Chuyên viên hóa trang Phan Hiếu: Qua Đông rồi đến Xuân!

14:44:20 09/06/2011

(Mask) – Sau bài giới thiệu những tác phẩm hóa trang của chuyên gia trang điểm Phan Hiếu trên maskonline, rất nhiều độc giả muốn biết thêm những thông tin về anh...

với Lý Huỳnh và Mỹ Uyên
 
Trong làng nghệ thuật, nhất là điện ảnh, thì Phan Hiếu là một cái tên rất quen thuộc vì tay nghề khéo léo của anh. Anh là con út trong một gia đình ở Tiền Giang, cha người Việt, mẹ gốc Hoa. Phan Hiếu không may mồ côi mẹ lúc chỉ hơn một tuổi.

với Việt Trinh
 
Từ nhỏ, anh đã bộc lộ sở thích muốn làm đẹp, tô điểm cho người khác, thích những công việc thuộc về phụ nữ. Lớn lên, trong khi nhiều bạn bè của anh đã biết yêu, thì cha anh lấy làm thắc mắc sao con mình chưa có…bồ. Hiếu chỉ lặng thinh không nói

Khi chị lấy chồng Sài gòn, Hiếu đã theo chị lên thành phố học hóa trang, làm tóc. 20 tuổi, Hiếu mới bắt đầu bộc lộ thân phận của mình thuộc giới tính thứ ba, vì anh biết đó không phải là một cái tội. Anh yêu nghệ thuật hóa trang đến nỗi tìm thầy học “đạo”, và từ hóa trang, anh đã bước vào phim Đồng tiền xương máu bằng một vai nhỏ: ông khách hàng đi mua máy cày. Thấy anh chàng to con tuy hơi ẻo lả nhưng chịu khó học hỏi và cũng có “hoa tay”, nghệ sĩ Lý Huỳnh cho theo đóng phim, tạo điều kiện để Phan Hiếu vừa có thể làm diễn viên vừa trổ tài hóa trang, chăm chút cho Lý Hùng trong phim Kế hoạch 99. Khán giả hâm mộ nhan sắc của Giáng Mi, Việt Trinh, Minh Thư, Thân Thúy Hà…và nhân vật trên phim, nhưng ít ai biết rằng, người góp công làm cho hình ảnh của họ đến gần khán giả hơn nữa là bàn tay của người hóa trang…Và nếu ai mê phim Việt, sẽ khó thể quên được nhân vật bà thầy bói trong Gió nghịch mùa, hay vai Pê đê trong Thiên đường ở bên ta mà Phan Hiếu thủ diễn.

hóa trang nhưng cũng tham gia đóng phim!

Không thể phủ nhận Phan Hiếu có một niềm đam mê nghệ thuật thật cháy bỏng. Ngoài nghề hóa trang, anh còn là một tay nhiếp ảnh khá điêu luyện.

Có thời gian, vì vướng mắc một số sự cố, mà anh phải tạm rời xa nghề . Đó là chuỗi ngày đau khổ nhất đời anh. “Từ sự va vấp đó, tôi đã trưởng thành hơn, và nhận ra chân lý cho cuộc sống.” Vượt qua cơn khủng hoảng, năm 2007, anh trở lại với nghề, và không ngờ nhận được sự chào đón thân tình của mọi người, mà người đầu tiên “a lô” chia sẻ niềm vui với anh là Á hậu- diễn viên điện ảnh Trịnh Kim Chi. Và chỉ 7 ngày sau, anh đã có dịp “hâm nóng” tay nghề qua phim Mưa thủy tinh.

Trang điểm cho ca sĩ hải ngoại Quang Lê và Kim Hiền

Tôi đã từng trải qua bao mùa xuân nhạt nhẽo trong đời khi phải bó tay ngồi một chỗ. Và tôi nghiệm ra rằng cuộc sống sẽ có ý nghĩa hơn nếu ta biết làm đẹp cho người, cho đời. Nghề không phụ tôi. Tôi tự hào mình đã chọn đúng nghề. Trong  năm 2010, tôi theo đoàn phim Lời thể danh dự (FPT Media) suốt mấy tháng trời trên Đà Lạt. Làm phim này hơi cực, vì không chỉ hóa trang cho các diễn viên, mà tôi còn phải góp phần tạo hiệu quả hình ảnh  cho phim bằng những kỹ thuật tạo hình các vết thương, vết mổ, máy chảy đầm đìa, da thịt lỡ loét…Thế nhưng, sau những ngày mệt nhọc ấy, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc khi nhiều người dân địa phương có mặt xung quanh hiện trường quay đã không khỏi lắc đầu sợ hãi vì tưởng thật. Tôi đã tìm lại được mùa Xuân cho đời mình bằng công việc, bằng sự cống hiến cho xã hội và cộng đồng…”

Hóa trang cho Đức Hải

Hóa trang cho Nguyễn Phi Hùng

Tạo hình trong phim "Lời thề danh dự"

Chuyện tình Mùa Thu
 
Con người to lớn nhưng có trái tim rất mong manh và nhạy cảm ấy khoe rằng, anh đang phụ trách hóa trang cho đoàn phim Đồng tiền muôn mặt (Đạo diễn Vũ Huân do ông Huỳnh Công Danh – Giám đốc Hãng phim Chợ Lớn sản xuất.

Thảo Quyên

Chia sẻ: