Danh hài Thanh Nam: Thành công nhờ chất “quê”, chất “thật”!

06:55:11 06/02/2011

(Mask) - Như một thương hiệu, hễ nhắc đến cái tên “Hai Lúa” của anh, khán giả lại nhớ đến một nghệ sĩ hài hước “rất nam bộ” qua từng vai diễn. Và dù xuất hiện trên sân khấu kịch hay trên phim truyền hình, anh đều khiến khán giả phải cười và dành cho một tình cảm nồng hậu về người nghệ sĩ hài chân chất, giản dị mà không “màu mè” – Anh là danh hài Thanh Nam.

 
Tự hào vì là “hai lúa” chính hiệu!
Xuất thân là một kép hát “mùi” tại đoàn văn công tỉnh Kiên Giang, Thanh Nam là một trong số hiếm hoi nghệ sĩ hài thành công trong lĩnh vực điện ảnh sau hơn 30 năm gắn bó với sự nghiệp sân khấu cải lương, với những vai diễn nặng ký trong các phim: Chuyện tình dòng kênh Sáng, Lấy vợ Sài Gòn, Người đánh trống trường, Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa,... Nhắc đến danh hài Thanh Nam, người làm nghề thường nhắc đến một nghệ sĩ luôn được các đạo diễn “ưu ái” để “đo ni đóng giày” giao cho những vai nặng ký. Đó là những vai “hai lúa” quê mùa, cục nịch, chân chất, “hiền như cục đất”, phù hợp với cách sống đơn giản đến mức tối đa của một người “thuần nông” như anh.
 
Với Thanh Nam, sau vai diễn để đời “Hai Lúa”,  anh trở nên “đắt show” phim ảnh một cách khác thường.  Hỏi về “bí quyết” , anh không ngại kể ra hàng loạt những “tố chất” riêng của mình như sự mộc mạc, tính thật thà, chất phát vì là dân miền tây Nam bộ. Anh cho biết, vì ngôn ngữ của “Hai Lúa” hay của anh đều là phải là của người nông dân cần cù, ham làm, ham kiếm tiền để phấn đấu làm giàu, bản thân anh đã gắn bó và sống với cây lúa từ nhỏ nên dù là nghệ sĩ, anh vẫn  là một nông dân “chính hiệu”.

 
Tết này, khán giả truyền hình sẽ gặp lại “Hai Lúa” Thanh Nam qua nhân vật ông Quỳnh trong phim hài “Mua láng giềng gần” do Hãng phim M&T Pictures sản xuất. “Trong “Mua láng giềng gần”, tôi lại tiếp tục vào vai một ông nhà quê đậm chất Nam bộ là ông Quỳnh. Ông ấy là bố của cô bé Ngọc, là nông dân thuần chất, vợ mất sớm, được thừa kế ngôi nhà của bà mẹ vợ ở khu phố Hoà Bình nên đã chuyển từ quê lên định cư ở đây. Vốn là người chất phác, ông Huỳnh khao khát mình sẽ có được những người hàng xóm tốt bụng, tối lửa tắt đèn có nhau. Ông nỗ lực để tạo dựng các mối quan hệ với cộng đồng láng giềng mới của mình nhưng mọi việc không đơn giản như ông tưởng. Thậm chí ông đã gần như thất bại trong “công cuộc” này. Nhưng sau nhiều chuyện bi hài, nhiều tình huống trớ trêu, hài hước xảy ra cho ông và cả khu phố, ông tìm được một người bạn tri kỷ là bà hàng xóm quái dị Diễm Vân".

Về lí do tham gia vai diễn, Thanh Nam cho biết do ông Quỳnh là nhân vật khác hoàn toàn những gì anh đã đóng trước đây. Khác từ phong cách ăn mặc cho tới cách nghĩ, cách làm. So với ông “Hai Lúa” đam mê “chuyện lớn”, riêng ông Quỳnh thì ham mê bán đất, bán quán cơm bình dân. Hơn nữa, anh thích cách ông Quỳnh sống và dành tình cảm cho cô con gái. Đó là tình cha con giản dị, rất thật mà không phải ông bố nào lâm cảnh “gà trống nuôi con” cũng làm được. Nhắc tới ông Quỳnh, danh hài Thanh Nam phấn khởi hơn để kể tiếp câu chuyện về nhân vật này. Theo anh, chuyện mấu chố́t trong phim chính là nỗ lực “bán anh em xa, mua láng giềng gần” của ông Quỳnh. Vốn xuất thân là dân quê nên ông Quỳnh luôn cố gắng để “làng xóm có nhau” y như dưới quê, nhưng ông đâu biết cái cách sống “bà con xa không bằng lắng giềng gần” chỉ phù hợp dưới quê thôi, vì thế mà ông thất bại. “Thất bại không phải ông Quỳnh không làm hết sức mà thất bại vì cái xóm này lu bu quá”, Thanh Nam cho biết. 

 

“Bám” thành phố chỉ vì mưu sinh!

Phấn đấu đi sớm, về khuya cùng mỗi vai diễn, Thanh Nam ở cái tuổi “xế chiều” vẫn cứ ham diễn. Sau hơn mấy chục năm gắn bó với nghề, một trong những điều khiến NSƯT Thanh Nam tự tin để “khoe” với mọi người là anh có một gia đình bền vững, kinh tế cũng khá ổn định nhưng không vì thế mà anh hài lòng để về quê an hưởng tuổi nghề của mình. Làm nghề thì ai cũng phải phấn đấu. Với anh, phấn đấu lúc này chỉ để dành cho con cái, để chúng có một nền tảng gia đình ổn định, được “mở mày, mở mặt” với bạn bè xung quanh. Cũng chính vì thế, anh đã không ngại một mình sống tạm ở khách sạn trong thành phố để làm nghề. Ngoài thời gian gắn bó ở sân khấu kịch, đoàn phim, anh dường như chỉ ở trong khách sạn mỗi khi rảnh rỗi để không làm phiền tới ai.

Hỏi về cách sống, danh hài Thanh Nam chỉ tự nhận mình là người sống thật, ăn thật, nói thật, thậm chí nhậu thật nên mới được mọi người yêu thương: “...nghề này vốn bon chen nên phải phấn đấu,phải sống thật thì mới may tồn tại lâu. Ai sống sao tôi không biết, riêng tôi sống thật từ ngoài đời lên khấu cho tới điện ảnh”.

 

Có vị trí và luôn tạo một ấn tượng riêng trong lòng khán giả, nhưng Thanh Nam cho biết anh không nghĩ người ta mời anh chỉ vì danh hiệu NSƯT mà là vì chữ “danh hài” phía trước. “Danh hài”, với anh là danh hiệu có ý nghĩa đặc biệt khi được khán giả bình chọn và giúp anh trở thành danh hài được yêu thích nhất năm 1995, 1996 và mới nhất là danh hiệu Diễn viên chính được yêu thích nhất giải HTV Awards 2010 .  

 
 Thanh Nam nói về cuộc đời với những vai diễn của riêng mình: “Cuộc phiêu lưu của Hai Lúa như chính cuộc phiêu lưu của tôi vậy. Qua vai này, tôi thấy cuộc sống của con người dù có hiện đại đến mấy thì giá trị thật vẫn là tình nghĩa ở đời. Hai Lúa sống thật, nói thật, ăn thật thì đời tôi cũng vậy!”.

 

Hà Nhuận Nam

Chia sẻ: