10 sự kiện, hoạt động Văn hóa và Thể thao Hà Nội nổi bật năm 2017

Ngày 29/12/2017, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã lựa chọn một số hoạt động tiêu biểu của ngành và tổ chức gặp mặt lấy ý kiến bình chọn của gần 100 phóng viên, nhà báo.

Sau khi tổng hợp ý kiến, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã công bố 10 sự kiện, hoạt động Văn hóa và Thể thao Hà Nội tiêu biểu năm 2017 bao gồm:

1. Tổ chức thành công các lễ kỷ niệm cấp quốc gia chào mừng ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô trong năm 2017: 70 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ, 100 Cách mạng Tháng Mười Nga, 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào

Lễ kỷ niệm 100 Cách mạng Tháng Mười Nga

Với vai trò là cơ quan thường trực của Thành phố Hà Nội, Sở VH&TT đã tham mưu, phối hợp với các cơ quan, đơn vị của Trung ương và các Sở, Ban, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã tổ chức thành công các hoạt động phục vụ các sự kiện chính trị, ngày lễ lớn của đất nước và Thủ đô trong năm 2017, đặc biệt là 04 Lễ kỷ niệm cấp quốc gia do Trung ương giao cho TP Hà Nội chủ trì tổ chức: 70 năm Ngày thương binh – Liệt sĩ, 100 Cách mạng Tháng Mười Nga, 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Campuchia, 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Lào để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế.

2. TP Hà Nội ban hành, triển khai thực hiện Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội.

Năm 2017, Sở VH&TT đã hoàn thiện, tham mưu UBND TP ban hành Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP Hà Nội và bộ Quy tắc ứng xử nơi công cộng trên địa bàn TP Hà Nội. Sau khi UBND TP ban hành, 02 bộ quy tắc ứng xử được các cơ quan, đoàn thể TP và các quận, huyện, thị xã tích cực tuyên truyền, phổ biến sâu rộng tới từng cơ quan, đơn vị, từng gia đình, tổ dân phố, khu dân cư biết, triển khai thực hiện. Qua đó, bước đầu đã tạo được những chuyển biến về nếp sống văn minh đô thị, trước hết là trong cán bộ, công chức, viên chức và một bộ phận trong nhân dân, đặc biệt là về nhận thức, ý thức chấp hành, trách nhiệm trong việc thực thi công vụ.

3. Thủ đô Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng thêm 02 di tích quốc gia đặc biệt: Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (Chùa Hương), huyện Mỹ Đức và Di tích kiến trúc nghệ thuật đình Chèm, quận Bắc Từ Liêm (nâng tổng số di tích quốc gia đặc biệt của Hà Nội lên 13 di tích).

Ngày 25/12/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ký Quyết định số 2082/QĐ-TTg xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (đợt 8) đối với 10 di tích của 8 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội và Hải Dương mỗi địa phương có 02 di tích, nâng tổng số di tích quốc gia đặc biệt của cả nước lên 95 di tích. Tính đến nay, trên địa bàn TP Hà Nội có 5.922 di tích, trong đó có 1 di sản văn hóa thế giới và 13 di tích quốc gia đặc biệt.

4. Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017

Ngày 04/3/2017, UBND TP phối hợp với Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ với sự tham gia của 95 nghệ sỹ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới thuộc dàn nhạc London Symphony Orchestra – 1 trong 5 dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất trên thế giới với trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và nhiệt huyết, được điều hành bởi nhạc trưởng trẻ tuổi Niklas Benjamin Hoffman đã thực sự chinh phục hàng nghìn khán giả yêu âm nhạc Thủ đô và du khách. Chương trình hòa nhạc là cầu nối giới thiệu đất nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội với thế giới, không chỉ ở khái cạnh du lịch, mà còn với hình ảnh một đất nước, Thủ đô văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc đồng thời hòa nhập với những giá trị văn hóa của thế giới.

5. Trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng “Hà Nội – Điên Biên Phủ trên không”.

Ngày 29/11/2017, tại Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã diễn ra trưng bày chuyên đề “Tìm lại ký ức” với hơn 250 hình ảnh, tài liệu, hiện vật được giới thiệu tới công chúng đã giúp người xem tìm lại những ký ức của một thời bom đạn đầy bi thương nhưng hào hùng của quân và dân Hà Nội, Hải Phòng cùng những câu chuyện đầy bất ngờ và giàu tính nhân văn xoay quanh cuộc sống của phi công Mỹ tại “Hilton Hà Nội”.

6. Đổi mới trong công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ chính trị trên địa bàn Thành phố.

Năm 2017, công tác trang trí, tuyên truyền, cổ động trực quan phục vụ chính trị trên địa bàn Thành phố có nhiều khởi sắc, đặc biệt là tại các khu vực trung tâm Thành phố, các tuyến đường chính trong dịp diễn ra các sự kiện chính trị, ngày lễ, Tết của đất nước và Thủ đô. Công tác trang trí, chiếu sáng, cổ động trực quan có sự tham gia của các họa sĩ, sinh viên đến từ các trường Đại học chuyên ngành với các mẫu trang trí được lựa chọn từ gần 100 tác phẩm tham dự cuộc vận động trang trí Thành phố; công tác xã hội hóa trong hoạt động tuyên truyền, cổ động trực quan được tăng cường với sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Với những đổi mới hướng đến phục vụ cộng đồng đã góp phần làm đẹp cảnh quan, mỹ quan của Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình.

7. Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017

Đại hội TDTT cấp cơ sở đã diễn ra tại 584/584 xã, phường, thị rấn và gần 398 đơn vị ngành, đoàn thể, cơ quan, xí nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang, thu hút hơn 800.000 người tham gia; 30/30 quận, huyện, thị xã, 05 Sở, ngành, đoàn thể Thành phố tổ chức Đại hội, thu hút hơn 200.000 người tham gia. Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX năm 2017 cấp Thành phố có 9.500 lượt vận động viên đến từ 30 quận, huyện, thị xã và 82 đơn vị trường Trung học phổ thông trên địa bàn Thành phố, tham gia 22 môn thi đấu trong chương trình Đại hội. Đại hội TDTT các cấp và Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ IX năm 2017 diễn ra an toàn, tiết kiệm, trang trọng, hiệu quả đã trở thành ngày hội lớn của nhân dân Thủ đô.

Lễ khai mạc Đại hội Thể dục Thể thao Thủ đô lần thứ IX năm 2017

8. Tham gia Đội tuyển quốc gia thi đấu thành công tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 – SEA Games 29.

Tham dự SEA Games 29 tại Malaysia, đoàn Thể thao Hà Nội đóng góp 107 VĐV, chiếm 22,7% tổng số VĐV Đội tuyển quốc gia, giành tổng cộng 50 huy chương (gần 30% tổng số 168 huy chương của Đoàn Thể thao Việt Nam) tại 17 môn thi đấu, trong đó có 17 HCV, 15 HCB, 18 HCĐ, phá 02 kỷ lục SEA Games. Đặc biệt, VĐV Hà Nội giành HCV ở nhiều môn mũi nhọn Olympic với vai trò chủ lực cho Thể thao Việt Nam như: karate – 03 HCV, 02 HCB, 01 HCĐ; Điền kinh – 03 HCV, 03 HCB; Thể dục dụng cụ – 02 HCV, 03 HCB; Kiếm – 02 HCV, 02 HCĐ; Bắn cung – 01 HCV, 01 HCB, 01 HCĐ.

9. Vận động viên Hà Nội Nguyễn Thị Tâm giành huy chương vàng đầu tiên cho boxing Việt Nam tại đấu trường Châu Á.

Tại Giải Boxing nức vô địch Châu Á năm 2017 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, sau khi vượt qua các võ sĩ của Thái Lan, Philippines, Mông Cổ, võ sĩ Hà Nội Nguyễn Thị Tâm gặp võ sĩ của CHDCND Triều Tiên Pang Choi Mi trong trận chung kết hạng 51kg. Những pha phản đòn nhanh và chính xác đã giúp Nguyễn Thị Tâm ghi điểm để rồi thắng chung cuộc 3-2, qua đó lên ngôi vô địch hạng cân này và đặt cột mốc mới về thành tích tại Giải Boxing vô địch Châu Á cho boxing Việt Nam. Với tấm huy chương vàng lịch sử này, Nguyễn Thị Tâm đã trở thành võ sĩ Việt Nam đầu tiên giành ngồi vô địch tại một giải boxing cấp độ Châu Á.

10. Màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh người cao tuổi với 5.000 người được tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận là màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh có số lượng người cao tuổi tham gia đông nhất Việt Nam.

Ngày 18/3/2017, tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao quốc gia Hà Nội đã diễn ra màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh với 5.000 người cao tuổi và trung niên đang sinh hoạt tại câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh của các quận, huyện trên địa bàn Thành phố tham gia đã được Tổ chức kỷ lục Việt Nam ghi nhận là màn đồng diễn thể dục dưỡng sinh có số lượng người cao tuổi tham gia đông nhất Việt Nam. Kỷ lục này vượt xa con số 2.720 người cao tuổi tại sự kiện đồng diễn thể dục dưỡng sinh ở TP Hồ Chí Minh hồi tháng 5/2016. Chương trình là một sự kiện thiết thực tạo sân chơi lành mạnh, giúp người cao tuổi trên địa bàn TP Hà Nội giao lưu, sinh hoạt, lan tỏa tinh thần rèn luyện sức khỏe và phong trào TDTT trong cộng đồng.

Hân Hân