dzungart”

21:39:17 05/02/2012

(Mask) - Tôi có cuộc hẹn với anh vào buổi chiều trước ngày Triển lãm tranh “Giọt Xuân” diễn ra tại phòng tranh Tự Do, 53 Hồ Tùng Mậu, Q.1. Dù đã đôi lần thấy một số bức vẽ trên trang cá nhân của anh, nhưng khi đứng trước 19 bức họa tôi thật sự ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp dịu dàng, mộng mị của các thiếu nữ trong tà áo dài thanh thoát hay “để ngỏ” làn da mượt mà với áo yếm làm say đắm lòng người.


Họa sĩ Dzungart (tên thật là Nguyễn Quốc Dũng) chỉ vẽ tranh về phụ nữ, trong tà áo dài, áo yếm hay khỏa thân. Dù dưới hình thức nào thì điều đầu tiên làm người thưởng lãm cũng phải thẫn thờ đó là mức độ sống động của từng nhân vật hiện hữu qua đôi bàn tay tài hoa của anh. Đề tài anh vẽ không mới, thậm chí là quá … truyền thống, nhưng sao tranh vẽ lại có sức hút mãnh liệt người xem đến vậy. Điều đó cũng không khó lý giải khi chính ta có dịp hội ngộ với những ký ức đẹp, hoài niệm về hình bóng của người ta thương, ta yêu và quý trọng trong cuộc đời. Đó là hình ảnh của người phụ nữ Việt, giản dị và hết sức mộc mạc đã tạo nên cái hồn rất riêng tỏa ánh sáng lấp lánh qua tâm hồn thơ của anh.


Dzungart sinh ra tại Hà Nội (1959), tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp vào năm 1984. Là họa sĩ cho công ty Tem Việt Nam từ năm 1989-1992. Sau đó, anh làm việc tự do và bắt đầu cho những cuộc triển lãm tranh trong và ngoài nước từ năm 2003. Sau mỗi lần triển lãm là mỗi lần anh tạo cho mình phong cách và dấu ấn thương hiệu “Dzungart” không lẫn vào đâu được.


Như những gì anh tâm sự thì vẽ đã trở thành cái nghiệp không thể dứt, đi đâu, làm gì rồi cũng trở về với vẽ và vẽ áo dài cũng là … “nghiệp” của anh: “Tôi không biết sẽ nói gì, viết gì, vẽ gì … về người phụ nữ Việt Nam. Nếu điều đầu tiên ta nghĩ đến không phải là tà áo dài. Mảnh lụa dịu dàng nhẹ bẫng luôn ẩn hiện trong tiềm thức…”.


Cũ kỹ ư?! Hoài cổ ư?! Cho dù thế nào thì với anh, người phụ nữ Việt trong tà áo dài vẫn là hiện thân của cái đẹp và “hồn dân tộc” ấy sẽ mãi thanh xuân theo cùng năm tháng.

Những cuộc Triển lãm tiêu biểu của họa sĩ Dzungart:

2003: Triển lãm cá nhân tại CEAE, 43 Tràng Tiền, Hà Nội2004: Triển lãm Mỹ thuật nhân đạo “ Những tấm lòng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh”
2004: Triển lãm “Traces of the Hundred Viets” tại California, Mỹ
2005: Triển lãm cá nhân tại Lotus Gallery, 47 Đồng Khởi, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
2007: Triển lãm cá nhân tại Tự Do Gallery, 53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP. Hồ Chí Minh
2012: Triển lãm “Giọt Xuân” tại Tự Do Gallery, 53 Hồ Tùng Mậu, Q.1, TP. Hồ Chí Minh  ( từ thứ Bảy ngày 4/2-5/3/2012)

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
                                                                                                                                                                                                                                CKool

Chia sẻ: