10 hoạt động tiêu biểu của ngành VHTTDL Thủ đô năm 2013

(Mask) 10 hoạt động tiêu biểu của ngành VHTTDL Thủ đô đã được Sở VHTTDL Hà Nội công bố trong buổi họp báo ngày 9/1/2014.

Nhà hát Múa rối Thăng Long xác lập kỷ lục châu Á sáng đèn 365 ngày trong năm


Dưới đây là 10 hoạt động tiêu biểu đại diện cho các lĩnh vực Văn hóa, Thể thao, Du lịch và công tác quản lý chung của Sở VHTTDL Hà Nội trong năm 2013: 
1. Công tác quản lý nhà nước trong các hoạt động VHTTDL với nhiều chuyển biến tích cực. 
Năm 2013, Sở VHTTDL Hà Nôi đã tăng cường nhiệm vụ xây dựng và ban hành văn bản quy phạm pháp luật và văn bản quản lý nhà nước trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Cụ thể Sở đã làm tốt công tác tham mưu cho Thành ủy Hà Nội trong việc triển khai chương trình 04/Ctr-TU về: Phát triển văn hóa xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực Thủ đô, xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh, giai đoạn 2011-2015. Đồng thời Sở VHTTDL Hà Nội cũng đã tham mưu cho HĐND, UBND Thành phố ban hành 04 nghị quyết chuyên đề, các đề án, quy hoạch phát triển Ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch Hà Nội đạt hiệu quả cao. Đó là: Nghị quyết về chính sách khuyến khích đầu tư, huy động đóng góp tự nguyện của tổ chức, cá nhân vào việc xây dựng công trình văn hóa, công viên, vườn hoa, khu vui chơi giải trí và bảo tồn, tôn tộn, phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn Thủ đô; Nghị quyết về Quy hoạch phát triển Thể dục, thể thao thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết về Ban hành danh mục phố cổ, làng cổ, làng nghề truyền thống tiêu biểu, biệt thự cổ, công trình kiến trúc xây dựng trước năm 1954 và di sản văn hóa phi vật thể trên địa bàn Thủ đô cần được tập trung bảo tồn và phát triển; Nghị quyết về  Đặt tên và điều chỉnh độ dài một số đường phố trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Ngoài ra, năm 2013, công tác thanh tra, kiểm tra chuyên ngành cũng được tăng cường. Sở VHTTDL Hà Nội đã quyết liệt chấn chỉnh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính, phản văn hóa trong các hoạt động quảng cáo, biểu diễn nghệ thuật, xuất nhập khẩu văn hóa phẩm, các hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn thành phố. Kết quả: năm 2013 thanh tra Sở đã tiến hành kiểm tra, xử lý 850 tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ văn hóa, hoạt động thể dục, thể thao, kinh doanh các dịch vụ du lịch… Lập biên bản vi phạm hành chính và ra Quyết định xử phạt 170 trường hợp với tổng số tiền phạt là: 1.033.500.00 đồng. Tiếp nhận 2.642 hồ sơ theo đúng thủ tục hành chính, cấp 2511 giấy phép và không cấp phép 124 hồ sơ. Trong đó có quyết định không cấp phép biểu diễn cho Bà Tưng – Lê Thị Huyền Anh và Angela Phương Trinh rất được dư luận, người dân Thủ đô đồng tình, ủn hộ.
2. Năm di tích của Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt trong năm 2013
Đó là: Đền Ngọc Sơn và khu vực hồ Hoàn Kiếm; Đình Tây Đằng, huyện Ba Vì; Đền thờ Hai Bà Trưng, Mê Linh; Đền thờ Hai Bà Trưng, Phúc Thọ; Khu di tích Phù Đồng, Gia Lâm.
3. Nhà hát múa rối Thăng Long xác lập kỷ lục châu Á là Nhà hát duy nhất châu Á biểu diễn 365 ngày/năm 
Nằm trên phố Đinh Tiên Hoàng, nhiều năm qua, Nhà hát Múa rối Thăng Long là điểm dừng chân hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến Hà Nội. Được khán giả trong và ngoài nước yêu thích qua các chương trình rối, tạp kỹ tiêu biểu như: Rối nước truyền thống; Múa Lân, Múa Tứ linh, Múa dương xuân… Nhà hát Múa rối Thăng Long quanh năm đỏ đèn với nhiều suất diễn/ngày và đây là điểm sáng trong văn hóa nghệ thuật Thủ đô.
4. Thành công của Nghệ thuật chèo truyền thống Hà Nội tại Liên hoan Nghệ thuật sân khấu Chèo toàn quốc năm 2013. 
Tham dự Liên hoan với 3 vở diễn: Vương nữ Mê Linh, Nắng quái chiều hôm và Nguyễn Công Trứ, Nhà hát chèo Hà Nội đã giành được 6HCV, 7HCB cá nhân. Đặc biệt, vở chèo Vương nữ Mê Linh đã giành HCV duy nhất cho vở diễn và NSƯT Thúy Mùi đã giành giải đạo diễn xuất sắc nhất của Liên hoan với vở chèo được yêu thích này.
Vương nữ Mê Linh – Vở diễn Vàng của Chèo Hà Nội
5. Công nhận phường Quảng An (quận Tây Hồ) đạt danh hiệu “Phường Văn hóa” đầu tiên của Thành phố Hà Nội
Sau hơn 3 năm triển khai thực hiện cuộc vận động, thi đua xây dựng đời sống văn hóa,  phường Quảng An là điểm sáng trong phong trào của thành phố với nhiều chuyển biến tích cực. Kinh tế xã hội phát triển, bộ mặt đô thị phường khang trang, sạch sẽ, hệ thống thiết chế văn hóa được đầu tư đồng bộ, đời sống văn hóa được quan tâm, đời sống kinh tế của nhân dân trong phường ổn định, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. 
6. 100%  quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn tổ chức Đại hội TDTT cơ sở tiến tới Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII.
Thực hiện cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại, năm 2013, Hà Nội luôn giữ vững là đơn vị dẫn đầu toàn quốc về phong trào thể thao quần chúng với: số người luyện tập thể thao thường xuyên trên toàn TP Hà Nội đạt 29,2%; số hộ gia đình thể thao đạt 21% và Hà Nội có 3010 câu lạc bộ thể thao. Đặc biệt, năm 2013, lần đầu tiên Hà Nội có 577/577 xã, phường, thị trấn tham gia Đại hội thể thao ở 29 quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thành phố và thu hút hơn 800 nghìn người tham dự. Điều này đã tạo nên thành công cho Đại hội TDTT Thủ đô lần thứ VIII- 2013.
7. Thành công của đoàn thể thao Hà Nội tham dự Sea Games 27 tại Myanma.
Tại SEA Games 27 , thể thao Hà Nội giữ vai trò chủ lực khi có tới 182 HLV, VĐV của Hà Nội trên tổng số hơn 700 HLV,VĐV của đoàn Thể thao Việt Nam tham dự. Và với thành tích là 76 HC ( 22 HCV, 22 HCB và 32 HCĐ) các loại trong tổng số 245 HC của đoàn thể thao Việt Nam, thể thao Hà Nội đã đóng góp 30% thành tích trong việc mục tiêu nằm trong Top 3 toàn đoàn của Thể thao khu vực Đông Nam Á.
8. Đội bóng đá nữ Hà Nội và Câu lạc bộ bóng đá Hà Nội T&T đoạt chức vô địch quốc gia. 
Năm 2013, thể thao Hà Nội được ghi nhận là trung tâm số 1 của Bóng đá Việt Nam với 2 ngôi vô địch quốc gia của đội bóng nữ Hà Nội và CLB Hà Nội T&T.

Hình ảnh một trận đấu của CLB bóng đá T&T Hà Nội


9. Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng Sông Hồng 2013.
Đây là sự kiện nổi bật trong năm quốc gia du lịch 2013. Được tổ chức vào trung tuần tháng 10/2013,  Liên hoan thu hút sự tham gia của 139 đơn vị thuộc 21 tỉnh, thành phố với 305 gian hàng. Liên hoan đã giới thiệu, quảng bá được 40 nhóm nghề trên cả nước, thu hút trên 10.000 lượt người tham quan/ ngày. Cũng trong dịp này, Hà Nội đã đón nhận Bằng chứng nhận kỷ lục châu Á cho 3 món ăn là: Phở, bún thang và bún chả củaTổ chức Kỷ lục Châu Á
10. Hà Nội đón 2,5 triệu lượt khách du lịch Quốc tế trong năm. Đón nhận các danh hiệu bầu chọn là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới và châu Á.
Ngày 20/12/2013, Sở VHTTDL Hà Nội đã tổ chức chào đón vị khách thứ 2,5 triệu đến Hà Nội trong năm. Năm 2013, lượng khách quốc tế đến Hà Nội tăng 22,9% so với năm 2012; lượng khách nội địa đạt 13.997.800 lượt, tăng 13,82% so với năm 2012. Và tổng doanh thu của du lịch Hà Nội trong năm 2013 đạt 38.500 tỷ đồng, tăng 203% so với 2012.Cũng trong năm 2013, Du lịch Hà Nội được bầu chọn đứng thứ 14 trong top 25 điểm du lịch hấp dẫn nhất châu Á; Xếp thứ 8 trong top 10 điểm đến du lịch mới nổi của Thế giới và xếp thứ 2 trong các thành phố du lịch có giá rẻ nhất thế giới do Trip Advisor bầu chọn.
Phát huy những thành quả đã đạt được trong năm 2013, Sở VHTTDL Hà Nội đã xây dựng những kế hoạch hành động cụ thể nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ đặt ra đối với công tác quản lý, thanh tra, giám sát các hoạt động Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thủ đô trong năm 2014 – năm Trật tự và văn minh đô thị. 
Lan Hương