10 sự kiện, hoạt động văn hoá và thể thao Hà Nội tiêu biểu 2019

Ngày 13/1, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đã ban hành văn bản số 06/TB-SVHTT thông báo 10 sự kiện, hoạt động văn hoá và thể thao Hà Nội tiêu biểu 2019 sau khi tổng hợp ý kiến bình chọn của gần 60 phóng viên, nhà báo của một số cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và Hà Nội.

1. Thành phố Hà Nội chính thức tham gia mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO với mục tiêu lấy Nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị bền vững
Lãnh đạo thành phố Hà Nội nhận Bằng công nhận Hà Nội gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO.

Ngày 30/10/2019, Tổng Giám đốc UNESCO đã ký quyết định công nhận 66 thành phố trên thế giới tham gia ứng cử chính thức gia nhập vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO, trong đó có thành phố Hà Nội. Sự kiện này tạo cơ hội thuận lợi cho thành phố trong việc định vị thương hiệu, quảng bá hình ảnh trong tất cả các lĩnh vực sáng tạo văn hóa, với tầm nhìn đưa Hà Nội thành Thủ đô sáng tạo của khu vực Đông Nam Á, điểm đến của tri thức và sáng tạo trên thế giới.

2. Chuỗi các hoạt động văn hoá, thể thao kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành phố vì hoà bình”

Lãnh đạo TP Hà Nội, Bộ Ngoại giao, đại diện tổ chức UNESCO tham gia thả chim bồ câu mang thông điệp về khát vọng hòa bình, thịnh vượng của nhân dân Thủ đô.
Kỷ niệm 20 năm thành phố Hà Nội được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, trên địa bàn Thành phố đã diễn ra chuỗi các hoạt động kỷ niệm ấn tượng, để lại dấu ấn với nhân dân và du khách gần xa đến Thủ đô: Lễ Mít tinh kỷ niệm 20 năm Hà Nội được công nhận là “Thành phố vì hòa bình” tại Vườn hoa Lý Thái Tổ; 02 đêm nhạc đặc sắc với chủ đề “Tôi yêu Hà Nội”, “Thắp sáng hòa bình”; Không gian trưng bày: Làng Hữu nghị; Triển lãm ảnh chuyên đề “Vì một Hà Nội thanh lịch văn minh”; Triển lãm ảnh “Nhật ký Hòa bình”… Qua đó giới thiệu, quảng bá về văn hóa, con người Hà Nội, khơi dậy niềm tự hào của nhân dân Thủ đô về Thành phố hòa bình, cùng nhau xây dựng, bảo tồn và phát huy giá trị của danh hiệu Thành phố vì hòa bình, cùng hướng tới xây dựng Thành phố sáng tạo, thông minh, xanh, sạch, đẹp.
3. Hà Nội dẫn đầu cả nước về số lượng nghệ nhân trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể và nghệ sỹ trong lĩnh vực nghệ thuật được Nhà nước phong tặng năm 2019
Năm 2019, Chủ tịch nước đã ban hành: (1) Quyết định số 355/QĐ-CTN và 356/QĐ-CTN ngày 08/3/2019 về việc phong tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú”, trong đó Hà Nội có 43 nghệ nhân trong lĩnh vực Di sản văn hóa phi vật thể được Nhà nước phong tặng năm 2019 (07 Nghệ nhân nhân dân), 36 Nghệ nhân ưu tú); 01 nghệ nhân được truy tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú; (2) Quyết định số 1359/QĐ-CTN ngày 12/8/2019 về việc phong tặng danh hiệu “Nghệ sỹ nhân dân”, “Nghệ sỹ ưu tú”, trong đó thành phố Hà Nội có 30 nghệ sỹ được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân (05), Nghệ sỹ ưu tú (26) trong năm 2019.
4. Các hoạt động, sự kiện văn hoá, nghệ thuật, thể thao để lại dấu ấn đối với nhân dân, du khách trong nước, quốc tế đến Thủ đô
Lễ hội Hoa anh đào 2019.

Năm 2019, Sở Văn hóa và Thể thao đã tham mưu thành phố Hà Nội tổ chức thành công các hoạt động chào mừng kỷ niệm sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô, trong đó có 03 Lễ kỷ niệm cấp quốc gia do Trung ương giao thành phố Hà Nội là cơ quan chủ trì tổ chức; 02 Lễ kỷ niệm cấp Thành phố. Các Nhà hát thuộc Thành phố tổ chức gần 2.600 buổi biểu diễn nghệ thuật; có hơn 300 chương trình biểu diễn nghệ thuật của các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị được cấp phép và tiếp nhận biểu diễn tổ chức trên địa bàn Thành phố; 3.300 buổi chiếu phim. Tổng số các hoạt động, sự kiện tại khu vực phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm năm 2019 là: 210 sự kiện (trong đó có 28 sự kiện quốc tế, 09 sự kiện của các tỉnh, thành phố) – tăng 25% so với năm 2018. Chất lượng, quy mô của các hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao tiếp tục được đổi mới, mở rộng và nâng cao, trong đó nhiều sự kiện đã để lại dấu ấn đối với nhân dân, du khách trong nước, quốc tế tới Thủ đô.

5. Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại lần thứ nhất năm 2019
Lễ hội Văn hoá dân gian trong đời sống đương đại thu hút 6 vạn lượt khách.
Đây là lần đầu tiên Hà Nội tổ chức Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại nhằm tái hiện không gian văn hóa truyền thống trong đời sống đương đại với sự hiện diện của gần 20 gian trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ các làng nghề; triển lãm giới thiệu những tác phẩm nghệ thuật dân gian với việc sử dụng công nghệ 3D Mapping đa phương…; trình diễn di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống đương đại… Lễ hội thực sự đã góp phần tôn vinh, quảng bá những giá trị di sản văn hóa, tăng cường cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm gìn giữ, bảo vệ di sản.
6. Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội”
Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” ghi lại những khoảnh khắc đẹp về người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Sau 9 tháng phát động, Ban Tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế “Tự hào Hà Nội” đã nhận được tổng số 2.659 tác phẩm (trong đó có 2.514 ảnh đơn và 145 ảnh bộ) của 430 tác giả đến từ 8 quốc gia, gồm có: Việt Nam (37 tỉnh, thành phố trong cả nước tham gia), Ấn Độ, Singapore, Malaysia, Myanmar, Tây Ban Nha, Philippines và Nhật Bản.
Cuộc thi “Tự hào Hà Nội” được Hội đồng bình chọn của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch bình chọn là 1 trong 4 sự kiện nhiếp ảnh tiêu biểu 2019.
7. Dấu ấn của Thể thao Thủ đô trong nền thể thao nước nhà tại SEA Games 30 – Philippines 2019
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao bằng khen cho các VĐV có thành tích xuất sắc tại SEA Games 30.

Thể thao Hà Nội đóng góp 186/856 thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 30. Là địa phương đóng góp nhiều huy chương nhất về tổng số huy chương và số HCVcho Đoàn Thể thao Việt Nam với tổng cộng 87/288 tổng số huy chương của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 (tăng 37 huy chương so với SEA Games 29), trong đó có 34 HCV (bằng 34,69% tổng số HCV – tăng 17 HCV so với SEA Games 29), 27 HCB, 26 HCĐ.

8. Cầu thủ bóng đá Nguyễn Quang Hải được vinh danh Cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất trong năm Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á
Tại buổi Lễ trao giải AFF Awards 2019, tiền vệ Nguyễn Quang Hải của Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội đã vượt qua rất nhiều đối thủ xuất sắc để giành giải thưởng cầu thủ xuất sắc nhất Đông Nam Á của năm. Năm 2019 là năm rất thành công đối với đội tuyển bóng đá nam, nữ Việt Nam và cá nhân cầu thủ Nguyễn Quang Hải.
9. Vận động viên Bùi Yến Ly xuất sắc giành huy chương vàng giải vô địch thế giới Muay 2019
Tại Giải vô địch Muay thế giới năm 2019, Giải đấu có sự góp mặt của hơn 1.000 vận động viên thuộc 102 quốc gia và vùng lãnh thổ, tại trận chung kết nội dung bán chuyên nghiệp, võ sĩ Hà Nội Bùi Yến Ly đã xuất sắc thắng áp đảo võ sĩ người Nga Ekaterina Gurina ở cả 3 hiệp đấu và giành HCV thế giới. Trong đêm Gala biểu dương thành tích các vận động viên tại Giải Vô địch Muay Thái Thế giới của IFMA (Liên đoàn Muay Thái không chuyên thế giới), nữ võ sĩ Việt Nam Bùi Yến Ly đã vinh dự nhận được danh hiệu Nữ vận động viên xuất sắc nhất năm 2019.
10. Ấn tượng Giải Marathon quốc tế Di sản Hà Nội năm 2019
Giải Marathon quốc tế Di sản Hà Nội năm 2019 với sự tham gia của hơn 7.000 vận động viên, tăng hơn gấp đôi so với giải đầu tiên tổ chức năm 2018. Trong đó, có hơn 1.500 vận động viên quốc tế cùng tranh tài với các vận động viên trong nước ở các cự ly chạy 5km, 10km, 21km và 42km.
Kể từ năm 2019, Giải chạy Marathon quốc tế di sản Hà Nội với tên quốc tế là VPBank Hanoi Marathon chính thức trở thành giải chạy quốc tế của thành phố Hà Nội, nơi các vận động viên được trải nghiệm lộ trình chạy qua những tuyến đường đẹp gắn với các danh thắng, công trình kiến trúc đặc sắc của Thủ đô như hồ Hoàn Kiếm, hồ Tây, cầu Long Biên, Cột cờ Hà Nội, Văn Miếu – Quốc Tử Giám, chùa Trấn Quốc…
Không chỉ là thành viên của Hiệp hội Marathon quốc tế (AIMS), đây cũng là giải chạy được Liên đoàn Điền kinh Thế giới (IAAF) và AIMS công nhận đạt chuẩn đăng ký Boston Marathon (nghĩa là vận động viên thi đấu tại giải này nếu chạy đạt chuẩn thời gian theo quy định sẽ được đăng ký tham dự giải Boston Marathon – một trong các giải uy tín hàng đầu thế giới), qua đó, khẳng định tính chuyên nghiệp của giải và tiềm năng trở thành một giải chạy quốc tế lớn. Hiện nay, giải đấu này cũng đã được công nhận là một trong hai giải marathon tại Việt Nam nằm trong hệ thống thi đấu chính thức của Liên đoàn Điền kinh Việt Nam.
Tô Nga