NHAN SẮC MỘT THỜI!

Danh ca Khánh Ngọc – nàng thơ của những bản tình ca

12:28:49 23/06/2011

(Mask) - Nữ danh ca - đại minh tinh Khánh Ngọc đã là nguồn cảm hứng cho những bản tình ca vang danh của nhạc sĩ Phạm Đình Chương, Phạm Duy…

Khánh Ngọc là một ca sĩ thành danh trong làng nhạc từ những năm giữa thập niên 1950 đến đầu thập niên 1960. Cô còn là một diễn viên điện ảnh nổi tiếng trước cả Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng, Trang Thiên Kim, Kiều Chinh…Khán giả ngày hôm nay có thể không biết đến cô, nhưng trong ký ức những khán giả miền Nam tuổi U60-70 thì Khánh Ngọc là một trong những ngôi sao thuộc thế hệ đầu tiên sáng chói trong làng điện ảnh Sài Gòn.

Là một minh tinh điện ảnh, nên các ca khúc  Khánh Ngọc trình bầy đều rất biểu cảm, đó là nét đặc sắc của cô trên sân khấu ca nhạc. Với bản Cerisier Roses et Pommiers Blances ( lời Việt)  khi vào câu đầu : “Vườn xuân ong bướm, ngất ngây ngất ngây lòng ta…” thì Khánh Ngọc mắt nhắm, tay đè lên tim, khẽ thở dài... hết đoạn dạo tấu, Khánh Ngọc mới mở mắt liếc nhìn suốt dọc khán giả với một nụ cười quyến rũ... khán phòng bao giờ cũng bùng lên tiếng vỗ tay...
 

Từ nhỏ, lúc còn đi học Khánh Ngọc đã rất thích ca nhạc, năm 12 tuổi Khánh Ngọc đã theo học nhạc với nhạc sĩ Dương Thiệu Tước và Minh Trang lúc đó cặp nghệ sĩ này giữ phần ca nhạc ở Đài Phát thanh Pháp Á và Quốc gia.

Với chồng đầu tiên - nhạc sĩ Phạm Đình Chương

Cuộc đời nghệ thuật của cô bắt đầu từ đó. Ca khúc đầu tiên Khánh Ngọc trình diễn là bài hát Tiếng hát lênh đênh của  nhạc sĩ Từ Pháp, hát ở rạp Nam Việt, Sài Gòn. Sài Gòn thời điểm đó trước khi trình chiếu một bộ phim luôn có những chương trình phụ diễn tân nhạc và Khánh Ngọc hát hàng tuần  ở các rạp Nam Việt, Nam Quang, Văn Cầm, Đại Nam và đi lưu diễn nhiều nơi khác. 

Đến năm 13, 14 tuổi, ca sĩ Khánh Ngọc hát ở các Đài Phát thanh và hát trong các chương trình Đại nhạc hội Sài Gòn các tỉnh, Đà Lạt và ra miền Trung, Sau đó ca sĩ Khánh Ngọc gia nhập ban nhạc Gió Nam trong đó có các ca sĩ như: Thái Thanh, Thái Hằng, Hoài Trung và Hoài Bắc, rồi ra Bắc thì có Trần Văn Trạch, nhạc sĩ Võ Đức Thu và ban ca nhạc nhảy múa là: Lưu Hồng, Lưu Bình. Ca hát đã giúp Khánh Ngọc có tiếng tăm và cũng chính ca hát se duyên cho Khánh Ngọc gặp, yêu, kết hôn với nhạc sĩ Phạm Đình Chương tức ca sĩ Hoài Bắc. Khánh Ngọc là tình yêu lớn, là nguồn cảm hứng, là nỗi đau tột cùng …để tạo nên cảm hứng cho nhạc sĩ Phạm Đình Chương, Phạm Duy… sáng tác ra những ca khúc bất hủ, vang danh như: Nửa hồn thương đau, Kiếp nào có yêu nhau

Duyên điện ảnh cũng đến với Khánh Ngọc nhờ tài năng ca sĩ. Vào năm 1955 có đoàn làm phim ngoại quốc Mỹ, Phi đến Sài Gòn để tìm các diễn viên cho bộ phim Ánh sáng miền Nam. Đạo diễn phim này là  người Phi Luật Tân cũng chọn nhiều diễn viên, nhưng qua một chương trình nhạc cảnh Được mùa do Ban hợp ca Thăng Long trình diễn tại rạp Việt Long, đạo diễn “chấm” Khánh Ngọc và người nữ ca sĩ khả ái này đã đóng vai cô thôn nữ cũng là vai chính trong phim.

Với bộ phim Ánh sáng miền Nam nữ diễn viên Khánh Ngọc đã đoạt giải Oscar của Đại hội Điện ảnh Phi Luật Tân vào năm 1956.Vinh quang trong điện ảnh đến với Khánh Ngọc một cách thật bất ngờ. Phim thứ hai của ca sĩ Khánh Ngọc là Đất lành của Hãng Đông Phương. Phim thứ ba của Khánh Ngọc là Ràng buộc- hãng phim Alpha.

Cùng lúc là minh tinh của ba bộ phim đều thành công, ăn khách, Khánh Ngọc cũng được khán giả mến mộ nhiều hơn, nên lịch hát của cô càng dày đặc. Thời gian này, Khánh Ngọc là một vì sao sáng nhất của vòm trời ca nhạc - điện ảnh  miền Nam Việt Nam.

Theo lời tâm sự của Khánh Ngọc trên báo chí sau này thì bộ  phim Ràng buộc là bộ phim cô hài lòng nhất -  Đây là bộ phim tình cảm, tâm lý xã hội rất ăn khách mà Khánh Ngọc diễn cùng cố tài tử tài hoa bạc mệnh Anh Tứ. Diễn xuất của Khánh Ngọc được đánh giá cao. Đây cũng là bộ phim cuối cùng của Khánh Ngọc trước khi rời Việt Nam sang Mỹ du học.

Bỏ hết những vinh quang, những yêu thương, những lầm lỡ tại Việt Nam, Khánh Ngọc vượt qua những nỗi đau, những thị phi, những cám dỗ để “sống” với tình yêu nghệ thuật theo kiểu riêng mình khi đang là danh ca và minh tinh sáng chói của miền Nam Việt Nam. Khánh Ngọc theo học ngành Điện ảnh tại Mỹ. Sau bốn năm tu nghiệp tại một truờng đại học kịch nghệ ở Hoa Kỳ, Khánh Ngọc có tham gia một phim của Hollywood, phần lớn thời gian cô dành để đi hát rất nhiều ở các tiểu bang của Mỹ .
 

Bìa báo Màn Ảnh số tháng 2/1955
 
Trong một chuyến lưu diễn, Khánh Ngọc gặp một du học sinh Việt Nam, hai người đã kết hôn và họ có tới ba người con. Khánh Ngọc trở nên bận rộn việc nhà, điều này đã ngăn cản con đường nghệ thuật của cô. Tuy nhiên, Khánh Ngọc mãn nguyện với sự lựa chọn của mình.
Khánh Ngọc trong một xuất phẩm của Hollywood

Hiện nay Khánh Ngọc sống ở Los Angeles, bà rất bằng lòng với đời sống hiện tại, lâu lâu bà lại thu xếp thời gian đi hát cho các hội từ thiện và  bạn bè  ở  các tiểu bang cho vui. Khánh Ngọc ước mong một ngày không xa bà sẽ  trở về Việt Nam sống cho hết quãng đời còn lại.

LÊ QUANG THANH TÂM

Chia sẻ: