Triều Tiên – đất nước của những công trình kỳ vĩ

Với chính sách thông tin khá chặt chẽ nên Triều Tiên luôn là cái tên gợi sự tò mò và bí ẩn đối với nhiều người trên thế giới. Nhưng với những gì chính quyền Bình Nhưỡng cho cả thế giới thấy về đất nước họ thì không ai có thể phủ nhận sự kì vĩ của những công trình kiến trúc ở đất nước này.

Cổng chào Thống Nhất trên đường vào Bình Nhưỡng, thủ đô của Triều Tiên. Cổng chào được xây dựng tượng trưng cho tầm nhìn và mong muốn của lãnh tụ Kim Nhật Thành.

Tượng đài Đảng Lao động Triều Tiên với biểu ngữ phía dưới “Đảng Lao động Triều Tiên muôn năm, nhà lãnh đạo và dẫn dắt mọi vinh quang của người dân Triều Tiên”.

Nổi bật tại trung tâm Bình Nhưỡng là khách sạn Liễu Kinh. Được khởi công từ năm 1992 sau đó bị đình chỉ và tiếp tục xây dựng lại từ năm 2008. Hiện tại, khách sạn đã hoàn thành với 105 tầng và là một trong những tòa nhà cao nhất thế giới.

Tháp Chủ thể (thể hiện tư tưởng chủ thể của Kim Nhật Thành) cao 170m sừng sững bên bờ sông Đại Đồng.

Một trong những công trình kiến trúc lớn và ấn tượng nhất tại trung tâm thành phố là cung thiếu nhi Manyongdae – với 2 cánh mở sang 2 bên như lòng mẹ.

Đại sảnh khổng lồ tại trung tâm Bình Nhưỡng, nơi diễn ra những cuộc họp của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và quân đội nhân dân Triều Tiên.

Phần lớn, các công trình kiến trúc vĩ đại ở Triều Tiên đều được xây dựng để tưởng niệm các lãnh tụ Kim Nhật Thành (lãnh đạo từ năm 1972 đến 1994) và Kim Chính Nhật (1994 đến 2011).

Chân dung khổ lớn của 2 vị lãnh tụ được treo nhiều nơi trong thủ đô Bình Nhưỡng. Trên hình là chân dung được treo tại nhà ga.

Và đây là chân dung được treo tại nhà quốc hội.

Bắc Triều Tiên vẫn đang ở trong tình trạng thiếu điện nên khi đêm xuống, hầu hết thành phố chìm trong bóng tối. Nhưng những nơi quan trọng sẽ được chiếu sáng như vị trí treo ảnh lãnh tụ.

Hàng ngàn người lao động đã phải bỏ ra nhiều giờ liền để xây dựng các công trình to lớn này.

Bảo tàng Chiến tranh Giải phóng Tổ quốc

Một tòa nhà trung tâm tại Bình Nhưỡng với khẩu hiệu: “Các đồng chí vĩ đại, Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật sẽ trường tồn mãi mãi với chúng ta”.

Ga tàu điện ngầm Triều Tiên cũng là một trong những công trình lộng lẫy nhất thế giới.

Sân vận động May Day – Sân vận động lớn nhất thế giới.

Được xây dựng để tôn vinh lịch sử đất nước và tổ chức các Thế vận hội hàng năm, sân vận động này có sức chứa tới 150.000 người.

Công viên nước Munsu nổi lên như là địa điểm giải trí được ưa chuộng của người dân Triều Tiên

Khoa học đóng vai trò lớn ở Triều Tiên. Khu phức hợp khoa học kĩ thuật này được xây dựng theo hình hạt nhân nguyên tử và được mở cửa vào năm 2015.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un hy vọng trung tâm này với vai trò là đầu tàu khoa học và công nghệ, sẽ giúp xây dựng đất nước giàu mạnh.

Trung tâm này kết nối với khu phố khoa học Mirae, nơi mà Bình Nhưỡng muốn sử dụng để trở thành một lực lượng sáng tạo trong thời kì đổi mới đất nước.

Một vài chung cư sử dụng pin năng lượng mặt trời đơn lẻ.

Nhiều tòa nhà được sơn đậm và tạo cảm giác “công nghiệp”.

Cũng giống như nhiều nơi khác trên thế giới, Tòa nhà Wonsan dành cho trẻ em có màu hồng và các màu tươi sáng khác.

Được hoàn thiện vào tháng 6/2015, ngôi nhà được trang trí với rất nhiều màu. Màu xanh và vàng là màu được sử dụng rất nhiều, giúp cân bằng với cảnh quan bị bê tông hóa quá nhiều của Triều Tiên.

Chím 

(Theo Business Insider)