Bức xúc vì bài báo “Kiều nữ tả tơi vì dao kéo”...

15:52:54 28/03/2011

(Mask) – “Người ta đã hơi ác với chị Hằng rồi đấy. Tôi vẫn không hiểu vì sao người ta có thể viết về một người được xem là biểu tượng của nền điện ảnh VN một thời như chị Thẩm Thúy Hằng với những lời bình luận đầy rẫy sự xúc phạm và dễ làm tổn thương như vậy” – Người đẹp Diễm My chia sẻ.

Diễm My - đàn em rất thân và tôn trọng đàn chị Thẩm Thúy Hằng...

Mấy ngày gần đây, trên các trang báo mạng liên tục đăng lại một bài báo bình phẩm chuyện “dao kéo” của một số kiều nữ Việt với tựa đề “Kiều nữ tả tơi vì dao kéo”. Cụ thể, bài báo đã “điểm mặt” một số cái tên bị cho rằng đã nhờ “dao kéo” trùng tu sắc đẹp của mình. Bên cạnh những cái tên đình đám thường xuyên bị báo chí gắn mác chuyện “dao kéo” như Hồ Quỳnh Hương, Ngân Khánh, Thủy Tiên thì một gương mặt được xem là biểu tượng nhan sắc một thời của điện ảnh Việt là Thẩm Thúy Hằng tuy đã “lui về ở ẩn” rất lâu rồi bỗng nhiên bị tác giả lôi ra "mổ xẻ"với những lời lẽ bình luận, phê phán, chỉ trích đầy chua cay.

Thẩm Thúy Hằng - thời xuân sắc
 
Giai đoạn hoàng kim của nhan sắc...

Có thể nói,  khi chuyện phẩu thuật thẩm mĩ của người nổi tiếng vốn trở nên đại trà, nhà nhà phẩu thuật, người người thẩm mĩ cùng với những bài viết nói về “sao” này đẹp nhờ dao kéo, “sao” kia xấu vì thẩm mĩ cứ nhan nhản trên báo thì sự xuất hiện thêm bài báo viết về “dao kéo” cũng chẳng có gì to tát và chẳng xa lạ gì với công chúng. Những nghệ sĩ vang bóng một thời, đã “tu danh, ẩn tích”, thậm chí có người đã về thế giới bên kia bị lôi ra  “vạch lá tìm tội”, dùng những lời lẽ thiếu thiện cảm để bình luận đúng sai không còn mới mẻ gì. Biết đó là chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”, nhưng sự xuất hiện những tấm hình của “Người đẹp Bình Dương”, “minh tinh châu Á” Thẩm Thúy Hằng vẫn khiến người đọc có cảm giác bị tổn thương và bị xúc phạm chứ chưa nói đến cảm giác của “người trong cuộc”. Sau khi bài báo đăng tải, trên mạng đã có nhiều ý kiến bày tỏ sự thất vọng gay gắt về bài báo cũng như sự chia sẻ về nỗi đau của một nữ nghệ sĩ chân chính đã hết lòng vì nền điện ảnh nước nhà,  để lại lòng người nét đẹp đi vào huyền thoại... Nhân sự kiện đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của công chúng, Maskonline xin đăng tải một số ý kiến của nghệ sĩ Việt như nghệ sĩ Mộng Tuyền, người đẹp Diễm My, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương, người mẫu Trang Trần, nhà báo Hương Trần, nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam về vấn đề này.

Trang Trần

Người mẫu Trang Trần – “Mổ xẻ” chuyện cũ là thiếu tôn trọng

Bản thân tôi tuy là một người mẫu nói không với phẩu thuật thẩm mĩ nhưng không có nghĩa tôi không thích những người đã và đang có nhu cầu “làm đẹp nhân tạo”. Đã là phụ nữ thì ai cũng muốn mình đẹp và hoàn hảo trong mắt khán giả nên chuyện đi phẩu thuật thẩm mĩ là hết sức bình thường. Về bài báo viết về cô Thẩm Thúy Hằng và một số nữ nghệ sĩ Việt, tôi đã đọc và cảm thấy khó chịu khi đem chuyện cô Thẩm Thúy Hằng mở màn cho bài viết phê phán, đặc biệt hơn khi cái tiêu đề bài viết như muốn chĩa thẳng vào cô để nói.

Với vị trí là một độc giả, tôi không đồng ý với cách viết về cô Thẩm Thúy Hằng trong bài. Thứ nhất, cô Thẩm Thúy Hằng là một nghệ sĩ nổi tiếng đã rút khỏi giới nghệ thuật từ lâu, nay đột nhiên “lôi” chuyện cũ của cô để đàm tiếu là việc làm thiếu tôn trọng và xâm hại đến đời tư của cô. Thứ hai, những thông tin mà bài viết liệt kê như chuyện cô bị tạt axit chỉ là tin đồn, là sự phỏng đoán. Sự phỏng đoán này đã làm tổn thương và ảnh hưởng đến hình ảnh tốt đẹp của cô trong lòng khán giả. Còn việc ai đã chỉnh sửa, thẩm mỹ quá đà hay không quá đà, tôi nghĩ nhà báo cũng không nên tự cho mình quyền bình luận một cách chua chát như vậy. Có thể với người viết, đó là chuyện xấu, nhưng với người trong cuộc thì họ tự tin, họ vui vẻ thì đó là chuyện của họ. Với cách đặt vấn đề về cô Thẩm Thúy Hằng và cách bài viết nhận xét trong bài, tôi nghĩ bài viết đã quá nặng tay khi dùng những lời lẽ cay nghiệt, miệt thị làm người khác tổn thương và tất nhiên, người viết cũng nên xem lại mình. Tôi vốn xuất thân là dân trong nghề điện ảnh, được tìm hiểu về cô trong trường sân khấu nên tôi rất ngưỡng mộ tài năng và nhan sắc của cô. Hy vọng cô sẽ bình yên với cuộc sống hiện tại, không bị thương tổn bởi những bài viết thiếu thiện cảm thế này.

"Người em" cùng thời - nhan sắc Kim Loan - Mộng Tuyền

Nghệ sĩ Mộng Tuyền – Đừng đem chị làm “vật mẫu thế thân”

Là một người em trong nghề, tôi thương chị nhiều lắm khi phải đọc bài báo viết về chuyện thẩm mĩ của chị Hằng mấy hôm nay. Tính chị Hằng rất gần gũi và dễ thương. Lúc còn là một ngôi sao, “minh tinh châu Á”, chị ấy vẫn giữ được sự gần gũi với mọi người xung quanh. Vì là một người nổi tiếng, luôn ý thức được bản thân mình nên chị ấy luôn cố gắng giữ cho hình ảnh của mình trước công chúng được hoàn hảo nhất. Chuyện đi phẫu thuật thẩm mĩ của chị cũng vì muốn mình đẹp hơn trước công chúng. Tuy nhiên, thời của chị không mấy ai nghĩ được tác hại và những biến chứng có thể xảy ra sau khi phẩu thuật thẩm mĩ. Để xảy ra chuyện chị bị  người khác moi móc nỗi đau cũ trước hết là “lỗi” do chị. Bởi vì chị đã vì muốn giữ hình ảnh đẹp của mình với công chúng nên đã đi phẩu thuật thẩm mĩ. Từ đó, người ta mới có người làm “vật mẫu thế thân” để đặt lên bàn cân so sánh với chuyện phẫu thuật hiện tại. Có người hỏi, tại sao người ta lại đưa Thẩm Thúy Hằng lên bàn cân so sánh và bình luận chua chát với một số nghệ sĩ trẻ mà không phải ai khác. Đơn giản vì người ta không biết kiếm ra một ai khác để so sánh ngoài chị. Hậu quả của việc thẩm mĩ thời son trẻ là nỗi đau với chị rồi nên chuyện moi móc những hình ảnh với khuôn mặt không còn đẹp như xưa cùng với việc đưa ra những lời bình luận, phê phán nặng lời với chị lúc này là không đáng có. Tôi nghĩ, đôi khi đem chuyện người trước để nhắc nhở, cảnh báo người sau là việc cần thiết, nhưng cũng phải phù hợp hoàn cảnh và đề cập một cách tế nhị chứ đừng sử dụng những lời lẽ chua cay, nặng nề và đặc biệt là những tấm hình về hậu quả của việc thẩm mĩ để làm ví dụ minh họa cho bài viết thiếu sự kiểm chứng. Với chị Hằng, đã bao năm ẩn tích, không dám gặp mặt bạn bè hay bất kỳ ai. Cả tôi tuy rất thương mến chị, rất thương nhưng chị vẫn tránh mặt là đủ biết chị đã rất buồn vì chuyện phẫu thuật của mình trước đây.

Nhà báo Thanh Hương

Nhà báo Thanh Hương – Đó là sự lố lăng

Tôi không hiểu sao thế hệ làm báo trẻ bây giờ lại thích giật tít shock để gây sự chú ý cho người đọc đếm mức khó tin như vậy nữa. Có nhiều cách để bài của họ được mọi người xem chứ đâu nhất thiết phải làm như những gì bài viết đã làm? Tôi nghĩ, chỉ có những người tay ngang không phải là dân học báo mới có thể mạnh dạn và mạnh tay để viết lên những lời bình luận mà theo tôi là có thể gọi là lố lăng và không tôn trọng người khác như vậy. Nếu là người viết về lĩnh vực giải trí thì phải biết tìm hiểu, có thái đội trân trọng những nghệ sỹ và phải biết nhìn nhận vấn đề chứ không nên “lá cải hóa” vấn đề như vậy. Không riêng gì những người ở độ tuổi như tôi, tôi tin rằng dù công chúng đang ở lứa tuổi nào thì họ cũng sẽ biết và nghe những lời khen ngợi về một nữ nghệ sĩ lừng danh, tài sắc vẹn toàn như cô Thẩm Thúy Hằng. Nghĩ sao chúng ta có thể đem một nghệ sỹ tài năng huyền thoại đi phê phán, chỉ trích và viết những lời bình khó chấp nhận. Với tôi, những người là cha, mẹ của mình còn phải nghiêng mình chào đón cô Thẩm Thúy Hằng chứ nói chi đến đời của mình và phận con cháu được phép lôi ra bàn luận. Nói chung, tôi nghĩ người viết bài đó chưa có cái tâm của một người viết báo. Họ như một con cóc ngồi đáy giếng mà tả bầu trời. Chỉ tiếc một điều là họ làm mà những người duyệt bài cũng vô tâm đã để cho bài lên trang và khiến người đọc bài cũng bức xúc vì người viết bài thiếu tầm nhìn vô cùng.

Người đẹp Diễm My – Hơi “ác” với chị Thẩm Thúy Hằng

Người ta đã hơi ác với chị Hằng rồi đấy. Tôi vẫn không hiểu vì sao người ta có thể viết về một người được xem là biểu tượng của nền điện ảnh VN một thời như chị Thẩm Thúy Hằng như vậy được. Thật ra, ngoài các nghệ sĩ cùng thời với chị Hằng như Mộng Tuyền, Bạch Tuyết,... thì tôi là nghệ sĩ thế hệ sau chơi thân với chị Hằng nhất từ khi tôi mới 20 tuổi. Tuy bao năm qua, chị Hằng đã ở ẩn và tránh gặp mặt tất cả mọi người, nhưng riêng tôi thì thường xuyên được đến thăm chị hàng tuần, hàng tháng. Như tuần vừa rồi tôi có đến nhà chị chơi. Thật ra, đây là lần đầu tôi chia sẻ với báo chí mình là nghệ sĩ thân thiết với chị nhất ở hiện tại. Tôi nói không phải để kể lể mà để mọi người tin rằng, Thẩm Thúy Hằng là một nghệ sĩ rất gần gũi và thân thiện. Về tài năng và nhan sắc, tôi không bàn nữa, riêng về tính tình, có thể nói nếu ai đã một lần gặp chị Hằng  là phải nể và yêu quý chị ngay. Đó là một nữ nghệ sĩ có tài sắc, có đạo đức, cách sống và ứng xử với mọi người xung quanh rất thân thiện. Vì vậy, khi nhìn chị lặng lẽ sống nơi cửa Phật, hằng ngày ăn chay, niệm Phật để mong sự thanh bình cho bản thân, cho gia đình mà thấy người ta đem chuyện phẫu thuật thẩm mĩ năm xưa của chị ra để phê phán là không thể chấp nhận được. Đặc biệt, vì tôi là người vừa gặp chị cách đây một tuần nên tôi dám cá rằng hình ảnh chụp khuôn mặt chị Hằng bị biến dạng trên báo là không đúng sự thật. Tôi nghĩ người ta có tô vẽ thêm lên khuôn mặt chị cho xấu thêm chứ thật ra gương mặt chị vẫn rất đẹp chứ không như trong hình. Tôi không lên án bài viết hay tác giả bài viết, nhưng tôi phải nói là họ đã hơi ác với chị Hằng khi làm như vậy.

Chuyện phẫu thuật thẩm mĩ thật ra chẳng có gì ghê gớm đến mức phải đi viết những bài phê phán như vậy. Đẹp thì họ chịu, xấu thì họ lãnh chứ đừng nên chê trách hay phê phán. Với chuyện của chị Hằng, tôi nghĩ đừng nên xúc phạm và làm tổn thương đến một người dù đã 70 tuổi nhưng vẫn mang trái tim và tâm hồn nghệ sĩ. Trước khi gọi điện bày tỏ quan điểm của mình về chuyện này với anh, tôi đã gọi điện để xin ý kiến của chồng cũ chị Hằng. Vì tôi hiểu chị Hằng đang sống như thế nào, khuôn mặt chị hiện tại ra sao nên tôi nghĩ người viết bài báo này dường như chưa từng một lần gặp hay tiếp xúc chị Hằng bao giờ nên mới có cách viết khá phiến diện như vậy. Tôi nghĩ, khi nhà báo viết về một nghệ sĩ hay ai đó thì cũng nên tiếp xúc với họ để có cách viết cẩn thận, , khách quan chứ đừng phỏng đoán vô tội vạ như thế.

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam

Nhiếp ảnh gia Phạm Hoài Nam – Hãy nghĩ đến mình khi viết về người ta

Tôi nghĩ, một khi người nghệ sĩ phải sống qua thời xuân sắc là họ đã có những nỗi đau riêng trong lòng lắm rồi. Đó có thể là nỗi đau khi phải nhớ về ánh đèn sân khấu, nhớ về thời thanh xuân, về những kỷ niệm trong nghề. Những nối đau đó làm họ day dứt đã đành thì việc bị người khác mang những chuyện cũ xảy ra trong quá khứ để ra làm trò hề cho thiên hạ thì còn gì đau đớn hơn. Tôi thật khó hiểu vì sao người ta có thể đi lôi chuyện phẫu thuật năm xưa của cô để kể chuyện bây giờ một cách khó chấp nhận vậy. Người làm việc này thật sự là có ác tâm, không xứng đáng để cầm bút. Tôi tự hỏi người viết bài ấy có nghĩ đến chính bản thân mình, một ngày nọ muốn bình yên mà bị đem ra đào xới thì họ sẽ nghĩ như thế nào. Đừng đoán chắc rằng mình sẽ không bao giờ gặp tai ương như thế trong đời vì tất cả còn ở phía trước.

Ca sĩ Hồ Quỳnh Hương – Tại sao lại bóp méo sự thật?

Sau khi đọc bài viết đó, Hương cảm thấy bức xúc vô cùng.   Đơn giản vì người viết bài đó đã đi quá giới hạn của họ. Đối với Hương, nhiều khi Hương cũng cảm thấy mình không cần giấu diếm gì về việc phẫu thuật thẩm mĩ nên có một lần báo chí hỏi Hương về chuyện sắc đẹp và Hương đã chia sẻ về việc sức mũi của mình. Hương nghĩ, với thời điểm hiện nay, việc giải phẫu thẩm mỹ đã trở nên quá bình thường rồi thì cớ gì có người lại làm ầm ĩ nó lên như vậy. Người viết có chán hay không chứ Hương thì cảm thấy mệt mỏi về những báo không biết viết cái gì khác mà cứ nhai đi nhai lại chủ đề “dao kéo”. Tại sao tác giả bóp méo sự thật? Nếu người viết đúng và nhìn nhận mọi việc theo hướng tích cực thì sự việc sẽ khác, còn viết bóp méo sự thật làm ảnh hưởng đến nhân vật trong bài viết rất nhiều. Hương nghĩ, khi nhà báo đưa ra một nhận định cho bài viết của mình thì họ cũng cần phải có bằng chứng cụ thể chứ đừng dựng lên những câu chuyện rồi tự cho rằng đó là tin đồn này nọ. Làm thế không tốt cho lương tâm của chính mình đâu. Hương nghĩ, nhà báo nên viết trên cơ sở có thật và trung thực, phải có bằng chứng cụ thể chứ đừng dựng chuyện lên để hạ bệ người khác. Đôi khi chỉ việc đi cóp nhặt thông tin cung cấp cho công chúng mà làm không tốt thì sao có thể làm tốt vai trò truyền tải thông điệp có ý nghĩa cho xã hội chứ?.

Hà Nhuận Nam

Chia sẻ: